Không ai được phép bao che

LĐ - 139 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai mở niêm phong kho hàng của Công ty Thuận Phong. Ảnh: QĐND

Năm 2015, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, sớm có kết luận vụ việc làm phân bón giả tại Cty CP Thuận Phong- Đồng Nai. Mới đây, vụ làm hàng giả đó được đưa hẳn ra Quốc hội để chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

Vụ việc rất đơn giản: Ngày 24.4.2015, Đoàn kiểm tra đặc biệt gồm các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu gian lận thương mại và Cơ quan thanh kiểm tra Bộ Quốc phòng đã bắt quả tang Cty Thuận Phong sản xuất, đóng gói phân bón giả với số lượng rất lớn ngay trên phần đất thuê của kho K888 phường Long Bình, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Kết quả 2 lần giám định chất lượng sản phẩm phân bón của Cty Thuận Phong đều cho thấy đa số mẫu thử đạt tiêu chí... hàng giả. Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng: Thuận Phong sản xuất hàng giả.

Cụ thể: Giả mạo địa điểm không có thật; sản xuất không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón, sản xuất kinh doanh hàng giả; số lượng và khối lượng hàng vi phạm lớn, hậu quả làm ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân nghèo.

Bộ Quốc phòng cũng cho rằng, chuỗi sai phạm có hệ thống của Cty Thuận Phong gây ra “hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, đủ yếu tố cấu thành tội phạm sản xuất buôn bán phân bón giả. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Chỉ một vụ phân bón giả đã làm tốn bao nhiêu giấy mực, bao nhiêu cuộc họp, bao lần giám định, bao nhiêu công văn giấy tờ, để rồi cuối cùng sự việc tưởng hai năm rõ mười được đưa ra đến tận Quốc hội.

Đã đành việc hình sự hoá các quan hệ dân sự kinh tế là tối kỵ. Tuy nhiên, với những hành vi làm giả cũng chẳng có lý do gì để xử lý theo kiểu “phạt cho tồn tại” như cách làm của Đồng Nai.

Cũng vào năm 2015, ở Nghệ An xảy ra câu chuyện cười ra nước mắt. Năm ấy, người dân xã Diễn Trường (huyện Diễn Châu) dùng thuốc diệt chuột để bẫy chuột phá hoại hoa màu, nhưng chuột… không chết. Thậm chí khi họ tiêm, có người đổ thuốc vào miệng chuột nhưng chuột ăn xong vẫn sống.

Và cái kết rất đắng là hàng chục hecta ngô bị thiệt hại nặng nề.

Có thể, chai thuốc rởm không làm người nông dân chết ngay, nhưng họ sẽ còn đau khổ hơn cả chết khi rơi vào cảnh nợ nần, tán gia bại sản.

Có thể, những bao phân giả không làm họ trắng tay tức thì, nhưng sẽ muôn đời không thể thoát khỏi cảnh nghèo khổ cơ cực.

Hãy cứu nông dân, hãy để xã hội lành mạnh hơn bằng việc kiên quyết với những hành vi làm giả rất táng tận lương tâm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

CAO VĂN HOẠT
Khó hiểu Công An Tỉnh Đồng nai ,có lẽ chứng cứ nhiều quá ,hay một vấn đề gì đấy mà khó cấu thành tội được ?
Trả lời - -
Phạm Sinh
Không ai được bao che, nhưng người ta có quyền và có cách để lách luật bỏ qua những sai phạm nhỏ và giảm nhẹ những sai phạm lớn. Với phương châm đôi bên cùng có lợi. Nông dân thiệt hại thì nghèo kiệt khổ sở chứ có chết liền đâu mà lo.
Trả lời - -
HẢI HÀ
Phân bón giả, đó là một loại tội ác mà là tội lớn. Không truy cứu và xử e là có cái gì đó đã ngăn việc phải làm lại. Cần xem ai đứng sau chống đỡ vụ này.
Trả lời - -
Thịnh
Rất phẫn nộ! Đề nghị xứ cả người bao che cho hành động vô lương tâm như thế nầy, thử hỏi người nông dân biết tin vào ai đây?
Trả lời - -
Sáu văn
Vụ việc làm phân giả của công ty Thuận Phong đã được cán cơ quan làm rõ và đúng là táng tận lương tâm, hàng triệu nông dân điêu đứng với chúng. Nếu không bao che thì sao chúng vẫn nhởn nhơ ngoài vùng pháp luật
Trả lời - -
Phương
Nếu cứ để các thế lực bao che việc làm ăn, kinh doanh gian dối... thì xã hội Việt Nam ngày càng tụt hậu và tan nát. Phải nghiêm trị để lấy lại lòng tin và định hướng đúng cho sự phát triển sản xuất, kinh doanh...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay