Chốt lại là bao giờ xong (?!)

LĐ - 296 Đào Tuấn
Chia sẻ
(Ảnh: Dân trí)

Đây là câu hỏi của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ công tác của Thủ tướng đặt ra với Quảng Bình trong buổi làm việc liên quan đến sự cố môi trường biển, đặc biệt là tình hình tiêu thụ, tiêu hủy các lô hàng hải sản thu mua tạm trữ đang tồn kho.


Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại 4 tỉnh miền Trung có tới 5.369 tấn hải sản tạm trữ còn tồn kho, trong đó riêng Quảng Bình nhiều nhất với 3.265 tấn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong số này có hơn 2.658 tấn bảo đảm an toàn thực phẩm, hơn 606 tấn không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Sau sự cố môi trường biển, Chính phủ đã rót tiền để các địa phương xử lý các lô hải sản đông lạnh còn tồn kho. Chính Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng rất sốt ruột trước việc này và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cấp bách. Tuy nhiên, quá trình xử lý đang quá chậm chạp gây rất nhiều thiệt hại cho bà con ngư dân, các tiểu thương. Và không thể không nói đến nỗi lo lắng - xét ra là chính đáng của dư luận.
Ngay trong buổi kiếm tra ấy thôi, chủ một cơ sở thu mua đưa ra một con số: 7 triệu đồng chỉ tính riêng tiền điện cho việc bảo quản. Cơ sở của ông dự kiến được bồi thường 3 tỉ đồng, trong khi còn nợ ngân hàng tới 13 tỉ đồng. Hay như thông tin của Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục “người dân nói rằng nếu ra tết mà chưa tiêu thụ xong thì chỉ có nước đổ đi thôi”.
Những nguyên do của việc xử lý quá chậm, nhiều khi rất khó tin. Chẳng hạn “vướng mắc chưa xác định được đơn giá” cho dù Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chi trả việc bồi thường theo hướng hải sản tiêu hủy sẽ được bồi thường 100% giá trị, hải sản tồn kho sẽ được hỗ trợ 30% giá trị.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hôm qua đã khẳng định, rằng: ‘”Không thể để niêm phong mãi như vậy, kho cá của người dân mà ta lại cầm chìa khóa”.
Thay mặt Chính phủ, ông cũng đưa ra một hạn định cụ thể: “Với số cá đã tiêu hủy, chậm nhất tới 20.12 phải chi trả bồi thường cho người dân. Với 2.600 tấn cá sạch tồn kho, phải kiểm kê xong trước 20.12 và tiến hành chi trả chậm nhất trước ngày 25.12”.
Người dân mong muốn Chính phủ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc xử lý, để những con cá trên mâm cơm mà họ ăn không phải là thứ cá bẩn, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại của ngư dân, để ổn định lại tình hình sau sự cố môi trường biển. Và để sớm có thể công bố trước toàn dân rằng biển miền Trung, hải sản miền Trung đã hoàn toàn sạch, và số hải sản nhiễm độc đã được tiêu hủy hoàn toàn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay