Chắt chiu tiền thuế của dân

LĐ - 271 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Trong phần trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 17.11 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có hai nội dung rất được cử tri quan tâm, đó là các dự án nghìn tỉ đồng đắp chiếu và đạo đức cán bộ.

Các dự án Xơ sợi Đình Vũ, Ethanol Dung Quất, Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Bột giấy Phương Nam, Đạm Ninh Bình là những dự án “đắp chiếu”, thua lỗ nặng nề. Các dự án này như những cổ máy “xay” ngân sách, là những cái gai trong mắt dân chúng, chính vì lẽ đó mà đại biểu Nguyễn Phi Thường đã chất vấn với người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời cương quyết: “Đối với 5 nhà máy thua lỗ lớn, tinh thần là không sử dụng đồng thuế của dân bù cho việc lỗ này. Tinh thần là cắt lỗ, bán khoán cho thuê, thậm chí phá sản, không để tiếp tục là gánh nặng kinh tế, không thể là gánh nặng cho ngân sách”.

Chắt chiu từng đồng thuế của dân, tính toán từng đồng ngân sách, Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ ràng. Cho nên, không chỉ với 5 dự án trên, mà với tất cả các dự án khác, tiền thuế của dân không thể để các doanh nghiệp nhà nước làm thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng, hàng chục ngàn tỉ đồng. Tiền của dân không phải là lá mít.

Quý trọng từng cắc bạc thuế của dân là khoán xe công, nhà công vụ, là giảm mua sắm tài sản công cho các cơ quan nhà nước, chi tiêu cho quan chức. Thủ tướng từng làm gương bằng việc không sử dụng chuyên cơ, chỉ đạo không quá 3 xe ôtô trong đoàn khi đi cơ sở. Trước Quốc hội, Thủ tướng đã nhắc lại điều này. Liệu thông điệp đó, tinh thần tiết kiệm đó có đến được với từng cán bộ công chức.

Nói đến cán bộ công chức là nói đến “một bộ phận không nhỏ” hư hỏng, và đây cũng là một nội dung được đặt ra chất vấn. Thủ tướng trả lời dứt khoát rằng: “Tại hội trường này tôi khẳng định Chính phủ kiên quyết loại bỏ những cán bộ thoái hóa biến chất khỏi bộ máy. Đây là yêu cầu hết sức cấp bách, vì vậy phải có chủ trương trong toàn hệ thống Đảng, Nhà nước, Chính phủ”.

Loại bỏ được ra khỏi bộ máy những cán bộ biến chất là làm trong sạch nền hành chính công, là người dân, doanh nghiệp không phải chịu sự nhũng nhiễu. Loại những cán bộ thoái hóa thì dân không phải đóng thuế để trả lương cho họ, và quan trọng hơn, những người này không còn cơ hội để tham nhũng. Bất cứ tham nhũng dưới dạng nào thì đồng tiền tham nhũng cũng là đồng tiền của dân.

Cử tri tin tưởng vào sự quyết tâm của Thủ tướng, từng đồng tiền thuế của dân sẽ được Chính phủ chi tiêu cẩn thận và có hiệu quả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Sinh
Thông điệp của Thủ tướng là nguyện vọng tha thiết của người dân đã nhiều năm nay rồi. Phải kiên quyết thực hiện, không thể chần chừ gì nữa, nhưng cũng không phải dễ dàng gì để thông điệp ấy đi vào cuộc sống, bởi vì sự thoái hoá đạo đức và lối sống, hành vi nhũng nhiễu và vô cảm, vô trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức đã thành thói quen của họ rồi. Khi có bị phát hiện thì thường được xử lý qua loa để rồi dễ người, dễ ta ở trong cùng một bè cánh....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ