Cây chết khát vì các bộ bận họp bàn cứu hạn

LĐ - 200 Đào Tuấn
Chia sẻ
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (trái) phát biểu tại cuộc làm việc sáng 25.8. Ảnh: Dân trí

Tháng 6.2015, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền khiến Quốc hội bật cười khi hài hước rằng: “Chúng ta họp quá nhiều (cho nên) phải có phó để đi họp, không thì cũng gay”.

Trước đó, cũng trong một phiên họp Quốc hội, ĐBQH Đỗ Văn Đương đã ví dụ hiệu quả của việc họp nhiều mà chẳng hiệu quả bằng câu chuyện: “Tỉ lệ sinh đẻ giảm là vì phụ nữ họ đẻ muộn để rảnh rang đi chơi, chứ không phải vì họp bàn kế hoạch hóa gia đình”. Tháng trước, chúng ta có một kỷ lục đáng ghi bia đá: Trong 121 ngày làm việc đầu năm, một tỉnh như Tiền Giang đã tổ chức tới 130 hội nghị, hội thảo, họp hành lớn bé.

Và hôm qua, là lời than giời của Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, trong buổi họp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng: “Mỗi tuần bộ có trung bình 40 cuộc họp, tối thiểu là 30. Phân công họp cho lãnh đạo bộ cũng rất mệt mỏi, nếu có ai đi công tác đột xuất là đảo lộn hết cả”.

30-40 cuộc họp mỗi tuần. Vị chi là 5 cuộc họp mỗi ngày, có nghĩa là ngày nào, lúc nào cũng “đang bận họp”. Rất đáng thông cảm cho Bộ trưởng, cho các địa phương. Chạy sô thì cũng cần phải có sức khỏe, ít nhất là để... không ngủ gật. Huống chi, giờ, ở nhiều nơi, cấp phó mà đi họp thay là... xin mời về. Huống chi chuyện họp hành đã có “truyền thống” bao năm nay, đã di căn trong thói quen, trong sự cố hữu của không ít người. Nói không ngoa, nói nghề làm quan là nghề đi họp không sai một tí một tẹo nào.
Nhưng trong buổi họp hôm qua, có một chi tiết là Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã “truy vấn” trực tiếp việc phân bổ 2.000 tỉ đồng khắc phục hạn mặn cho các tỉnh ĐBSCL mà Bộ KHĐT đã để quá hạn. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sau đó phân trần rằng, bản thân ông cũng sốt ruột vì họp về vấn đề chống đỡ hạn mặn rất nhiều lần mà đến giờ, sắp đến một chu kỳ hạn mới mà chưa có bất kỳ tỉnh nào rút được 1 xu tiền hỗ trợ. Nguyên nhân tiền đến dù chỉ 1 xu là vì “cách làm của Bộ KHĐT và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn “tréo” chân nhau”.

Nghe đến đây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thở dài: Thủ tướng yêu cầu xử lý cấp bách để giải quyết tình trạng hạn mặn, đơn giản thủ tục để triển khai được ngay. Vậy mà... bao nhiêu càphê, hồ tiêu bị hạn đã chết lâu rồi, đâu thể chờ các bộ họp xong được.

2.000 tỉ cấp bách cứu hạn, và trong khi cây trồng đã chết khát, các bộ vẫn đã, đang và sẽ còn phải họp để bàn... giải ngân.

Có lẽ, cần có thêm một cuộc họp để trả lời cho người dân câu hỏi: Vậy thì các cuộc họp ấy đang bàn cái gì? Và tiền giải ngân có thể dùng để mua xe chở củi?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Quang Đán
Nhiều cuộc họp mà trái cây toàn đồ cao cấp bầy chất ngất thì đi họp hay là thưởng thức sản vật??? Nhìn rất phản cảm. Hãy nhìn nước ngoài họ họp hành là phản biện và tranh luận tới bến, chứ đâu chỉ thấy vỗ tay hoan hỷ như ở xứ ta???
Trả lời - -
Quan tri
Bây giờ dân mới ngộ nhận ra rằng, từ bấy lâu nay dân nuôi công bộc là chỉ để ....chuyên đi họp !!! mà họp để làm gì khi tất cả mọi việc đến nay ....nào đã đâu vào đâu !!! vì chưa đâu vào đâu nén tất cả phải tiếp tục ....họp ..họp ... Và họp để quán triệt ....họp là gì !!! trời ơi có thấu.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Đọc mà nghe tối tăm mặt mũi ! Họp mãi như thế này thì còn hỗ trợ được gì ! Lúa chết, mía chết, tôm không sống nổi...nông dân kêu trời. Tiền thì vẫn còn ở đâu đâu, và họp thì cứ họp. Thôi, bà con ráng sống chờ...mùa sau!
Trả lời - -
Phạm Mạnh Khôi
Mỗi ngày 5 cuộc họp .Để nhớ tên cuộc họp đã khó nói chi đến nội dung .5 cuộc họp một ngày, thời gian đâu mà nghiên cứu mà triển khai .Họp xong, đâu lại vào đó ...Cây chết là phải !Có khi người cũng ngất luôn.Việt Nam chiếm kỷ lục về họp.
Trả lời - -
ĐÀO ĐẤT
Tôi ngày xưa công tác, hầu như cấp trưởng phải đi họp để triển khai. Còn cấp phó đi họp về lại phải báo cáo. Cho nên Thanh Hóa mới cần có 8 phó giám đốc. Một ông nông dân cõng 10 ông cán bộ chứ không phải 4 ông cán bộ. Tầng tầng lớp lớp cán bộ: cán bộ Sở, cán bộ chi cục Thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi thú y, chi cục kiểm lâm.. cán bộ trung tâm: trung tâm Khuyên nông, trung tâm giống cây trông, trung tâm khảo nghiệm, trung tâm chất lương... cán bộ huyện, cán bộ trạm ở huyện, rồi hội nọ đoàn kia cũng chỉ 1 ông nông dân. Chính phủ xem lại về công tác tổ chức bộ máy. Dân người ta làm sao mà đóng thuế đủ nuôi bằng ấy ông cán bộ khi chỉ có mỗi sào ruộng...
Trả lời - -
ban doc
Ai cũng nhìn nhận ra cái sai, cái chậm của phong cách làm việc, vậy nhưng rất buồn là không ai chịu sửa sai ấy......
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?