Đừng sợ loạn giáo sư

LĐ - 216 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
GS Trần Văn Nhung (ngoài cùng bên phải), Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước tặng hoa cho các giáo sư. Ảnh: VNExpress

Sự kiện tự phong giáo sư, phó giáo sư của Trường Đại học Tôn Đức Thắng được bàn luận sôi nổi. Khen chê, đúng sai đã nói nhiều, chỉ xin bàn đến một nội dung, đó là nếu các trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư thì có loạn giáo sư hay không?

Tại sao phải lo chuyện đó mà không nghĩ ngược lại, đôi khi độc quyền phong hàm giáo sư mới dẫn đến loạn. Loạn vì chỉ cần được phong giáo sư thôi, tôi mãi mãi là giáo sư, vĩnh viễn là giáo sư, mặc dù tôi chẳng làm được gì ngoài cái chức danh cũng là hư danh đó. Người Việt Nam không biết vị đó từ đâu ra, chỉ cần nghe danh giáo sư là ngưỡng mộ, là nhân tài đáng kính.

Nước người không như vậy. Ông là giáo sư ư! Rất hân hạnh, nhưng xin cho tôi biết ông là giáo sư của trường nào? Thật đáng buồn khi ông là giáo sư của một trường vô danh, thà là giảng viên của một trường hữu danh còn hơn.

Và, chúng tôi phong giáo sư cho ông, nhưng năm sau, ông chẳng có công trình nào giá trị khoa học, thì xin mời ông về giữ gà cho vợ.

Thế thì, chức danh giáo sư không phải là ân huệ, không phải là ban phát, không phải là thần thánh, mà đơn giản chỉ là một công việc. Ông có thực tài hay không mới là quan trọng, ông có sản phẩm khoa học không mới quan trọng, còn chiếc áo giáo sư ấy chỉ là thứ trang trí vô nghĩa.

Nếu cho các trường tự phong giáo sư thì loạn ư! Không đâu. Cuộc sống sẽ có chọn lọc để vàng ra vàng, thau ra thau. Ông hiệu trưởng của một trường đại học sẽ tự sát khi ông phong giáo sư cho một kẻ không có thực tài. Thời đại của thế giới siêu phẳng, chỉ cần một cú click trên mạng, người ta sẽ biết vị giáo sư đó là ai, lý lịch khoa học như thế nào, có những công trình gì, có công bố quốc tế trên tạp chí chuyên ngành nào. Sau đó, người ta sẽ truy cập vào sản phẩm khoa học đó để biết thực chất, thực tài, có phải là chân giá trị khoa học hay là nguỵ khoa học. Không mập mờ gian lận được đâu.

Vậy thì có gì phải lo! Cái đáng lo của khoa học chính là áp đặt giá trị ngoài khoa học lên chính nó.

Sẽ đến một ngày ở Việt Nam, xã hội không quan tâm ông là giáo sư của hội đồng quốc gia, mà sẽ hỏi ông là giáo sư đến từ trường đại học nào.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sự thật
....Phong thì dễ nhưng hạ thì khó!
Trả lời - -
Hoa
Nhiệm vụ quản lý nhà nước không phải can thiệp xin cho mà chỉ đưa ra tiêu chí tiêu chuẩn & XH sẽ giám sát. Loạn hay không loạn chính là do ông nhà nước.
Trả lời - -
Bẩn tính
Loạn hay không cũng là quyền của họ/trường, nhà nước không trả lương sao phải lo! Ai sợ loạn chỉ cho chúng tôi thấy, có cái nào nhà nước quản lý mà không "loạn" đâu?
Trả lời - -
duc
Hiện nay, theo quy định thì Hội đồng chức danh GSNN (3 cấp) nói là thẩm định tiêu chuẩn chức danh sau đó các trường bổ nhiệm nhưng thực chất Hội đồng đang quyết cả hai việc đó. Vì rằng, sau khi thẩm định đủ tiêu chuẩn rồi (gọi là phần cứng) thì HĐ bỏ phiếu quyết định. Ai đạt (với tỷ lệ phiếu trên 2/3, 3/4) thì được cấp bằng công nhận trao tại Văn Miếu và coi như nghiễm nhiên là GS, PGS rồi. Các trường đại học nói là bổ nhiệm nhưng là theo sự đã rồi, hoặc có bổ nhiệm hay không cũng không cần nữa. Trong khi đó, việc bỏ phiếu ở các HĐ GSNN quá ư là chặt chẽ đôi khi cảm tính nên cũng chưa chắc là đã chuẩn xác. Người xứng đáng lại không được bầu, người biết điều thì còn non nên gây ra nhiều lời ra tiếng vào, nhưng điều quan trọng hơn cả là không tạo việc phát triển đội ngũ nhà giáo thực sự mà GS, PGS chỉ là một cái hàm. Do đó tôi ủng hộ vịềc làm mới đây của ĐH Tôn Đức Thắng. Chỉ có điều, ứng viên để bổ nhiệm phải đủ tiêu chuẩn do Nhà nước quy định, có nghĩa là Nhà nước chỉ cần tổ chức ra một HĐ thẩm định đủ tiêu chuẩn là được, không phải bỏ phiếu quyết định như hiện tại. Người đăng ký xét được quyền khiếu nại, khiếu kiện nếu thẩm định sai. Còn bổ nhiệm thế nào là do trường. Ai không làm nhiệm vụ giảng dạy thì không còn gọi là GS, PGS nữa.
Trả lời - -
Nguyen Thiet
Bài viết quá đúng!
Trả lời - -
Nguyễn Lưu
Ai là người phản đối ĐH Tôn Đức Thắng? Chỉ có 2 loại, một là nhóm lợi ích đang hưởng lợi nhờ độc quyền ban phát chức danh nên giờ lo sợ hết thời được nịnh, được chạy và hai là một số người đã có hàm GS/PGS đang được thiên hạ "vì nể" giờ sợ mất thiêng mất oai. Còn những ai ủng hộ cho một nền giáo dục khoa học đổi mới, hòa nhập với xu hướng chung của thế giới văn minh thì chẳng có gì để phản đối cả.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt