Học xây nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng

LĐ - 30 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời đương chức Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã từng đi xe ôm, leo gác xép thăm những ngôi nhà ổ chuột ở TPHCM để nhìn thấy những sự thật: 13 người của 3 thế hệ chen chúc trong một ngôi nhà 14m2.

Chính sách nhà ở xã hội, với đối tượng là công nhân, là người thu nhập thấp, là người nghèo ra đời như một điều chỉnh quan trọng trong không chỉ riêng chính sách nhà ở, mà còn liên quan mật thiết đến nhu cầu dân sinh thiết yếu nhất: Nơi ăn chốn ở. Các cụ đã nói không sai: Có an cư thì mới lạc nghiệp.

Đối với người nghèo, những người lao động chân tay “chưa ráo mồ hôi đã hết tiền”, một mái nhà gần như một sự xa xỉ dẫu là quyền có nhà ở là quyền mặc định trong hiến pháp. Trong khi, cần phải nhắc lại rằng việc thị trường một thời nóng rực với phân khúc nhà cao cấp đã từng để lại một thực tế - nói đúng hơn là một hậu quả: Những khu biệt thự bỏ hoang - bên những xóm ổ chuột.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Bình Dương về mô hình nhà ở xã hội, những người lao động nghèo đã có thể mơ tới những ngôi nhà giá chỉ 100 triệu đồng.

“TPHCM là một đô thị đặc biệt với gần 13 triệu dân. Trong đó, công nhân lao động là lực lượng nòng cốt trong việc đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, đời sống của công nhân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là chỗ ở”- lời Bí thư Đinh La Thăng. Và mô hình nhà ở xã hội, trước đó được TP giao cho Sở Xây dựng, LĐLĐ TP là nhằm tạo dựng các dự án nhà ở xã hội với mức giá hợp lý nhưng vẫn có không gian sống thoải mái cùng các điều kiện sinh hoạt cộng đồng đầy đủ như căn hộ thương mại”.

“TPHCM coi đây là một trong những chương trình đột phá” - ông Thăng nói.

Đã có những tín hiệu rất tốt lành dẫu những vấn đề Bí thư Đinh La Thăng nêu ra mới chỉ là những ý tưởng. Chẳng hạn có thể rút ngắn thời hạn cho chuyển nhượng còn 2-3 năm; chẳng hạn có hẳn một thị trường chuyển nhượng nhà ở xã hội, với khung giá và đối tượng quy định.

Có một chi tiết nhỏ là trong buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đã nói tới hai chữ “học tập” - mà báo chí sau đó đã có những cái tựa rất ấn tượng “TPHCM học xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng của Bình Dương”. Nếu đó là khiêm tốn thì đó là sự khiêm tốn cần thiết. Một sự khiêm tốn để mang lại cái lợi, mang đến ước mơ cho hàng vạn công nhân, cho người lao động nghèo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“