Học sinh đang thoát dần cuộc lưu đày

LĐ - 216 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Sau kỳ dẹp bỏ “hủ tục” lãnh đạo phát biểu trong lễ khai giảng ở các trường, sau khi triển khai thực hiện cấm dạy thêm, TPHCM tiếp tục có quy định rất phù hợp và được xã hội ủng hộ, đó là nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh học hai buổi/ngày; tổ chức các câu lạc bộ để có điều kiện bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh.

Quá đúng, không thể nào đúng hơn, một quyết định dù muộn nhưng còn hơn không. Học sinh tiểu học được người lớn dần dần trả lại tuổi thơ, chúc mừng các em đang thoát dần cuộc lưu đày được mang nhãn hiệu học thêm, bồi dưỡng kiến thức.

Đã học suốt ngày ở trường thì không việc gì phải giao bài tập về nhà. Đã bao năm từ thầy cô giáo đến phụ huynh cứ tưởng con mình học ngày học đêm là tốt, nhưng không mấy ai hiểu rằng đó là cách giáo dục phi khoa học mà thế giới nhìn nó như một sự hành hạ trẻ em. Các em bị vắt kiệt sức, bị sống trong nỗi lo lắng vì áp lực học hành, bài tập, bài kiểm tra.

Não của các em bị tổn hại nhưng không đủ thời gian để dưỡng thương.

Có những kiến thức bắt các em nhồi nhét cả năm trên ghế nhà trường rất khó nhọc, nhưng thực ra các em chỉ mất vài giờ để nắm vững kiến thức đó khi trưởng thành.

Vậy thì tại sao chúng ta cứ nhồi nhét? Học sinh trung học Việt Nam học giỏi, sang nước ngoài “con tây” không theo kịp vì con tây chỉ chơi là chính.

Nhưng từ đại học trở lên, “con ta” theo không kịp con tây về sức học, sức sáng tạo, trí tưởng tượng. Con tây trở thành nhà khoa học lỗi lạc đếm không hết, còn con ta đếm lui đếm tới cũng chỉ mấy người có tên tuổi được thế giới nhắc đến.

Trở lại sự sáng suốt của ngành giáo dục TPHCM, không chỉ nghiêm cấm giao bài tập về nhà, mà còn hướng dẫn tổ chức các câu lạc bộ để học sinh rèn luyện năng khiếu. Có quá nhiều thứ các em cần phải biết như âm nhạc, hội họa, võ thuật, bơi lội, nấu ăn và nhiều kỹ năng sống khác. Một con người toàn diện không phải là sở hữu một mớ bằng cấp, mà có đời sống cân bằng về tinh thần, có thể chất tốt, có kỹ năng bảo vệ mình trước tình huống xấu. Có mười bằng tiến sĩ mà khi rơi xuống suối không biết bơi, chết đuối thì học cho nhiều cũng chỉ uổng phí.

Nhiều giai đoạn khác nhau của đất nước, TPHCM luôn có những sáng tạo đi đầu trong nhiều lĩnh vực, nên chăng hãy tiếp tục làm một cuộc cách mạng trong giáo dục, sau cấm học thêm, cấm giao bài tập về nhà thì sẽ là gì?

Tuy nhiên, còn có những quy định của ngành đôi khi vẫn ngăn cản sự sáng tạo. TPHCM từng “vượt rào” trong kinh tế, liệu có dám vượt rào trong giáo dục.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huy Hoàng
Ước gì việc "Học sinh thoát khỏi cuộc lưu đày" mà TP. Hồ Chí Minh đang tiên phong được áp dụng đồng loạt, thống nhất trên phạm vi cả nước và cũng mong đừng "đánh trống bỏ dùi" ....
Trả lời - -
vì-con-em
Tôi đồng ý cả hai tay! Lẽ nào đến lúc chúng ta - các phụ huynh viết huyết thư gửi Bộ trưởng Bộ GDĐT! sao không áp dụng mô hình này cho Hà Nội và các tỉnh khác? Mong muốn của chúng tôi (là các phụ huynh) được cho con học bằng niềm đam mê và vui học, học kỹ năng sông và học các điều thực tế, học tư duy chứ không phải bắt học vẹt nặng nề, hay kiểu gò lưng luyện chữ tiểu học viết đẹp nhưng lên cấp 2 viết bút bi và viết nhanh sẽ xấu hết, trong khi cấp 1 còng lưng, cận thị luyện chữ làm các cháu phát sợ đi học. Tôi nghĩ luyện chữ đẹp chỉ lên là sự khuyến khích cho các cháu nào thích thôi, như một kiểu khuyến khích năng khiếu. Còn hãy dạy các cháu một cách thực tế: viết rõ ràng, tròn vành rõ tiếng. Xin hãy giảm tải thiết thực cho tiểu học các cháu được học và chơi!
lieu trai
Quan trọng là thầy, cô giáo có tâm không, chứ không truyền đạt hết kiến thức, để đem về nhà dạy thêm kiếm tiền thì...
Trả lời - -
Trần Chân
...Các thầy cô đi dạy cứ dọa nạt các em, nói các em đến nhà thầy cố để học, để bồi dưỡng kiến thức. Tốt nhất là cho các em học các lớp rèn luyện kỹ năng để phát triển kỹ năng sống.
Trả lời - -
Thành Nam
Công tác giáo dục phổ thông, đã bao năm qua luôn trong cái vòng luổn quẩn, trì trệ, yếu kém, gây biết bao tốn kém, vất vả, căng thẳng cho học sinh và phụ huynh. Năm nay, TP HCM đi tiên phong trong công cuộc đổi mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, là tín hiệu vui không chỉ cho giáo dục TP HCM, mà còn cho cả nước. Thiết nghĩ bộ GDĐT, nên biểu dương TP HCM và nhân rộng mô hình ra cả nước...
Trả lời - -
Biên
Chúc cho TPHCM thành công, làm tấm gương cho cả nước học theo, xứng đáng với vị thế anh cả của VN.
Trả lời - -
Sông Trẹm
"Học sinh đang thoát dần cuộc lưu đày", và các em đang được người lớn dần dần trả lại tuổi thơ cho mình. Điều này không chỉ làm các em vui, mà cha mẹ học sinh cũng thấy hài lòng. Nhưng còn các thầy, cô giáo : Xin các vị lãnh đạo ngành cũng hãy gỡ bỏ dần những thủ tục, những quy định rất hình thức và làm mất thời gian, làm cho người thầy không còn điều kiện để suy nghĩ, sáng tạo trong công việc cao cả của mình. Nào là hồ sơ sổ sách, nào là họp hành, nào là phong trào này, phong trào nọ... từ khối lớp, đến cấp trường, lên cấp quận , huyện... Còn đâu thời gian để suy nghĩ, đầu tư cho từng tiết dạy của mình ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ