Cho dân giám sát môi trường

LĐ - 262 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng 7.11, đã có văn bản yêu cầu: Tất cả các nhà máy nhiệt điện than thuộc EVN hàng tháng mở cửa một lần mời chính quyền địa phương, người dân vào tham quan, tìm hiểu và giám sát quy trình vận hành, xử lý nguồn thải...

Một động thái rất đáng hoan nghênh. Và cần nhìn nhận khách quan rằng: Đó là việc EVN đang hướng tới sự minh bạch trong việc xử lý ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ những “cái lò tro bụi” này.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 20 nhà máy nhiệt điện than đang thải ra lượng tro xỉ, thạch cao hơn 15,7 triệu tấn/năm. Riêng nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, thải mỗi ngày 3.000 tấn tro xỉ, tức là 1 triệu tấn mỗi năm.

Số liệu được Green ID công bố tại hội thảo “Cơ hội và thách thức phát triển nguồn điện ở ĐBSCL” hồi tháng 7 cho thấy vấn nạn môi trường khổng lồ mà VN đang và sẽ phải đối mặt. Ví dụ, các nhà máy nhiệt điện than sẽ thải ra một lượng tro xỉ khổng lồ, lên đến 29,1 triệu tấn mỗi năm từ năm 2030.

Ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc Green ID, dẫn báo cáo “Công trình nghiên cứu của nhóm mô hình hóa học khí quyển” thuộc Trường Đại học Harvard, cho thấy: Số người chết sớm liên quan đến nhiệt điện than vào năm 2010 trên toàn thế giới là 3,2 triệu người, trong đó ở Việt Nam là 31.000 người và riêng ĐBSCL là 8.000 người.

Nếu con số định lượng này được xác thực, thì số người chết vì nhiệt điện than hàng năm cao gấp hơn ba lần số người chết vì tai nạn giao thông, chưa kể kèm theo đó là chi phí y tế khổng lồ do suy giảm về sức khỏe các nạn nhân.

Sau vụ Vĩnh Tân 2, vào tháng 8 năm ngoái, Chính phủ đã yêu cầu các dự án nhiệt điện than chỉ được phép khởi công xây dựng khi có các phương án rõ ràng về xử lý tro xỉ. Rất cứng rắn và cũng rất kiên quyết.

Nhưng thái độ đó hay mục tiêu minh bạch từ EVN sẽ giảm tác dụng nếu xử lý ô nhiễm chỉ là phun nước vào mỗi ngày chính quyền và nhân dân vào giám sát, nếu cái gốc, quy hoạch điện than không được nhìn nhận theo hướng hạn chế tối đa các “nhà máy ô nhiễm” này.

Có thể, với việc mở rộng cửa nhà máy nhiệt điện để người dân giám sát xử lý ô nhiễm sẽ làm hạn chế phần nào nỗi bức xúc của người dân. Nhưng ô nhiễm, những hiểm họa chỉ thật sự được ngăn chặn khi chúng ta cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích kinh tế với môi trường và sức khỏe của người dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quyên Lâm
Mấy ngày qua, báo chí đưa tin, bầu trời ở thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh phia bắc Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu VN không nghiêm ngặt trong đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp, các nhà máy ngay từ bây giờ, thì cũng khó tránh khỏi cảnh ô nhiễm như TQ. Việc các nhà máy sẵn sàng mở cửa cho chính quyền, người dân vào kiểm tra, là điều tốt, nhưng kiểm tra thì phải các nhà khoa học, với phương tiện đo đếm hiện đại, bởi các chất nguy hiểm không chỉ xả ra nguồn nước, mà quan trọng hơn là ra bầu trời, mà người dân có kiểm tra cũng chỉ nhìn thấy những đống xỉ than, với thạch cao, chứ làm gì có phương tiện mà kiểm tra...?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà