Hết thời xếp hàng biếu quà lãnh đạo

LĐ - 282 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

“Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc tết. Ở các địa phương cũng vậy.

Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”, đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11.2016.

Xây dựng một Chính phủ liêm khiết được thực hiện bằng các hành động cụ thể, và không biếu xén, quà cáp, phong bao phong bì là một trong những hành động thực thi quyết liệt tinh thần “Chính phủ liêm khiết”.

Một tập quán xấu diễn ra trước mặt người dân là hàng đoàn xe xếp hàng trước nhà lãnh đạo chờ tặng quà ngày tết. Chúc tết là nét truyền thống văn hóa, nhưng khi bị biến tướng thì không còn văn hóa mà là tệ nạn. Nhiều doanh nghiệp đau đầu việc chi tiền biếu xén mỗi dịp tết về, trong khi lương thưởng cho người lao động thiếu lên hụt xuống, đó là một thực tế nhiều năm nay nhưng không ai dám nói ra. Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hạn chế những đoàn xe xếp hàng quà cáp, những cán bộ liêm khiết có cớ từ chối tiếp khách, những người lo lắng chuyện đi quà tết cũng có lý do “không ra Trung ương” hay lên tỉnh. Có điều, để dẹp được tập quán xấu này không dễ, bởi vì có quá nhiều cách để tặng quà. Và ai cũng biết, thời buổi này chẳng ai cần chút quà quê, gói mứt hay hộp bánh như thời còn nghèo khó, quà là tiền bạc hay những thứ đáng giá mới xứng công đưa và mất công nhận.

Không ra Hà Nội không có nghĩa là không thể đưa phong bao phong bì. Một khi một bên đã cố tình đưa và bên kia sẵn lòng nhận, thì người ta sẽ có vạn cách để trao đổi mà không cần ầm ĩ, không thể phát hiện. Giám sát một đoàn xe đến nhà lãnh đạo biếu quà thì dễ, nhưng giám sát một món tiền chuyển cho ai đó không dễ. Các biện pháp ngăn chặn là cần thiết để hạn chế hành vi tiêu cực, biện pháp càng cụ thể cùng với giám sát chặt chẽ sẽ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, sẽ không có biện pháp xây dựng bộ máy liêm chính nào bằng việc sử dụng con người công chính. Người thanh liêm tự biết điều chỉnh các mối quan hệ, vẫn giữ được nét đẹp truyền thống chúc tết, nhưng vẫn giữ được phẩm hạnh của người làm quan.

Xây dựng Chính phủ liêm khiết là một quá trình, người dân ủng hộ chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhưng các bộ ngành, địa phương chấp hành như thế nào thì hãy còn chờ vào sự giám sát của người dân và sự liêm chính của người cán bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sông Trẹm
Quà biếu của cấp dưới cho cấp trên vào dịp lễ, tết từ lâu như một tập quán xấu tồn tại trong bộ máy Nhà nước. Nhưng đốt pháo, cả nước còn đồng lòng, quyết tâm bỏ được, chẳng lẽ tập quán xấu là quà biếu lại không dẹp bỏ được ?
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Phát biểu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất mạnh mẽ, rất trách nhiệm, thể hiện một quyết tâm xây dựng chính phủ liêm khiết,phục vụ.....Hy vọng có một cái tết vui tươi đầm ấm nhân văn không bị vẩn đục bởi những món quà đầy mầu sắc hối lộ,nịnh bợ.
Trả lời - -
Quyền Lâm
Nếu đã cấm, ai vi phạm thì phải xử lý, còn có thể tết này, sẽ không còn cảnh xếp hàng đến biếu quà nhà quan nữa, nhưng việc biếu và nhận quà sẽ chưa thể hết. Bởi tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm vẫn còn nhức nhối, hơn nữa với cơ chế kiểm soát tiền như hiên nay, thì đầy rẫy cách biếu và nhận quà ...
Trả lời - -
Dân Dân
Còn biếu xén là còn cơ chế xin cho - còn tham nhũng. Nếu một thủ trưởng cấp dưới biếu xén thủ trưởng cấp trên mà bị thủ trưởng cấp trên kỷ luật, đình chỉ công tác,...thì tôi tin chắc mới "hết thời...".
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Không thấy biếu quà đừng vội mừng. Xã hội càng văn minh cách biếu quà càng tinh tế. Lý do biếu quà cần được mổ xẻ. Chấm dứt quyền cá nhân của lãnh đạo mới dẹp được vụ quà cáp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ