Hết thời xếp hàng biếu quà lãnh đạo

LĐ - 282 LÊ THANH PHONG

“Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc tết. Ở các địa phương cũng vậy.

Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.2016.

Xây dựng một Chính phủ liêm khiết được thực hiện bằng các hành động cụ thể, và không biếu xén, quà cáp, phong bao phong bì là một trong những hành động thực thi quyết liệt tinh thần “Chính phủ liêm khiết”.

Một tập quán xấu diễn ra trước mặt người dân là hàng đoàn xe xếp hàng trước nhà lãnh đạo chờ tặng quà ngày tết. Chúc tết là nét truyền thống văn hóa, nhưng khi bị biến tướng thì không còn văn hóa mà là tệ nạn. Nhiều doanh nghiệp đau đầu việc chi tiền biếu xén mỗi dịp tết về, trong khi lương thưởng cho người lao động thiếu lên hụt xuống, đó là một thực tế nhiều năm nay nhưng không ai dám nói ra. Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hạn chế những đoàn xe xếp hàng quà cáp, những cán bộ liêm khiết có cớ từ chối tiếp khách, những người lo lắng chuyện đi quà tết cũng có lý do “không ra Trung ương” hay lên tỉnh. Có điều, để dẹp được tập quán xấu này không dễ, bởi vì có quá nhiều cách để tặng quà. Và ai cũng biết, thời buổi này chẳng ai cần chút quà quê, gói mứt hay hộp bánh như thời còn nghèo khó, quà là tiền bạc hay những thứ đáng giá mới xứng công đưa và mất công nhận.

Không ra Hà Nội không có nghĩa là không thể đưa phong bao phong bì. Một khi một bên đã cố tình đưa và bên kia sẵn lòng nhận, thì người ta sẽ có vạn cách để trao đổi mà không cần ầm ĩ, không thể phát hiện. Giám sát một đoàn xe đến nhà lãnh đạo biếu quà thì dễ, nhưng giám sát một món tiền chuyển cho ai đó không dễ. Các biện pháp ngăn chặn là cần thiết để hạn chế hành vi tiêu cực, biện pháp càng cụ thể cùng với giám sát chặt chẽ sẽ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, sẽ không có biện pháp xây dựng bộ máy liêm chính nào bằng việc sử dụng con người công chính. Người thanh liêm tự biết điều chỉnh các mối quan hệ, vẫn giữ được nét đẹp truyền thống chúc tết, nhưng vẫn giữ được phẩm hạnh của người làm quan.

Xây dựng Chính phủ liêm khiết là một quá trình, người dân ủng hộ chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhưng các bộ ngành, địa phương chấp hành như thế nào thì hãy còn chờ vào sự giám sát của người dân và sự liêm chính của người cán bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Năm 2017, vấn đề tiền lương sẽ thay đổi như thế nào?