Hoan hô Phó Chủ tịch quận 1

LĐ - 34 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Bậc lên xuống trái phép tồn tại hàng năm trời bị đích thân lãnh đạo quận 1 yêu cầu đập bỏ ngay tại chỗ để lấy lại lối đi cho người dân. Ảnh: Trường Sơn

Phó Chủ tịch UBND quận 1 - TP.Hồ Chí Minh đích thân chỉ huy lực lượng gồm quản lý trật tự đô thị, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông đến từng con đường, giật lại vỉa hè cho người đi bộ.

Thực trạng lòng, lề đường bị lấn chiếm tồn tại mấy chục năm nay. Ban đầu không xử lý nghiêm, cho nên nó trở thành đương nhiên, nó trở thành quen thuộc, cộng đồng bắt buộc phải chấp nhận lề đường là của những hộ lấn chiếm.

Ai lấn chiếm? Chủ yếu là của những hộ kinh doanh ở các căn nhà mặt tiền, khoảng lề đường trước mặt nhà họ trở thành sở hữu của họ. Thậm chí lòng đường trước mặt họ cũng như của riêng họ, ai đậu xe ở đó sẽ bị xua đuổi, mắng chửi...

Có khoảng 5 triệu mét vuông vỉa hè bị lấn chiếm, nếu tính toán cho sòng phẳng, đây cũng là nguồn tài nguyên của Nhà nước, không thể cho không những người vốn đã giàu có làm cơ sở để kinh doanh. Cũng có những trường hợp người nghèo buôn thúng bán bưng trên vỉa hè, nhưng họ không phải là số đông.

Rõ rành rành, trong cuộc ra tay quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông đã chỉ đạo tháo dỡ, đập phá nhiều công trình xây dựng chắn trên vỉa hè, các công trình này phục vụ cho các căn hộ mặt tiền. Vì nhiều năm nghĩ rằng vỉa hè là của mình, cho nên có nhiều người chống đối, rất may là lực lượng ra quân lần này cương quyết xử lý đến cùng. Có điều xin thưa cùng lãnh đạo quận 1, đó là việc đòi lại vỉa hè không chỉ một ngày mà phải liên tục, thường xuyên và phải có biện pháp mạnh hơn với những trường hợp tái phạm. Nếu xử lần này không xong, thì những người vi phạm sẽ xem thường, mọi sự sẽ tái diễn. Để không tái diễn, cần quy trách nhiệm cho cán bộ phường phụ trách địa bàn, nơi nào có lấn chiếm, cách chức cán bộ phụ trách địa bàn đó.

Để cho người bán buôn lấn chiếm vỉa hè, cho các nhà hàng, khách sạn đậu xe chiếm lòng và lề đường, không thể không có chuyện tiêu cực. Có thông tin những hộ kinh doanh, người buôn bán hàng quán trên vỉa hè phải nộp “tiêu cực phí”. Để thể hiện sự trong sạch, hãy chứng minh bằng cách dẹp sạch để các vỉa hè thông thoáng.

Quận 1 mạnh tay, chẳng lẽ các quận khác khoanh tay nhìn? Hãy bắt tay làm ngay, làm quyết liệt và tới nơi tới chốn để lấy lại từng mét vuông vỉa hè cho Nhà nước, Nhà nước trả lại cho người đi bộ.

Cán bộ phường phụ trách khu vực để xảy ra lấn chiếm vỉa hè sẽ bị cách chức, quận nào để tình trạng lấn chiếm vỉa hè tồn tại lãnh đạo quận cũng bị cách chức. Như thế mới công bằng, và chắc chắn phải cách chức thì việc mới thành. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh
Nhân bài "Người dân không có quyền “xem văn bản cử CSGT đi làm nhiệm vụ”". Ok cũng được nhưng nếu vậy thì có cách gì khác để người dân tin tưởng không? Bộ Công an nên giải tỏa được điểm này thì dân sẽ yên tâm.
Trả lời - -
nguyễn văn an
Kinh nghiệm nhiều năm rồi, việc này chỉ khoa trương vài tháng sau sẽ đâu vẫn vào đấy kiểu đá bèo thôi. Tin tôi đi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng