Đừng để người già trở thành dân kiện

LĐ - 103 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Cụ bà Trần Thị Mỹ (cử tri quận 2) tóc bạc phơ phơ trình bày trong buổi ĐBQH - Chủ tịch HĐND TPHCM Trần Thị Quyết Tâm tiếp xúc cử tri, rằng: Muốn phát triển bền vững thì vấn đề an sinh xã hội phải được đặt lên hàng đầu.

Nhưng, chẳng hạn tại khu đô thị mới Thủ Thiêm “có vẻ như việc này chưa được thực hiện tốt”. Bà cụ đề nghị thành phố tìm hiểu kỹ xem có bao nhiêu hộ dân chưa đồng thuận, chưa chấp nhận di dời nhưng bị ép gửi tiền đền bù vào tài khoản và cưỡng chế di dời.

Dân ủng hộ chủ trương phát triển thành phố nhưng phải làm sao cho lòng dân yên. Đừng để người dân đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy vẫn còn phải đi khiếu kiện” - bà Mỹ nói. 

Tại Hà Tĩnh, vẫn đang xảy ra những câu chuyện oái oăm phi lý, nguyên cớ để những cụ giáo thất thập cổ lai hy bất đắc dĩ phải trở thành dân kiện. Có ai có thể tưởng tượng nổi không: 1m2 đất được giao cho đại gia làm dự án thương mại được đền bù với giá 4.500 đồng. Không nhầm lẫn gì hết! Đúng là 4.500 đồng, số tiền không đủ để mua thậm chí một gói mì tôm. Để tiện so sánh, giá đất thương mại sau đền bù có thể lên tới 4-5 triệu đồng.

Cái khoảng cách giữa 4.500 đồng và 4-5 triệu đồng không chỉ là 1.000 lần. Cũng không chỉ là khoảng cách giàu nghèo giữa những người dân mất dần công cụ sản xuất và những đại gia chĩnh chện ngồi trên những chiếc xe siêu sang. Đó còn là khoảng cách quyền lợi hàm chứa đầy những bất công.

Chúng ta có con số 70% các vụ khiếu tố là về đất đai nhức nhối từ cả chục năm nay. Và nhiều khi nó bộc phát từ chính những oái oăm, từ chính những bất cập, từ chính sự vận dụng pháp luật nhiều khi là tùy tiện ở địa phương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh Tư
Nhà báo Đào Tuấn viết một cách nhẹ nhàng nhưng đọc xong nghe nhức nhối trong lòng làm sao ! Vâng, con số giữa 4.500 đồng và 4-5 triệu đồng - khoảng cách 1.000 lần ấy - không chỉ là khoảng cách của giàu nghèo, mà còn chứa đầy những uất ức, bất công. Vì vậy, muốn ngăn chặn tình trạng khiếu kiện và tạo sự đồng thuận của người dân về bồi thường thu hồi đất, thì làm sao đừng để điều bất công ấy xảy ra.
Trả lời - -
Trung Sơn
Chào anh Đào Tuấn, lâu lắm mới được "gặp" anh, từ sau khi "TKT" giải tán, anh ít xuất hiện quá. rất mong được đọc các bài viết của anh. Chúc anh sức khỏe, sức viết và nhiều may mắn.
Trả lời - -
nguoi dan
Luật đất đai hiện nay có quá nhiều lỗ hổng....Rất cần sửa lại luật đất đai theo cơ chế thị trường. Doanh nghiệp muốn lấy đất của dân thì đàm phán vói dân trả tiền dân theo thỏa thuận, Nhà nuóc chỉ có trách nhiệm thu thuế chuyển nhượng...
Trả lời - -
Văn Minh
Sự thật quá đau lòng và uẩn khúc.Lòng tham của ai đó thật là vô đáy.Chết có mang theo được đồng xu nào đâu.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?