Đừng đổ cho ông trời

LĐ - 213 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Nguồn nước trên sông Sài Gòn cung cấp cho 10 triệu dân TPHCM bị ô nhiễm nặng do con người thải đủ các loại chất thải ra sông.

Mỗi năm VN có khoảng 22.000 ca mắc mới ung thư phổi và 19.000 bệnh nhân tử vong vì bệnh này. Ước tính đến năm 2020, số mắc mới ung thư phổi tại VN là hơn 34.000 người mỗi năm. Thông tin “tử thần” này được phát ra tại hội thảo về bệnh ung thư được tổ chức tại TPHCM ngày 10.9.

Ung thư phổi và nhiều loại ung thư khác, liệu ai trong chúng ta dám chắc rằng mình tránh khỏi. Cũng giống như tai nạn giao thông, mỗi năm có gần 10.000 người chết, liệu ai dám chắc chắn rằng mình không là nạn nhân.

Có những mối nguy con người có thể phòng tránh được, nhưng cũng có nhiều mối nguy không biết đâu mà lường, ung thư là thứ nguy hiểm và đáng sợ nhất vì sự vô lường của nó, cho nên con người cứ đổ cho ông trời, đó là “trời kêu ai nấy dạ”.

Nhưng trước khi đổ cho ông trời thì phải xem lại mình, nhiều người nghiện thuốc lá và phải chịu trả giá cho sự thỏa mãn của mình. Quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng có hiệu lực từ lâu, nhưng không được chấp hành một cách nghiêm túc.

Người ta hút thuốc lá nơi công cộng rất ngang nhiên, không ai xử phạt.

Chưa nói đến sự không văn minh, chỉ chuyện gây ra bệnh tật thôi cũng đáng lên án, những người hút thuốc lá thụ động cũng có thể bị mắc bệnh ung thư phổi, quá bất công cho họ. Xin lưu ý trong đó có phụ nữ, trẻ em.

Đổ tại ông trời sao được khi chính con người gây ô nhiễm môi trường, nhiều lượng chất thải gây nguy hại vượt mức cho phép tồn trong không khí, và tất nhiên không ai có thể không hít thở không khí nơi mình đang sống. Đổ tại ông trời sao được khi nguồn nước trên sông Sài Gòn cung cấp cho 10 triệu dân TPHCM bị ô nhiễm nặng, con sông không tự làm nó ô nhiễm, mà do con người thải đủ các loại chất thải ra sông. Con người hủy hoại nguồn nước thiên nhiên ban tặng mình rồi sử dụng chính nguồn nước đó. Đổ tại ông trời sao được khi thực phẩm bẩn tràn lan và đa số là do con người làm cho nó bẩn. Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư, không phổi thì gan, mật, bao tử mà nguyên nhân không phải tại trời. Formosa xả chất thải ra biển và chôn chất thải khắp nơi, những loại độc hại đó thấm vào lòng đất, nguồn nước, nhiễm vào không khí và sau đó là tấn công vào con người. Ai có thể tránh được khi chung quanh bị các loại chất độc “thập diện mai phục”. Cách đây hai hôm, tin 50 tấn cá ở Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị chết, con người cần cảnh giác.

Một Formosa chưa đủ, người ta đang toan tính làm thêm một nhà máy thép tại vùng biển Nam Trung Bộ. Bệnh nhân ung thư tăng đừng đổ lỗi cho ông trời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thành Nam
...Tai nạn giao thông ở VN, thật khủng khiếp, vậy mà nhiều người cứ " điếc không sợ súng " ra đường vẫn phóng nhanh, vượt ẩu. Bao năm qua thủy điện tràn lan, rừng đầu nguồn bị tàn phá không thương tiếc, nên cứ mưa là có lũ cuốn, là sạt lở. Hàng năm, mấy ngàn tấn hóa chất từ TQ vào VN, nên từ rau cỏ, hoa lá, củ quả, thịt cá...cái gì cũng nhiễm hóa chất. Rồi hàng ngàn nhà máy, cơ sở chế biến, bệnh viện... đang ngày đêm xả thải chất độc hại vào môi trường, thì mỗi năm gần 100 ngàn người chết vì ung thư là còn ít đó.? Tất cả lỗi gây ra đều do con người, họ đặt lợi nhuận lên trên hết, bất chấp tất cả. Chỉ có điều đáng buồn là ở đâu cũng có chính quyền, đoàn thể, rồi các ban, ngành chuyên môn, mà lại không quản lý, không kiểm soát được, thậm chí có nơi còn làm ngơ, tiếp tay...Cứ đà này thì chưa biết khi nào mới chặn được độc hại và mỗi năm số người chết vì ung thư sẽ còn tăng dài dài...?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia