Chị bán thịt lợn - cái tình, cái lý

LĐ - 109 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Chị Xuyến và chị Hòa chưa hết bàng hoàng về vụ việc. Ảnh Tiến Nguyễn.

Đã có rất nhiều xót xa thương cảm, đã có sự tức giận, phẫn nộ chỉ ngay sau khi clip “chị bán thịt lợn” bị tạt chất bẩn được đưa lên mạng xã hội.

Câu chuyện đơn giản, chị A, nông dân một vùng ven nào đó sốt ruột vì con lợn mãi không bán được, đã mang thịt lên Lương Văn Can, một chợ lớn của Hải Phòng, để bán rẻ với giá 40.000 đồng/kg. 2 tiểu thương ở chợ “nóng mắt”, bèn tạt dầu luyn để “dằn mặt”!

Dư luận lên án là phải thôi. Chẳng có nền pháp luật nào cho phép người ta sử dụng “luật vỉa hè” như vậy.

Huống chi, trong khuôn mặt thẫn thờ lặng câm đến không thốt nên lời của chị bán thịt lợn, ẩn chứa biết bao nỗi khổ đau mà những người chăn nuôi đã, đang, và còn sẽ phải chịu đựng khi ngành này đang loay hoay với đầu ra. Đặc biệt mỗi khi các thương lái nước ngoài lên cơn đỏng đảnh, cả ngành chăn nuôi “lên cơn sốt”!

Khi các cơ quan nhà nước bế tắc trong việc giúp người nông dân một thị trường đầu ra, khi hầu hết lợi nhuận lọt tay tầng lớp tiểu thương trung gian, người chăn nuôi - của đau con xót, chẳng còn cách nào khác ngoài việc “tự xử” mà trường hợp của “chị bán thịt” tội nghiệp nọ chúng ta chỉ nhìn thấy, và xót thương, nhờ những chai dầu luyn. Nhưng liệu chúng ta có nên giúp những chị hàng thịt tội nghiệp bằng cách kêu gọi quyền được bán thịt của chị, chẳng hạn trong chợ Lương Văn Can (?!)

Câu trả lời chắc chắn phải là không.

Cuộc kiểm tra dẫu mang tính chất “chữa cháy dư luận” của cơ quan chức năng sau đó cho thấy, cũng giống như vô vàn trường hợp khác, chị hàng thịt không có giấy phép, tự ý giết mổ, không qua kiểm dịch... một tình trạng mà ngày hôm qua, chúng ta vẫn lên án như một phần nguyên nhân của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang “gần với nghĩa trang hơn bao giờ hết”!

Những khó khăn của bà con nông dân có thể giải quyết bằng việc mua miếng thịt lợn đẫm mồ hôi nước mắt nông dân - giống như cách mà người Hải Phòng đã tương thân tương ái. Cũng có thể là một “chiến dịch giải cứu lợn” - như chúng ta đang làm.

Nhưng về lý, để miếng thịt lợn Made in Việt Nam có thể xuất hiện ở nhiều hơn 1 thị trường, để chính chúng ta không còn bị buộc phải là “người tiêu dùng thông thái” mỗi khi ra chợ, thì có lẽ ngay hôm nay, ngay trong trường hợp này, ngay sau khi mua giúp chị hàng thịt, ngay sau khi bày tỏ sự cảm thông với bà con nông dân, chúng ta nên nói chuyện “cái lý” để lắc đầu với những thực phẩm “ba không” tương tự. Đó thật ra mới là cách thức đúng đắn giúp những chị hàng thịt. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Cao
Câu hỏi ngược lại là đã có con lợn nào bị từ chối không cho ra thị trường bởi không đạt tiêu chuẩn theo "các qui định" hay chưa? Hay những qui định đó chỉ là hình thức làm tăng chi phí dẫn đến giá cuối cùng tới tay người tiêu dùng cao chót vót?
Trả lời - -
quoc trung
Thế mới gọi là......, muốn bán cũng không được vì chưa qua KIỂM DỊCH. Xin hỏi có bao nhiêu quầy ở chợ đã qua KIỂM DỊCH????? Xin thưa ngay: Không có đâu nhé....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1