Công bố biển sạch phải có căn cứ khoa học

LĐ - 199 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà và các quan chức cùng tắm biển.

Sau những khủng hoảng về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, các nhà lãnh đạo thường xuất hiện, thể hiện một vài hành động để củng cố niềm tin của người dân trong việc sử dụng sản vật địa phương, nhằm vực dậy các ngành nghề nuôi trồng đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay thảm họa môi trường.

Người dân từng chứng kiến nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát ăn thịt gà sau dịch cúm gia cầm năm 2005. Bộ trưởng ăn thịt gà đã góp phần cứu nhiều hộ nông dân và cơ sở nuôi gia cầm. Thế giới còn nhớ hình ảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đứng nhai một con cá nướng ở Fukushima, nơi bị rò rỉ phóng xạ sau trận động đất năm 2011. Các nhà lãnh đạo qua các hoạt động trước cộng đồng, muốn gửi đi thông điệp về ATTP.

Các quan chức xuống biển tắm, ăn cá hay phát ngôn về sự an toàn của vùng biển miền Trung sau thảm họa Formosa là cần thiết, xuất phát từ thiện chí và trách nhiệm của người lãnh đạo, góp phần làm sống lại hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân sau thảm họa.

Nhưng thông điệp phát ra phải chính xác, có căn cứ khoa học, biển và hải sản phải thực sự an toàn.

Quan chức đến Hà Tĩnh hay Quảng Bình, ăn một bữa cá, tắm biển một vài phút có thể không nguy hiểm, nhưng người dân ăn uống thường xuyên và sinh hoạt ở vùng biển này, nếu cá và nước biển còn bị nhiễm độc thì câu chuyện hoàn toàn khác. Hành động ăn cá và tắm biển của quan chức có thể giúp dân bán được một vài tấn cá, nhưng cái hại về sau thì khôn lường.

Cho đến nay, thông tin về biển sạch, hải sản sạch vẫn còn mù mờ. Có báo cáo công bố một số mẫu có hàm lượng kim loại nặng như thủy ngân, crôm, chì, sắt đều nằm trong giới hạn cho phép, nhưng cũng có báo cáo công bố nhiều mẫu nhiễm cadimi, xyanua và phenol vượt ngưỡng. Chưa kể, hàng trăm tấn cá đông lạnh của doanh nghiệp mua trước đây còn tồn đọng, cần phải có câu trả lời chính xác an toàn hay không an toàn.

Thà chính quyền bỏ tiền mua hải sản nhiễm độc để tiêu hủy, còn hơn sau này dân bỏ tiền mua thuốc điều trị bệnh nan y.

Chỉ có thể trấn an được dân chúng, vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh của 4 tỉnh miền Trung bằng các thông tin minh bạch, công khai, chính xác, khoa học. Những hoạt động ăn cá, tắm biển mang tính thông điệp chỉ có tác dụng khi biển thực sự sạch, hải sản thực sự an toàn.

Sức khỏe của con người là vô giá, những phát ngôn chính trị cũng không thể nằm ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe, mạng sống của người dân.

Biển sạch phải căn cứ từ các kết luận khách quan khoa học, không phải bằng những tuyên bố.

 

>>>Tiết lộ chuyện về ngày sinh chính thức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Cát Trắng
Tôi nói thật lòng nhé. Tông nghĩ, không thiếu gì cách tuyên truyền để bà con yên tâm tắm biển. Tuy nhiên thấy cái ảnh mấy ông tắm tôi cảm thấy nhồn nhột, có gì đó phản cảm. Giá kể các ổng chỉ thò mỗi cái đầu để chụp ảnh thì còn đỡ, đằng này chụp cả cái bụng ỏng trắng ởn làm cho nó xa lạ, tương phản với vóc dáng gầy gò xạm nắng của bà con.
Trả lời - -
Đức Toàn
Công bố biển sạch phải có chứng cứ khoa học do một tổ chức nước ngoài có uy tín phối hợp với các nhà khoa học VN thực hiện bằng tài liệu dày hàng vài trăm trang. Chứ còn các quan chức đi tắm và ăn cá thì dân tin làm sao được....
Trả lời - -
Lê Minh Hoàng
Sao không vận động quan chức và công nhân Công ty Hướng nghiệp Famosa vào việc tắm biển và tiêu thụ cá biển hàng ngày giúp ngư dân để chứng minh là biển sạch nhỉ . Đây là trực quan sinh động nhất " từ trái tim " !
Trả lời - -
tho
....Mấy bác thì tiền vàng nhiều, tắm biển đựợc, có gì cũng không sao, còn dân nghèo thì không dám tắm biển đâu, dù sao cũng có chút ít hiểu biết hơn các bác. Sẵn thể, các bác kêu gia đình mình xuống biển tắm cho vui chung với các bác, chứ có chuyện gì một mình buồn lắm. Nhớ tắm cho lâu lâu, chứ xuống biển dội 1gáo chạy lên không hiệu quả, chất độc chưa kịp thắm vào đâu.
Trả lời - -
quang
Biển đã thật sự sạch, cá không còn chất độc hại cho con người, thì hành động này của các ông rất có ý nghĩa đáng được tuyên dương, còn ngược lại các ông chính là những người đầu độc dân mình....
Trả lời - -
Thanh Bình
Ông nào tham mưu cái màn chụp hình tắm biển này thật là "cao kiến". Tranh đả kích cũng không bằng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày