Không ai có quyền đứng trên pháp luật

LĐ - 166 Đào Tuấn
Chia sẻ
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

21h ngày 17.7, tức là chỉ vài giờ sau khi 100% thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đồng thuận bỏ phiếu bác tư cách ĐBQH đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, trên trang quochoi.org đã xuất hiện một bài viết với tựa đề: “Không ai có quyền đứng trên pháp luật”.

“Điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch. Từng là ĐBQH hai khóa liền, bà Hường là người am hiểu pháp luật hơn ai hết, vậy mà dù đang là công dân Việt Nam, đang làm việc ở Việt Nam nhưng bà lại mặc nhiên đăng ký thêm một quốc tịch ở nước ngoài. Đường đường là người đại diện cho dân, am hiểu tường tận pháp luật nhưng lại cố tình vi phạm, đó là điều không thể chấp nhận được. Với một người không còn xứng đáng, không đủ tư cách để đại diện cho người dân trong cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân thì việc bác tư cách là lẽ đương nhiên” - bài báo viết. 

Thông tin chính thức từ QH cho thấy nữ ĐBQH và gia đình đã đăng ký thêm quốc tịch Malta, một quốc đảo Địa Trung Hải mà theo New York Time, bắt đầu từ tháng 2.2014, đã chính thức triển khai chương trình mua bán quốc tịch, mang tên Citizenship for cash (CFC). Đại ý là chỉ cần trả khoản tiền mặt 891.000 USD, có tài sản hoặc mức đầu tư tại Malta không dưới 685.000 USD là có thể “mua” được quốc tịch Malta.

Chúng ta không biết và không có quyền suy đoán về số tiền và nguồn tiền mà một vị ĐBQH đã trả để mua quốc tịch (dẫu sao bà Hường cũng là một doanh nhân).

Chúng ta cũng không biết và không có quyền suy đoán động cơ của việc xin thêm quốc tịch.

Có thể thuần túy chỉ là chuyện thuận tiện làm ăn của một nữ doanh nhân khi passport Malta tạo điều kiện cho người ta có thể đi lại và làm việc tại bất cứ nơi nào trong số 27 nước thuộc EU, 69 quốc gia khác ngoài EU, trong đó có cả Canada và Mỹ mà không cần visa.

Nhưng rõ ràng, đã có những câu hỏi lớn về động cơ của hành động này từ những người cầm phiếu bầu, từ những người mà bà đang đại diện! Trong đó, có cả những dấu hỏi về một “tư thế chạy làng”!

Bà Hường, hay bất cứ ai có thể “mua” quốc tịch Malta, hay bất cứ quốc tịch nào khác, miễn là bà đừng là ĐBQH. Bởi giờ đây, quốc tịch thứ hai của một vị ĐBQH không chỉ còn là chuyện “đứng trên pháp luật”! Liệu còn có người dân hay cử tri nào tin vào những cao cả, trách nhiệm mà một vị ĐBQH nói khi họ luôn nghi ngờ vào một tâm thế “chạy làng” từ những người về nguyên tắc là đại diện cho mình?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần công dân
Nói vậy thôi còn thực tế nhiều người, nhiều tổ chức, nhiều lúc, nhiều nơi ngồi trên PL có sao đâu. Mà Luât của ta: Xử đúng, sai, hoà đều được thì ngồi hay nằm trên, dưới PL luật khó xác định lắm. Trẻ con đói, cướp 3 cái bánh mỳ, xử tù, quan " cướp, phá, tham nhũng..." Hàng ngàn tỷ miễn tù vì phạm tội lần đầu... Vần đúng thì ai nói cũng vậy thôi, chỉ để cho vui thôi, đúng sai đâu cò là chân lý.
Trả lời - -
dienphan
Bà Nguyệt Hường và cả ông Trịnh Xuân Thanh ai giới thiệu, ai thẩm định đề cử đại biểu Quốc hội. Họ có phải chịu trách nhiệm trước những con người vi phạm mà họ giới thiệu, thẩm định không ?
Trả lời - -
Quang Minh
Cám ơn tác giả Đào Tuấn, cảm ơn Báo LAO ĐỘNG, chỉ 1 điều thật như này mà các báo chính thống cả hai ngày qua không dám viết. Và tôi đề nghị chúng ta phải giám sát chặt chẽ các DN gia đình bà này, tránh để các DN lợi dụng tranh tối tranh sáng làm giàu bất chính và tuồn tài sản ra nước ngoài. Chúng ta không thể cứ mất bò rồi mới làm chuồng, vì thực tế đất đai, tài nguyên là của Nhân dân ta, cha ông ta đã đổ mồ hôi xương máu, mong cho đất nước ta, nhân dân ta có cuộc sống ấm no hạnh phúc, không thể để cho 1 vài kẻ bằng 1 vài quan hệ mờ ám, bòn rút sau đó chuyển ra nước ngoài hưởng thụ. Hãy nhìn bà con 1 nắng 2 sương mà chúng ta hãy hành động. KHÔNG ĐỂ NHỮNG CON CÁ MẬP, LÀM GIÀU BẤT CHÍNH TRÊN QUÊ HƯƠNG VÀ TUỒN TIỀN & KIM CƯƠNG, VÀNG BẠC RA NƯỚC NGOÀI.
Trả lời - -
Nguyễn Thái Phong
Có thể bà Hường đã có hai nhiệm kỳ trong quốc hội nên bà biết rõ cần phải chuẩn bị điều kiện để có thể chạy bất cứ lúc nào....
Trả lời - -
Ha Thanh
Có đấy. Vinaconex. Cần ví dụ điển hình nữa không?
Trả lời - -
TS. LÊ THIẾT BÁ
Cha ông ta đã dạy: "Tiên trách kỷ" ! Sâu xa, tiên tri lắm. Bây giờ bà Ng.Hường- ĐBQH mới bị bung ra là có 2 quốc tịch, mà bà đã làm ĐBQH tới 2 khóa rồi; là 1 doanh nhân rất giầu có, nắm giữ tới 2.500 ha đất và rất nhiều tiền và tài sản khác. Vậy TRƯỚC HẾT PHẢI NHÌN THẲNG VÀO TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC TỔ CHỨC NHÀ NƯỚC, CHÍNH QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHÍNH QH. Sao lại để 1 doanh nhân giầu có kếch xù, có 2 quốc tịch và đang nắm giữ quá nhiều đất đai, tiền bạc và các tài sản bất minh khác mà VÀO ĐƯỢC QH ??? Các ông/bà phụ trách tổ chức từ địa phương tới QH PHẢI KIỂM ĐIỂM VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH TRƯỚC ĐÃ....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ