Công lý đã đến

LĐ - 300 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Sau 4.000 ngày đau khổ và đắng cay trong lao lý, công lý đã gõ cánh cửa sắt nhà tù mời ông Hàn Đức Long (57 tuổi, ở huyện Tân Uyên, Bắc Giang) về với vợ con, gia đình, dòng tộc. Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ bị can và trả tự do cho người tù bất hạnh này.

“Tôi đã về nhà, bây giờ tôi đang rất vui nhưng gia đình tan nát hết rồi. Hai người anh tôi đã qua đời, nhà cửa tan nát. Giờ tôi ngồi giữa nhà mà vẫn còn run” - ông Hàn Đức Long đã nói với phóng viên Tuổi Trẻ qua điện thoại như vậy.

Không tan nát sao được khi 11 năm tù đầy và biệt giam vì tội hiếp dâm, giết người, khi tuổi đời sung mãn để sống làm một con người hạnh phúc đã bị tù ngục cướp đi. Không tan nát sao được khi người vợ của tù nhân khốn khổ Hàn Đức Long 11 năm lặn lội kêu oan cho chồng đến tận cùng sức lực, khi cả dòng họ chịu tiếng mang lời vì có một người mang tội hiếp dâm, giết người, mà nạn nhân là một bé gái 5 tuổi. Không run sao được khi Hàn Đức Long đã bốn lần bị tòa tuyên án tử hình. Một tội nhân thực sự bị án tử hình còn run sợ, người oan sai không biết kinh khủng đến nhường nào.

Nạn nhân oan sai Huỳnh Văn Nén từng thốt lên “Có ai trên đời khổ như tôi không?”. Có đấy, người tù Hàn Đức Long tuy không vướng vào hai vụ án giết người oan sai như Huỳnh Văn Nén, nhưng bị tuyên án tử hình. Công lý đến muộn còn hơn không, bởi vì dù sao Hàn Đức Long vẫn còn sống để về với cuộc đời.

Không run sao được khi Hàn Đức Long nghĩ về những đau đớn thể chất và tinh thần phải gánh chịu trong giai đoạn điều tra. Cần phải làm sáng tỏ tại sao khi bị bắt tạm giam để điều tra, Hàn Đức Long lại nhận tội.

Không run sao được khi Hàn Đức Long mang nỗi ám ảnh về quãng đời đã trải qua với những phạm nhân, các đại bàng, khi họ cho rằng Hàn Đức Long là kẻ hiếp dâm trẻ em và là kẻ sát nhân. Báo chí đã có nhiều bài phân tích vụ án Hàn Đức Long, chỉ ra các dấu hiệu oan sai. Các cơ quan tố tụng trung ương vào cuộc và từng bước làm sáng tỏ vụ án, trả lại tự do cho Hàn Đức Long, như đã từng trả tự do cho Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén. Sự vào cuộc của báo chí, tâm huyết của luật sư, sự tinh thông pháp luật và công tâm của những cán bộ chấp pháp đã dẫn công lý đến với Hàn Đức Long. Nhưng điều mà dân chúng cần, chính là không có án oan sai.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Đạt
Người ta thường nói, một ngày trong tù dài như một năm ở ngoài đời, vậy mà ông Hàn Đức Long đã phải 4000 ngày, trong nỗi oan sai ở trong tù, thì khủng khiếp đến mức nào? Điều đáng buồn là vụ án này lại xẩy ra ở Bắc Giang, đã chứng tỏ năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của những người gây án oan sai này quá kém. Vấn đề bây giờ không chỉ là minh oan, công khai xin lỗi và bồi thường, mà quan trọng là phải tìm ra những người gây ra oan sai và phải xử lý thật nghiêm minh, để phần nào vơi đi nỗi đau đớn của gia đình " tử tù" Hàn Đức Long, cũng như niềm tin của người dân...
Trả lời - -
Nguyễn Văn Hồng
Bắc Giang không có huyện Tân Uyên mà chỉ có huyện Tân Yên, và đây mới là quê của ông Long!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn