Không “bảo tồn” những hủ tục gieo mầm bạo lực

LĐ - 28 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Một con trâu bị buộc dây vào cổ kéo lên khỏi mặt đất, con trâu vùng vẫy trong tuyệt vọng. Đám đông vây quanh hò hét cổ vũ trước một con trâu đang chết thảm. Cảnh tượng dã man đó được tung lên mạng, ai xem cũng thấy kinh sợ.

Giết trâu theo lối treo cổ là một trong các nghi thức lễ hội đền Đông Cuông, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Người ta giải thích rằng, lễ treo trâu có ý nghĩa cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân được thái bình, no ấm.

Nhiều lễ hội có nghi thức giết động vật làm vật tế thần linh có từ xưa như đâm trâu, chém lợn. Nhưng cho dù ý nghĩa của việc chém giết là cầu mong điều tốt đẹp, cũng không phù hợp với nhận thức và môi trường văn hóa của con người hôm nay. Có những tập tục nên giữ, nhưng cũng có những thứ cần phải bỏ, và những lễ hội có nội dung bạo lực, khơi gợi cái ác dứt khoát loại trừ.

Cái ác đang lấn cái thiện, đường phố có những tên côn đồ sẵn sàng lao vào tấn công người lương thiện. Chỉ ba ngày 29, 30 và mùng 1 Tết Đinh Dậu vừa qua, có 2.200 người đánh nhau phải nhập viện, trong đó có 14 người chết. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chắc chắn có mầm bạo lực từ những cảnh chém lợn, đâm trâu, treo cổ trâu mà người ta từng nhìn thấy.

Tương tự, cướp lộc chẳng khác gì tranh giành lợi lộc. Con người sẵn sàng chà đạp nhau, thậm chí gây hại nhau vì chút bả lợi danh. Liệu những thứ đó có nên tồn tại như một hoạt động văn hóa mang tính truyền thống hay không, câu trả lời chắc ai cũng biết.

Phát lộc để con người tranh nhau là khơi gợi lòng tham. Đúng ra, cái đang rất cần cho con người là bớt tham, là buông bỏ, là hỉ xả. Cộng đồng cần được thụ hưởng nhiều sản phẩm văn hóa mang giá trị giáo dục sự thiện tâm, lòng nhân ái, để bớt đi bạo lực và tội ác.

Không cứng nhắc bãi bỏ hết các lễ hội, nhưng cũng không “bảo tồn” những giá trị không còn giá trị. Đối với những lễ hội nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, sống tốt đẹp, có đạo đức thì nên giữ gìn, phát huy. Việt Nam có nhiều lễ hội rất có ý nghĩa như Lễ hội Minh Thề, nhưng đáng tiếc ngay tại đó nhiều người vẫn đi tìm lợi lộc hơn là tìm giá trị đạo đức.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Bình
Bài báo hay, vấn đề đúng. Không có gì biện minh cho việc tạo ra tội ác hoặc gieo sự phản nhân sinh vào xã hội loài người.
Trả lời - -
Dân Dân
Tập tục hình thành nơi cộng đồng - xã hội, nhưng nó cũng có thể mất đi hay bị dẹp bỏ - khi nó trở thành cổ hủ, lạc hậu, gieo mầm mống bạo lực, thiếu văn minh, bị xã hội lên án !
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Nhà báo dùng từ nghiệp vụ tôi cho là còn nhẹ nhàng: không „bảo tồn“ các „hủ tục“. Tôi thì đề xuất: cần xóa bỏ nhanh chóng việc hành hạ súc vật mọi phương diện trên nền tảng Luật bảo vệ động vật phải được ban hành kịp thời. Còn không thì Việt nam hội nhập vào thế giới mà người nước ngoài tiếp xúc những cái gọi là „truyền thống văn hóa địa phương“ như ở đây nêu treo cổ trâu hay chém lợn ra làm đôi rồi reo hò thích thú, quẹt tiền vào máu cầu may … thì họ sẽ cho là đang lạc đến những vùng với những bộ lạc man rợ thời trung cổ....
Trả lời - -
Thanh Bình
...Lễ hội là của cộng đồng dân cư, nó là tín ngưỡng, tâm linh của người dân được hình thành từ quá trình lao động, sinh sống của cộng đồng. Phải hết sức cẩn trọng trong đánh giá giá trị của một lễ hội. Hãy sống trong cộng đồng dân cư đó, tham gia lễ hội với tâm thế của họ mặc may mới hiểu được tinh thần của lễ hội đó.... Nếu xóa bỏ một lễ hội thì phải có cái khác tốt hơn để thay vào và, quan trọng hơn, phải được cộng đồng đó chấp nhận. Người dân luôn luôn tư tưởng. Không ai có thể bắt người dân không tư tưởng một cái gì. Không cho người dân tư tưởng "cái này" tức khắc họ tư tưởng "cái khác". "Cái khác" ấy có tốt hơn không và có thể kiểm soát được không, thưa các nhà "xóa bỏ và cấm đoán"? Hãy tôn trọng lễ hội (vì nó là của một cộng đồng người dân) và chỉ nên cải tạo dần nó mà thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga