Đâu có ai bán được nước sông Hàn!

LĐ - 188 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Trung tâm hành chính Đà Nẵng.

Giám đốc Sở KHCN Đà Nẵng Thái Bá Cảnh làm việc ở tầng 22 của Trung tâm hành chính Đà Nẵng bắt đầu câu chuyện “thiếu ôxy” bằng cái tuổi của mình: “Tôi đã nhiều tuổi rồi nhưng vẫn không thấy vấn đề gì. Thời gian qua tôi cũng không nghe ai đề cập việc thiếu ôxy”.    

Nói công bằng, thiếu hay không, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe dứt khoát phải là khảo sát, đo lường chứ không thể bằng cảm tính, hoặc “không thấy vấn đề gì” hoặc ngược lại - những lời than: Bịt bùng kín mít thế này chắc thiếu ôxy, chắc... khó thở, chắc... không chừng ngất xỉu.

Nhưng rất kỳ lạ, những than vãn giời ơi nóng, khó thở, thiếu ôxy chưa hề được định lượng ấy, trong một cuộc họp chính thức, đã trở thành lý do để Đà Nẵng tính chuyện di dời trụ sở Trung tâm hành chính ngay cả khi tòa nhà chọc trời này còn mới toanh
long lanh!

Nóng và thiếu dưỡng khí. Tội nghiệp cho những người lao động đang trần mình ngoài nắng cả đời không biết cái máy lạnh là gì. Nếu nóng và thiếu dưỡng khí một cách cảm tính vậy mà cũng được coi là lý do, nếu cao và kính đồng nghĩa với nóng và thiếu ôxy chắc có lẽ Trung Đông sẽ là nơi không người ở, còn Nevada, mãi chỉ là hoang mạc.

Cao 37 tầng, với “lớp vỏ” 20.400m2 kính chống hấp thu nhiệt, tận dụng ánh sáng tự nhiên, tòa nhà này từng được coi là biểu tượng của Đà Nẵng với tạo hình ngọn hải đăng - cánh buồm vươn ra khơi, từng được tự hào “Cao nhất miền Trung; Kiến trúc hiện đại nhất miền Trung”. Mà còn là “đột phá” trong mô hình trung tâm hành chính cho cả nước nữa cơ!

Nhưng chỉ cần 3 năm để nhiều người hiểu rằng “Cao, đôi khi chỉ là dài”. Và chiều cao chưa chắc đã phản ánh tầm nhìn.

Có một chi tiết rất đáng chú ý trong buổi họp “thiếu ôxy - di dời” ấy là việc đương nhiệm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhắc đến chuyện “lấy ý kiến rộng rãi nhân dân”. Có thể, đó là một điểm mới, tiến bộ khi mà “tòa nhà Hải Đăng” khi xây mấy năm trước đâu có thèm đếm xỉa đến ý kiến dân!

Nhưng không nên, không thể coi nhân dân là cái bung xung để nói chuyện bỏ cũ xây mới với những lý do hết sức cảm tính!

Nhưng sẽ có một khả năng: Người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân đóng thuế nói chung sẽ không đồng ý bỏ đi hơn 2.000 tỉ, để tốn thêm vài ngàn tỉ cũng chỉ cho vấn đề trụ sở, chỉ vì nó “nóng và khó thở”. Đâu có ai bán được nước sông Hàn mà dư dật tiền đóng thuế.

Huống chi nếu di dời, xây mới thì tòa nhà cũ sẽ dùng vào việc gì? Không lẽ cán bộ thấy nóng và khó thở, còn dân thì không? Không lẽ xô luôn nó xuống sông Hàn hay bán... bêtông vụn?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Cao
Có lý do để xây và tìm lý do để bán tài sản của nhà nước, của nhân dân, tiêu cực tham nhũng chính là đây.
Trả lời - -
trang
Chắc đã có đối tác đặt mua tòa nhà này rồi. Đà Nẵng có vị trí chiến lược, với cái trung tâm hành chính có chiều cao "cao nhất miền trung", lại ở vị trí rất thuận lợi, đây là một đài quan sát rất lý tưởng bao quát cả Biển Đông và giám sát các động tĩnh xảy ra trên cả nước Việt Nam, rất hữu ích cho kẻ có tham vọng độc chiếm Biển Đông. Cho rằng tòa nhà này “thiếu ô xi” và “nóng” nên phải làm trung tâm hành chính khác là lý do rất vô lý và rất đáng ngờ. Phải chăng các vị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã “thiếu trách nhiệm” và đang “nóng ruột” cho chuyện làm trung tâm hành chính khác, để bàn giao tòa nhà này cho bên đối tác?
Trả lời - -
Hồ Quê Hương
Ở đầu nhiệm kỳ, mong các bác lãnh đạo chú tâm xây dựng chiến lược và giải pháp phát triển thành phố Đà Nẵng nhanh, xanh và bền vững, xin đừng nghĩ chuyện tranh thủ % trong các công trình xây dựng mới.
Trả lời - -
Trần Thị Mai
Tôi nghỉ, làm việc ở tòa nhà sang trọng này có nóng một tí cũng không sao đâu. Bởi mình phải nhìn nhân dân mình còn khổ nhiều lắm. Đừng phung phí tiền Ngân sách mà tội cho dân. Nên đổi mới tư duy, phải làm việc phục vụ cho dân thì dân mới tin tưởng chế độ, chứ đừng chạy và tìm dự án để kiếm chác kiểu hệ thống. Cứ làm mãi kiểu này, dân suốt đời chịu khổ. Đất nước tràn ngập nợ nần... Đừng bàn đến chuyện xây mới trụ sở mà hãy bàn đến chuyện tích lũy trả nợ để dân nhờ các anh lãnh đạo nhé. Chúc các anh khỏe và thương dân.
Trả lời - -
Đao nguyen Huu
Không nên bán để chuyển thành nơi nghỉ dưỡng của người lao động. Nhiều người lao động mong được một lần nghỉ tại nơi khang trang như thế có chết cũng sướng cái thân. Người lao động chỉ sợ vào đó sướng quá không muốn về lao động nữa .
Trả lời - -
Nguyễn chí Sỹ
Chuyện chuyển khu hành chính ! Dễ hiểu thôi , đã thành tục lệ lâu rồi : tân quan tân chính sách ! Thế hệ lãnh đạo mới phải thay đổi cái cũ, tìm cái mới khẳng định , bất luận tốt hay tệ hơn ! Quan mới , xe. Mới , văn phòng mới , thư ký mới .... Chỉ tội dân nộp thuế !!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi