Cố gắng nổi tiếng như Eiffel, Khải Hoàn Môn

LĐ - 107 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Công trình cổng chào Quảng Ninh. Ảnh: VNExpress

Công trình cổng chào của tỉnh Quảng Ninh gây nhiều tranh cãi, nhưng cho dù tranh hay cãi thì công trình này đã được xây dựng, đã quyết làm thì làm. Người chê xấu, kẻ khen đẹp, âu cũng là lẽ thường tình. Tuy thẩm mỹ có chuẩn của thẩm mỹ, nhưng vẫn có phần cảm tính.

Còn chuyện xây dựng công trình giá bao nhiêu là chuyện ngược lại, nó không phải cảm tính mà có thể đo lường được rất cụ thể.

Mấy ngày nay trên các kênh truyền thông bàn tán không phải chuyện xấu đẹp của công trình cổng chào Quảng Ninh, mà tính toán các hạng mục công trình xem có đúng với cái giá 198 tỉ đồng hay không. Một số người trong ngành xây dựng làm bài toán về số lượng thép, thiết kế, thi công, và cho rằng cái cổng chào này không thể có giá gần 200 tỉ đồng được. Nhưng cũng có ý kiến khác rằng cái cổng chào không chỉ là cái “cổng” mà nó là một tổ hợp các công trình “cổng tỉnh” để giới thiệu với du khách về một tỉnh Quảng Ninh giàu tiềm năng về du lịch, kinh tế, văn hóa...

Trước những câu hỏi đặt ra, thiết nghĩ địa phương nên công khai giá của từng hạng mục công trình để cho người dân được biết, càng minh bạch càng thuyết phục. Một khi những người thực hiện vô tư, không vì lợi ích cá nhân thì không có gì phải giấu giếm. Đừng phân biệt tiền ngân sách hay tiền xã hội hóa, tiền nào cũng là tiền của xã hội, cứ làm cho rõ từng đồng.

Tương tự, tỉnh Thái Bình thực hiện công trình tháp Thái Bình gần 300 tỉ đồng, nhiều ý kiến trái ngược nhau, ủng hộ cũng có và phản đối cũng có. Các chuyên gia kiến trúc góp ý kiến sôi nổi, nhưng thôi, tỉnh quyết thì tỉnh làm. Có điều, cần công khai đồng tiền cho người dân biết để giám sát. Nước mình không thiếu những công trình hỏng trước khi nghiệm thu.

Nhiều ý kiến sẵn sàng ủng hộ các địa phương xây dựng các công trình kiến trúc để làm đẹp quê hương đất nước, tạo dấu ấn để thu hút du lịch. Các nước trên thế giới cũng nhờ có những công trình kiến trúc độc đáo làm vốn liếng mới có được nguồn thu từ du lịch cho con cháu hôm nay. Pháp có tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, Mỹ có tượng Nữ thần Tự do, Ý có tháp nghiêng Pisa và nhiều công trình nổi tiếng khác khắp quả đất. Nghĩ cho cùng, đến nay Việt Nam chưa có tháp, cổng chào hay tượng đài nào có tên tuổi trong làng kiến trúc thế giới.

Nhiều địa phương bỏ tiền tấn ra xây tháp, cổng chào, tượng đài để thực hiện mơ ước công trình kiến trúc để đời. Nhưng nơi nào cũng xây thì quá tốn kém, nghe đến tiền dân chúng giật mình. Bởi lẽ, trong điều kiện hiện nay, không thể không dè sẻn từng đồng.

Nghèo cũng phải làm, nếu như chúng ta xây dựng được những công trình kiến trúc có giá trị. Còn xây dựng quảng trường và tượng đài chất lượng như đã từng thì đừng nên. Không trước thì sau, đó là những đống sắt gỉ sét và những khối bêtông cũ nát mà con cháu mất công đập bỏ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tâm Đức
Mong sao các địa phương hãy làm điều gì đó để tỉnh mình, thành phố mình không còn hộ nghèo, đồng nghĩa với tỉnh-thành khá giả. "Dân giàu thì nước mạnh", sao cứ phải "cổng to, tượng đài lớn" để làm gì? Người dân vẫn hỏi nhau "sao không lo làm giàu, mà lúc nào cũng thích quần là áo lượt?".
Trả lời - -
Anh Tư
Cái "cổng tỉnh" không thể tự nó giới thiệu về tiềm năng du lịch, kinh tế, văn hóa ... của địa phương để thu hút du khách. Cho nên tự hỏi bỏ cả khối tiền để làm cải "cổng tỉnh " là có cần thiết không?
Trả lời - -
Trịnh Minh Anh
Theo tôi, hai phía bên ngoài chân "cổng tỉnh" nên tận dụng trồng sắn dây, chanh leo, gấc, mướp vừa có bóng mát, vừa có thu hoạch góp phần vào việc tích cóp trang trải cho việc chi 198 tỷ để làm ra cái sản phẩm không hiểu là cổng gì này.
Trả lời - -
HẢI HÀ
Chán nhỉ, tiền dù là xã hội hóa đi nữa mà sử dụng không ra gì thì cũng là "tội ác". Hãy tiết kiệm từng đồng tiền thuế để dân nhờ.
Trả lời - -
CAO VĂN HOẠT
Quảng Ninh không có thế mạnh về chăn nuôi, không nên đưa rào chắn vào làm cổng tỉnh được vì sai ý nghĩa.
Trả lời - -
Phương
Các công trình quảng bá hình ảnh nên trưng cầu ý kiến người dân, vì người dân có chấp nhận thì quảng bá hình ảnh mới thành công. Nếu không thực hiện điều này thì như quăng tiền tỷ ra ngoài cửa sổ mà thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng