Hạn chế điều động giáo viên đi tiếp khách

LĐ - 268 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Bộ Giáo dục và Đào tạo buổi chiều hôm qua, đã có công văn hỏa tốc “về thông tin điều động giáo viên đi tiếp khách tại sự kiện, hội nghị”. Công văn do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký, cho rằng: “Việc bố trí giáo viên làm các công việc có thể ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của người giáo viên và việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là không phù hợp”.

Công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, đồng thời chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh rút kinh nghiệm nếu đúng như báo chí phản ánh.

Thật sự, đây là một văn bản được chờ đợi không phải chỉ từ phía các thầy cô giáo.

Trong mấy ngày qua, sự việc các cô giáo ở Hồng Lĩnh được địa phương (trong một văn bản có dấu đỏ) điều đi tiếp khách như một nhiệm vụ chính trị, và sau đó là việc bia rượu, hát karaoke dù họ không muốn, đã khiến dư luận bức xúc, nhất là trước những tâm sự giống hơn với lời thổn thức của các cô giáo: “Việc phải đi tiếp khách khiến bọn em cảm thấy rất ái ngại. Bọn em buộc phải đi là vì nhiệm vụ được giao chứ trong lòng không hề muốn chút nào... Trong bữa tiệc, khi chén bia chén rượu vào, sẽ không tránh khỏi những hành động như ôm vai, bá cổ. Tỏ thái độ thì không được, sợ mất lòng quan khách, thậm chí là bị cấp trên phê bình gay gắt. Nhưng nếu dễ dãi quá sẽ bị lấn lướt, lợi dụng…”.

Dẫu chỉ là một cá biệt nhưng sự việc này không xử lý dứt điểm dễ tạo ra một tiền lệ xấu.

Các thầy cô giáo, trong con mắt học sinh, các bậc cha mẹ cũng như toàn xã hội từ lâu đã là một tấm gương về nhân cách, về lối sống. Nói như Bộ trưởng Nhạ, “đã làm tấm gương thì không thể ngoài giờ hành chính”.

Thật đau lòng khi thấy các cô giáo phải nói cười, chuốc rượu như một nhiệm vụ.

Dẫu muộn, nhưng phải khẳng định, tờ công văn hỏa tốc chiều qua là một văn bản rất cần thiết, chấm dứt những bàn tán và sự bức xúc của dư luận, hạn chế phần nào câu chuyện điều động giáo viên đi tiếp khách. Hoặc ít nhất, các thầy cô có thể căn cứ vào công văn để lắc đầu khi cảm thấy danh dự, sự tự trọng có thể bị ảnh hưởng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Đạt
Đi tiếp khách ăn nhậu, hát karaoke mà coi là nhiệm vụ chính trị ?? Ai cho phép các vị lấy tiền thuế của dân chi cho việc ăn nhậu, chơi bời như thế.?....
Trả lời - -
Lieutien
Sao lại hạn chế?. Phải là cấm chứ?
Trả lời - -
Châu Quốc Lượng
Thật khó mà tin vào sự việc này. Đau lòng lắm khi các cô giáo phải nói cười, chuốc rượu như một nhiệm vụ cho quan khách, mà lẽ ra công việc này là của nhân viên quán ăn hoặc nhà hàng phải làm.
Trả lời - -
Công Bằng
Không còn gì để nói! Ai cho phép "sỉ nhục" giáo viên như thế? chuyện này không thể rút kinh nghiệm được, thầy cô giáo là đại diện cho một nền giáo dục của quốc gia mà lại bị xúc phạm...
Trả lời - -
Dũng đinh thế
Như thế nào là hạn chế? Luật pháp phải nghiêm minh, nếu đúng thì có gì cần hạn chế, nếu sai mà vẫn làm sao được? ...
Trả lời - -
Hoaphuong
Tại sao chỉ hạn chế?phải cấm tuyệt đối.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi