Hà Tĩnh phản đối “tour du lịch Formosa” là đúng!

LĐ - 230 Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Hà Tĩnh phản đối ý tưởng “tour du lịch Formosa” do tiến sĩ Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững - cùng một số nhà khoa học đề xuất, theo ông Lê Trần Sáng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh - không thể áp dụng ý tưởng này với một thảm họa do con người gây ra.


Trên thế giới, du lịch đến những địa điểm xảy ra thảm họa không thiếu, sau trận động đất, bão tố, thậm chí sau vụ tấn công tháp đôi ở Mỹ. Nhiều hãng du lịch đã khai thác thành công các tour đến những nơi vừa xảy ra thảm họa. Du khách đến tiếp cận và nhìn nhận sự việc với cái nhìn khách quan, trung thực, giúp đỡ nạn nhân, hoặc lên án cái ác do con người gây ra.
Đến tòa nhà tháp đôi ở New York là chia sẻ nỗi đau mất mát với nước Mỹ và phản đối hành động khủng bố, không phải đến để vui cười trên nước mắt của người khác.
Sáng kiến “tour du lịch Formosa” - như nhóm đề xuất giải thích - là với mục đích cứu dân của 4 tỉnh miền Trung, giúp phát triển du lịch, tạo ra công ăn việc làm, địa phương có nguồn thu từ du lịch. Chúng ta hoàn toàn không nghi ngờ lòng tốt của các tác giả, nhưng nội dung của tour du lịch này quả thực khó chấp nhận. Sư liên kết cặp “hình tượng” Cá - Thép quá gượng ép, các chủ đề mối tình cá – thép, huyền thoại nàng cá gỗ, cá hóa rồng, đua môtô cá thép, cà phê cá thép, khách sạn cá thép, tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép là những thứ khác xa với hiện thực con cá bị chết vì chất độc thải ra từ nhà máy thép Formosa.

Lấy chủ đề về Formosa với con cá và thép, nhưng lại không trung thực với chính sự kiện thì còn ai có cảm hứng để đi du lịch, chưa kể có thể đụng đến nỗi đau của người dân bị nhân tai Formosa. Tỉnh Hà Tĩnh phản đối chương trình du lịch này là quá đúng.

Nếu như tổ chức tour du lịch Formosa để giúp các địa phương phát triển du lịch thì hãy tìm nội dung phải phù hợp với cảm xúc của con người và trung thành với hiện thực. Du khách đến vùng biển này để chứng kiến sự khó khăn của ngư dân và qua đó nhận thức được việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Du khách đến các tỉnh, sẵn sàng ăn những hải sản đã được công bố an toàn, đó là cách để chia sẻ với ngư dân, góp phần phục hồi thị trường hải sản, động viên ngư dân trở lại sản xuất.

Du khách đến 4 tỉnh miền Trung để hiểu một cách sâu sắc rằng, nhà máy thép gây ra thảm họa môi trường, không thể tiếp thực hiện những dự án phá hoại tương tự.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nhâm Long
Xem có ai xúi bà tiến sỹ này không. Nếu không thì đáng xấu hổ với ý tưởng 'cá' 'thép' này.
Trả lời - -
Ngua hoang
Tại sao ko là tour cứu trợ xã hội , cùng ăn cùng ở với người dân trong cảnh khốn khó ? Trước là thực mục sở thị cái thảm họa đó, sau là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường . Và cá là cá chứ ko dính gì tới thép , Formosa phải là biểu tượng của sự hủy diệt môi trường chứ ko thể là biểu tượng du li hí được.
Trả lời - -
quyle
Muốn biết sự thật nên đến tấn nơi để nhìn, cảm nhận, kể cả đó là sự thật chua xót càng phải đối diện, miễn sao bạn đến để cùng đồng cảm,trợ giúp thực sự là được.
Trả lời - -
Lê Bằng
Ý tưởng này thật đáng lên án....
Trả lời - -
Hùng từ
Với học vị tiến sỹ không nên đề xuất những ý tưởng vớ vẩn như thế này.
Trả lời - -
Kh.Bình
Nhưng đã có ai tuyên bố vụ Formosa là thảm họa môi trường Biển...?.... Phản đối du lịch F nên ở điểm:Dễ nhập nhằng với rác thải du lịch với nguồn rác thải độc hại vô cùng lớn của F...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi