Câu hỏi về sự liêm chính

LĐ - 263 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Về vụ việc UBND tỉnh Kiên Giang mượn chiếc Range Rover biển xanh 60A- 00143, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị trả lời báo chí đã chỉ đạo các cơ quan báo cáo.

Chiếc xe Range Rover biển xanh là tang vật của vụ án đang điều tra hay thuộc dạng nào đúng là cần làm rõ. Làm rõ mới xác định được việc Công an tỉnh Kiên Giang cho UBND tỉnh Kiên Giang mượn là đúng hay sai. Trên thực tế, chiếc xe này được UBND tỉnh Kiên Giang mượn để phục vụ cho việc chung, không phục vụ cho cá nhân. Chiếc xe này hoạt động công khai, không ai vụ lợi riêng, nhưng cần sự minh bạch. Sự minh bạch là căn bản của liêm chính.

UBND tỉnh Kiên Giang thiếu xe phục vụ việc công, không mua sắm thêm, tạm thời mượn xe. Trong trường hợp chiếc Range Rover không là vật chứng quan trọng của một vụ án đang trong giai đoạn điều tra, thì việc tạm thời sử dụng cho công tác chung và có thể thu hồi khi cần thiết là có phù hợp với pháp luật hay không? Cần câu trả lời minh bạch, quy định nào, căn cứ vào văn bản nào, không nói bằng cảm tính.

Mỗi công dân phải tuân thủ pháp luật, tổ chức, cơ quan nhà nước càng không thể không tuân thủ. Công dân được làm những việc pháp luật không cấm, còn cơ quan công quyền chỉ làm những gì pháp luật cho phép.

Trường hợp công khai nhưng không minh bạch khác là ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành ủy TP. Thanh Hóa sử dụng chiếc xe công như xe riêng, đi lại phục vụ cá nhân. Truy ra, chiếc xe này của Cty Sông Mã, trước khi ông Phi về làm Bí thư Thành uỷ TP. Thanh Hóa, ông giữ chức vụ Giám đốc Cty Sông Mã.

Thế thì rõ rồi, trả chức nhưng không trả xe, tranh thủ tận dụng làm của riêng, nếu không ai lên tiếng cứ xài mãi. Không minh bạch là chỗ này đây.

Đúng là không minh bạch, vì ông Lê Văn Tám, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sông Mã, xác nhận chính ông cũng như Tổng Giám đốc hiện tại là ông Lê Tế Loan đều không cho ông Nguyễn Xuân Phi mượn chiếc xe ôtô biển xanh 36B-2789.

Ô hay! Cty Sông Mã không cho mượn, nếu mượn thì phải có giấy tờ, biên bản, thời gian, nghĩa vụ… Vậy thì bằng cách nào chiếc ôtô chạy về nhà ông Phi? Và tại sao lâu nay ông Phi đi lại xênh xang Cty Sông Mã không lên tiếng, chỉ khi báo chí đưa tin mới hô lên “xe của nhà tôi đấy”. Nếu báo chí không phát hiện, thì chiếc xe vẫn bị ông Phi sử dụng cho cá nhân. Quản lý tài sản công như vậy cũng không minh bạch.

Những câu hỏi về sự liêm chính cần phải được trả lời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thành Nam
Thời gian gần đây, rộ lên chuyện mượn xe công và chắc chắn còn nhiều trường hợp chưa được nói đến. Bởi rất nhiều người không có tiêu chuẩn, nhưng vẫn lợi dụng xe công để phục vụ cho mình và gia đình mình. Nghe thì đơn giản, nhưng đây thực ra là một kiểu tham nhũng, vì tiền xăng dầu, sửa chữa, tiền lương lái xe... cả năm cũng đến gần tỷ bạc, chứ không phải ít. Vấn để là phải xử lý thật nghiêm, thì mới hạn chế được việc lợi dụng xe công....
Trả lời - -
Tâm Đức
Xe tang vật thì trong quá trình điều tra luôn phải bị niêm phong, bảo vệ. Khi đã kết thúc điều tra, xử lý nếu tịch thu xe tang vật thì cũng phải thực hiện đúng quy định, xung công hay đấu giá. Nhưng (lại phải nói nhưng), xe tang vật này dù có xung công, hay đấu giá thì giá trị của nó vẫn "vượt tiêu chuẩn" các vị quan chức tỉnh Kiên Giang được sử dụng. Vậy nên, dù có giải thích gì gì đi nữa, đây cũng là biểu hiện của một sự việc "tùy tiện" cần phải được xem xét nghiêm túc!
Trả lời - -
nuirung
Cơ quan chức năng cần kiểm tra có kết luận cụ thể, tính tiền khấu hao và sửa xe (của CT Sông Mã, yêu cầu ông Bí thư TP thanh toán. Nếu không thanh toán là tham nhũng.
Trả lời - -
Thái Hà
Bác Phong ơi! Tính tiền khấu hao xe trong thời gian (Chú Phi) sử dụng là đúng số tiền tham ô cơ quan chức năng không phải điều tra nữa tốn công sức tiền của./.
Trả lời - -
Tran ha
Xe của công ty Sông Mã sao lại gắn biển xanh nhỉ? Ai biết mách giùm với!
Trả lời - -
Bùi Thị Phương Trang
Câu hỏi khó trả lời quá...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang