Dẹp chợ trời sẽ giảm tội phạm

LĐ - 29 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Một góc chợ trời ở phố Chùa Vua (Hà Nội). Ảnh: Cao Nguyên.

Vào thời điểm này năm trước, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo kiên quyết dẹp bỏ bán hàng cũ, hàng không có nguồn gốc xuất xứ tại chợ trời. Nói cho rõ hẳn, chợ trời vốn là chợ đồ cũ nhưng cũng không hiếm chủ hàng tham tiền tiêu thụ đồ gian, phụ tùng ôtô bị mất cắp. Không chỉ ở Hà Nội, mà TPHCM cũng có những chợ như vậy.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung quyết liệt, nhưng kết quả còn hạn chế. Mới nhất, đêm 6.2, công an đột kích hai kho chứa phụ tùng ôtô cũ của “bà trùm” Đào Ngọc Lan (sinh năm 1985, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng), thu nhiều loại phụ tùng ôtô trị giá hàng tỉ đồng.

“Cơ sở” của Đào Ngọc Lan chỉ là một trong những điểm chứa và tiêu thụ đồ gian, còn nhiều điểm khác chưa bắt được. Một điểm chứa đầy đồ gian như vậy mà tồn tại bao nhiêu năm qua thì rõ ràng có sự bao che, bảo kê. Trên thực tế, không thể có đủ lực lượng đi hết các tuyến đường để bắt những kẻ ăn cắp phụ tùng ôtô, nếu có bắt được một vài người, thì đó cũng chỉ là giải quyết cái ngọn. Cái gốc chính là những chợ mua bán hàng gian. Nếu như dẹp được các chợ trời, thì kẻ cắp bán cho ai, không bán được thì trộm cắp để làm gì, giảm tội phạm là cách này.

Các chợ trời ở Hà Nội và TPHCM sờ sờ ra đó, rao bán đồ gian công khai như bán vé số. Mua bán phụ tùng ôtô không phải là tép heroin, nhưng tại sao công an không biết? Thực thà nói với nhau rằng, biết nhưng bỏ qua. Vì sao bỏ qua thì ai cũng biết.

Mấy ngày qua tại TPHCM, Bí thư Đinh La Thăng làm việc với một số quận, chỉ đạo phải giảm tội phạm tối đa. Trước tết, TPHCM ra mắt lực lượng đặc nhiệm “săn bắt cướp” rất được người dân ủng hộ và chờ đợi chiến công. Hãy truy bắt những tên cướp đến tận cùng sào huyệt, và một trong những sào huyệt của bọn chúng chính là các chợ trời. Xin đề xuất với Bí thư Đinh La Thăng, dẹp các chợ trời ở TPHCM, dứt khoát tội phạm trộm cắp, cướp giật sẽ giảm. Cùng với hoạt động chống tội phạm để mang lại sự bình yên cho xã hội, Hà Nội, TPHCM cần đưa ra mục tiêu cụ thể và thực hiện thành công để dân tin. Ví dụ, trong năm 2017, sẽ không còn tình trạng trộm cắp phụ tùng ôtô. Những việc như vậy hoàn toàn có thể làm được, chỉ có điều chúng ta đã không làm quyết liệt mà thôi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt