Kẹt xe, ngập nước và trách nhiệm công dân

LĐ - 231 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Mỗi lần xảy ra một vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng, dư luận nêu ra trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Mỗi lần xảy ra một trận ngập nặng, nhiều tiếng nói chê trách chính quyền.

Nêu ra trách nhiệm của các cơ quan quản lý là đúng, chê trách chính quyền hoàn toàn đúng. Người dân đóng thuế trả lương cho các vị để làm việc nước, trong đó có việc quản lý đô thị, làm không xong thì dân khiển trách.

Nhưng người dân đóng thuế cũng cần xem lại trách nhiệm công dân của mình liên quan đến những vấn đề đô thị nêu trên. Nếu “phê và tự phê” một cách công tâm, nhiều công dân là nạn nhân nhưng cũng là “thủ phạm” trong việc làm cho kẹt xe trở nên nghiêm trọng hơn, ngập nước trở nên nặng nề hơn. 

Nhiều vụ tai nạn giao thông do người tham gia giao thông chạy ẩu, dẫn đến kẹt xe, hàng ngàn người hứng chịu hậu quả của vụ tai nạn. Mỗi ngày trên đường phố Sài Gòn hay Hà Nội, có hàng trăm vụ tai nạn, va quệt lớn nhỏ như vậy, đi theo nó cũng là hàng trăm vụ kẹt xe từ cục bộ cho đến cả một khu vực.

Hạ tầng giao thông kém thuộc trách nhiệm của chính quyền là đương nhiên, nhưng ý thức tham gia giao thông kém là trách nhiệm của mỗi công dân. Nhiều người lái xe lấn làn, vượt đèn đỏ, chen ngang, không nhường đường, nhiều người thực hiện hành vi sai dẫn đến rối loạn giao thông và ùn tắc giao thông. Cũng trong hoàn cảnh đó, nếu mỗi người tham gia giao thông có ý thức chấp hành luật, có thái độ ứng xử văn minh thì sẽ không xảy ra kẹt xe. Trên thực tế có rất nhiều vụ kẹt xe có nguyên nhân từ sự hỗn loạn giao thông hơn là do đường hẹp. Nếu đường hẹp nhưng biết chấp hành luật thì chỉ có thể lưu thông chậm, không thể bị kẹt xe nghiêm trọng.

Tình trạng ngập nước cũng tương tự, người dân không làm công việc quy hoạch và thực hiện các dự án thoát nước cho nên thoát nước hay thất thoát tiền là trách nhiệm của chính quyền. Tuy nhiên, hãy công tâm để xem lại trách nhiệm công dân, khi không ít người hằng ngày đổ rác xuống cống, thậm chí đổ xà bần xuống cống. Mỗi người đổ một ít rác, với thành phố 10 triệu dân, thì hệ thống cống rãnh của thành phố đầy rác. Chưa nói tới triều cường, nước biển dâng, một cơn mưa xuống là ngập, đơn giản vì cống rãnh đầy rác, nước không thoát kịp.

Tiền chi cho nạo vét cống mỗi năm tại TPHCM và Hà Nội cũng phải tính đến con số ngàn tỉ đồng. Một phần không nhỏ trong số tiền này dùng để trả cho việc nạo vét rác được vứt xuống cống. Chúng ta đã hoang phí chính đồng tiền thuế của mình và góp phần làm nghèo đất nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Một ông Tây sống ở đất nước họ rất kỷ cương, văn minh, nhưng khi sang VN một thời gian, có khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, rồi cũng phóng nhanh, vượt ẩu... Như vậy, để nói lên, ý thức con người được xây dựng, hình thành chủ yếu là do kỷ cương,....cũng như trong gia đình, bố mẹ có nghiêm khắc, thì con cái mới ngoan được. Nhất là bây giờ đất chật, người đông, cuộc sống bon chen, vất vả, đầy rẫy những khó khăn, phức tạp, thì càng cần kỷ cương, nghiêm minh, cần những công bộc của dân thực sự " chí công vô tư", thì mới hy vọng nâng cao ý thức của người dân được...?
Trả lời - -
Tao Thao
Kỷ cương là trên hết, luật pháp nghiêm minh thì mọi thứ mới tốt đẹp.
Hư Trúc
Dân thì cũng có người tiêu cực, người tích cực, đổ lỗi cho mọi người dân thì thật tội nghiệp cho người đàng hoàng. ....
Trả lời - -
Y Ly Giang
Đúng như quan điểm tác giả viết, đương nhiên trách nhiệm từ nhiều phía và những nguyên nhân sâu xa thì chỉ có những người đầu ngành mới biết. Người dân không có ý thức trong việc tuân thủ đúng quy định xả rác đúng quy định, nhưng yếu tố đó không phải là nguyên nhân chính mà hãy giải quyết dứt điểm những nguyên nhân đó. Tại sao các nước như Singapore, Thái Lan... khi xảy ra một việc gì đó, người ta sẽ không quy trách nhiệm cho dân, mà lãnh đạo sẽ đứng ra nhận khuyết điểm trước, còn việc phía người dân họ sẽ có một đợt giáo dục và tuyên truyền. Chính vì lẽ đó mà trong những năm trở lại đây, ý thức của người dân các nước này rất tốt.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?