Con tôm, cây đước và biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

LĐ - 27 PHẤN ĐẤU
Chia sẻ

Cây đước đã có công đầu trong việc mở mang bờ cõi, hình thành nên Mũi Cà Mau. Phù sa của hệ thống sông Cửu Long lắng đọng nơi cửa biển, tạo nên các bãi bồi. Trái đước già rụng xuống, đến bám rễ trên các bãi bồi đó, hình thành nên rừng đước mới, làm cho đất liền mở rộng mãi về phương Nam, lâu ngày hình thành nên Mũi Cà Mau. Cây đước còn gắn bó với cuộc sống người dân miền Tây khi được làm vật liệu cất nhà, bắc cầu, làm chất đốt…

Trong cuộc sống hiện đại, cây đước ít được sử dụng dần, có ý kiến cho rằng vai trò lịch sử của cây đước đã sắp hết. Nhưng không!

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng chịu nhiều ảnh hưởng và thiệt hại nhất nước từ tác động của biến đổi khí hậu. Hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống người dân. Sản xuất lúa gạo, vốn là sản phẩm chủ lực của vùng, ngày càng khó khăn, do trồng lúa cần nhiều nước ngọt. Thực tế cho thấy, cây lúa chỉ giúp người nông dân đồng bằng đủ ăn chứ chưa thể vươn lên làm giàu, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề. Trong khi con tôm cũng là thế mạnh của vùng, nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Thậm chí một chuyện rất “kỳ cục”, làm ảnh hưởng “uy tín” con tôm Việt Nam, là nạn “bơm chích tạp chất”, kéo dài suốt hàng chục năm vẫn chưa chấm dứt. Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2016 đã vượt qua lúa gạo, với trên 3 tỉ USD. Ở ĐBSCL, trong khi cây lúa đang điêu đứng vì biến đổi khí hậu, thì con tôm đang tỏ ra thích ứng tốt với diễn biến thời tiết cực đoan này.

Đặc biệt, con tôm có thể phát triển tốt trong rừng đước bạt ngàn ở vùng bán đảo Cà Mau và toàn vùng duyên hải miền Tây. Nuôi tôm trong rừng đước vừa bảo vệ, phát triển rừng, vừa cho ra sản phẩm tôm sạch, thân thiện với môi trường. Chỉ riêng tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 100.000ha rừng, chủ yếu là rừng đước; nếu phát triển thuận lợi, diện tích rừng đước kết hợp nuôi tôm có thể nâng lên 200.000ha. Nếu tập trung phát triển sản xuất, chế biến tôm theo hướng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, không khó để thấy rằng con tôm sẽ là tương lai của vùng ĐBSCL.

Cây đước, rừng đước đang đứng trước cơ hội là tác nhân quan trọng làm cho con tôm trở thành tương lai của vùng ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề; giúp cho Việt Nam trở thành “công xưởng” sản xuất tôm của thế giới - như tinh thần tại Hội nghị Phát triển ngành tôm Việt Nam tại Cà Mau ngày 6.2. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

HẢI HÀ
Quê tôi cũng có đước. Dễ trồng và có tác dụng rất nhiều. Thiết nghĩ, cần huy động lực lượng lớn nhân lực để phát triển nhanh rừng đước ở ĐBSCL. Không những có lợi ích kinh tế, hạn chế biến đổi khí hậu mà còn mở rộng vùng đất phía Nam của chúng ta.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Nhìn toàn cảnh ông Phí Thái Bình bị đề nghị khởi tố vì 20 lần vỡ đường ống nước sông Đà