Đừng để “ẩm thực chửi” trở thành đặc sản

LĐ - 235 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Miếng ăn đi liền tiếng chửi của Việt Nam được lên kênh truyền hình CNN thì quả thực không ai tưởng tượng được. Tiếng chửi đó là sản phẩm của một quán bún, nhưng khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Một món ăn của Hà Nội được đưa lên kênh CNN đương nhiên đáng tự hào, nhưng câu chuyện ở đây không phải là món ăn ngon, mà được giới thiệu thêm “đặc sản chửi”. Không ai có thể tự hào khi được một kênh truyền hình nổi tiếng giới thiệu Hà Nội, thủ đô của nước Việt Nam, lại có “đặc sản” là tiếng chửi. Lạ lùng ở đây là chửi không phải vì xảy ra xung đột, mà chửi thực khách của mình, chửi khi người ta đến quán ăn của mình, chửi khi người ta đang ăn.

Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain quan sát rất kỹ và lựa chọn đặc sản bún chửi để đưa lên kênh CNN. Ông Anthony Bourdain biết rất rõ không chỉ có một quán ở Hà Nội chửi khách. Nhiều quán ăn ở Hà Nội có lối tiếp khác “độc đáo” như vậy và quán bún chửi ở phố Ngô Sĩ Liên chỉ là đại diện. 

Đáng buồn là không ít người cho rằng “chửi” cũng là thứ trong thực đơn, khiến cho ẩm thực Hà Nội có sự khác biệt thú vị.

Nếu có ai đó cổ vũ cho các quán “bún mắng”, “cháo chửi”, “miếng quát” thì rồi đây trong nhiều hàng quán Việt Nam sẽ ngập tràn tiếng chửi át luôn tiếng nhạc, liệu có còn là văn hóa nữa không hay lúc đó lại biện minh bằng một khái niệm “văn hóa chửi” hay “ẩm thực chửi”.

Về hiện tượng bún chửi, PGS.TS Hà Đình Đức, một nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng: “Nếu coi đó là ẩm thực đường phố, chẳng lẽ sau này chúng ta có phố “ẩm thực chửi” hay “chửi ẩm thực” hay sao? Rồi thực khách vừa thưởng thức món ăn vừa nghe chửi như nghe ca nhạc sao?”.

Nhìn rộng ra khỏi không gian của một quán ăn, sẽ thấy không ít nơi có tiếng chửi, lời nói khó nghe.

Những câu nói lịch sự “xin lỗi”, “cảm ơn”, “xin vui lòng” dần thiếu vắng đó là điều đáng buồn và đáng xấu hổ. Đúng là tiếng chửi quá nhiều. Chửi trong quán ăn, chửi trên đường phố, chửi trên mạng, chửi ào ào bất kể đúng sai. Ai đó lỡ lời hoặc nói một câu bị cắt nửa câu, sau đó phải nhận chịu những trận “mưa chửi” khủng khiếp. Người sau nghe người trước chửi thì trích dẫn câu nói của nạn nhân để chửi theo, không cần tìm hiểu nguồn cơn sự việc.

Một tiếng nói lời thưa để giao tiếp, để trao cho nhau mà cũng không đàng hoàng thì khó lòng nói đến chuyện thực hiện những hành động tử tế.

Đừng để tiếng chửi nhau của người Việt trở thành “đặc sản” được giới thiệu trên kênh CNN?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nam Hà
Hàng xóm nhà tôi, có một nhà rất hay bỏ rác sang trước cửa nhà bên, rồi họ còn rửa xe ôtô nước tràn trề ra đường... nhiều người phê bình, góp ý, thậm chí nói họ vô ý thức, kém văn hoá, nhưng họ cứ như giả điếc,vẫn vứt rác bừa bãi. Nhưng một hôm, nhà đó đang rửa xe ôtô giữa đường, thì gặp một tay " anh chị" chửi cho một trận, thậm chí còn dọạ đánh, thế là sau hôm đó, nhà đó dần thay đổi, không bỏ rác bừa bãi nữa. Nói như thế để thấy rằng, chúng ta đừng trông chờ những câu nói lịch sự, văn hoá của họ, mà phải có quy định và xử phạt, thì mới hy vọng thay đổi hành vi của họ. Còn với nhưng con người có văn hoá, có lòng tự trọng, thì chả ai bước chân vào những hàng quán như thế, cho dù biết là hàng đó có ngon thật, nhưng lòng tự trọng, danh dự con người mới là cái cao quý hơn...?
Trả lời - -
Nguyễn Tuấn Sửu
Tôi không biết các nước khác, các dân tộc khác thế nào chứ ở ta, chuyện chửi thề, nói tục trong đời thường, trên trang viết, thậm chí từ miệng có gang có thép của một số người ... không phải là hiếm gặp, điều này tôi cho là chẳng hay ho gì, huống hồ tự hào sao nổi !
Trả lời - -
Thái Bình
Thật xấu hổ, nổi tiếng vì cái xấu, cái vô văn hóa.
Trả lời - -
Trần Thọ
CNN bôi bác Việt nam ấy mà!
Trả lời - -
Nguyễn chí Tường
Chả phải những người ăn vừa muốn ăn ngon ( tuỳ khẩu vị) lại vừa muốn có ,,,,,gia vị chửi đâu! Vấn đề là họ vẫn coi miếng ăn là trên cả nên cứ chén và coi như ko nghe thấy gì . Đúng ko trừ khi mình cũng vừa ăn vừa ,,',,,,chửi!
Trả lời - -
tranngochung
Phải chăng như người ta thường đổ lỗi cho đó là mặt trái của cơ chế thị trường? Nếu không là do quản lý văn hóa xã hội yếu kém? Hay là nhận thức về bản sác văn hóa đang có vấn đề. Đây là nhiệm vụ của Bộ Văn hóa Thể thao phải vào cuộc!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi