Hãy là một cái tết sẻ chia

LĐ - 20 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Thủ tướng đã có các quyết định xuất cấp hơn 14.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 15 tỉnh vào dịp Tết Nguyên đán 2017. Và Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước Phạm Phan Dũng hôm qua đã cam kết số gạo này sẽ đến được với dân trước ngày 27 Tết Nguyên đán.

Có thể, số gạo hỗ trợ 15kg mỗi người không phải là lớn, nhưng chắc chắn đó là nguồn động viên, là sự chia sẻ giúp gần một triệu người nghèo, những hộ khó khăn do thiên tai... trên cả nước có được một cái tết bớt đi phần nào thiếu thốn.

Ở Hà Nội, cũng vừa có một phiên chợ tết 0 đồng. Hàng ngàn người nghèo đã có một phiên chợ cuối năm có lẽ sẽ rất khó quên. Người dân tham gia phiên chợ cũng không cần bất cứ giấy tờ chứng minh hoàn cảnh, vì đây là phiên chợ của những tấm lòng hảo tâm khi cái tết đã cận kề. Tất cả đều được diễn ra theo phương thức tự nguyện và trách nhiệm.

Tôi cứ nhớ mãi khuôn mặt rạng rỡ của bà Lương Thị Duyên (68 tuổi, Hà Nam) khi dẫn cháu - cũng đồng thời là một bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Hà Nội - cùng nhau ghé chợ 0 đồng.

Năm nay, hai bà cháu sẽ phải đón tết trong bệnh viện. Và 20 món đồ, toàn đồ dùng mắm muối, bánh kẹo... đối với những người như bà, hơn mọi bài học về truyền thống lá lành đùm lá rách.

Nỗi lo toan của những người buộc phải hoặc có nguy cơ đón tết trong bệnh viện hẳn sẽ vơi đi phần nào khi hầu hết các bệnh viện đều đã sẵn sàng nhân lực, vật lực. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - PGS Nguyễn Quốc Anh - vừa đưa ra cam kết “tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đùn đẩy người bệnh, tránh gây phiền hà cho người bệnh và gia đình người bệnh”. Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào.

Hay tại Bệnh viện E, cơ số bác sĩ, điều dưỡng trực tết, nhất là tại các khoa phòng trọng điểm nay được tăng cường gấp từ 3-5 lần.

Câu chuyện “tết ta - tết tây”, “tết âm - tết dương”, “tết ba ngày - tết bảy ngày”... như thường lệ lại trở thành chủ đề tranh luận mỗi cuối năm. Duy nhất có một cái đúng chẳng cần phải tranh luận, tết luôn có ý nghĩa đoàn viên, sum vầy. Và hạnh phúc của chúng ta sẽ trở nên viên mãn hơn rất nhiều nếu tết còn là sự sẻ chia.

Hôm qua, trên sân ga Sài Gòn, có một người phụ nữ đã khóc hết nước mắt khi lên nhầm tàu, khi lỡ chuyến tàu về quê. Ga Sài Gòn ngay sau đó đã linh động tạo điều kiện để chị về quê trên một chuyến tàu khác.

Chắc chúng ta sẽ thích cái kết có hậu như vậy. Nó ý nghĩa hơn mọi lời chúc tết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập