Dẹp rèm che, bệ đỡ trong bổ nhiệm cán bộ

LĐ - 270 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt vấn đề về quy trình bổ nhiệm cán bộ theo kiểu “bệ đỡ, rèm che” để một số cán bộ lãnh đạo suy thoái chọn người nhà mà không chọn người tài.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương hỏi: “Bộ trưởng cho biết giải pháp nào khắc phục tình trạng trên để lấy lại niềm tin trong nhân dân?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chắc nịch: “Phải đưa ra khỏi bộ máy, rút lại những quyết định bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình trong thời gian qua”.

Cam kết công khai trước Quốc hội, trước nhân dân không dễ rút lời, chắc chắn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân suy nghĩ rất kỹ và đã có giải pháp thực hiện. Trên thực tế có không ít trường hợp bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, dân chờ xem có ai bị rút lại quyết định, ai sẽ bị đưa ra khỏi bộ máy. Còn nữa, đối với những cán bộ lãnh đạo bổ nhiệm người không đúng tiêu chuẩn, cũng phải bị xử lý. Nếu làm được như vậy chẳng những lấy lại lòng tin của dân, mà còn ngăn chặn nạn “rèm che, bệ đỡ” trong bổ nhiệm cán bộ.

Vấn đề đặt ra là bao giờ thực hiện cam kết trên? Dân không chờ đợi được lâu, đừng thử thách lòng tin và sự kiên nhẫn của dân chúng.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng khẳng định thêm một thực trạng: “Đến giờ này, theo báo cáo sơ bộ của chúng tôi nhận thấy, việc bổ nhiệm nhiều ở cuối nhiệm kỳ là có”.

Có là có ở đâu, đơn vị nào, ai, phải chỉ ra. Báo chí đã điều tra, nêu rõ tên một số cá nhân, đơn vị, đó là kênh thông tin quan trọng cho Bộ trưởng kiểm tra danh sách cán bộ được bổ nhiệm khi người ký quyết định sắp về hưu và công bố công khai. Chỉ ra được thì phải rút quyết định, xử lý kỷ luật, thậm chí cho về vườn những người chạy chọt để kiếm cái ghế. Bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ có nghĩa là những cán bộ lãnh đạo sau khi ký xong quyết định là nghỉ. Vậy thì xử lý kỷ luật những cán bộ lãnh đạo đó như thế nào?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng cần có thời gian để làm rõ vấn đề này, nhưng Bộ trưởng chưa đưa ra giới hạn thời gian là bao lâu. Dân cần câu trả lời cụ thể và chắc chắn. Dân cũng chờ đợi câu trả lời về trách nhiệm của Bộ Nội vụ đối với tình trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt ở một số bộ, ngành, địa phương như chất vấn của đại biểu Lê Thị Nga.

Còn thêm một điều cử tri rất mong được nghe lời cam kết của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đó là trong nhiệm kỳ của ông, sẽ không để xảy ra trường hợp nào bổ nhiệm theo kiểu “rèm che, bệ đỡ” và “hoàng hôn nhiệm kỳ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tư Văn
Yêu cầu cam kết không “rèm che, bệ đỡ” và “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Quá khó! ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang