Không bình thường

LĐ - 248 Lê Thanh Phong
Chia sẻ
Ảnh: Internet

Về thông tin Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người mang chức danh trưởng phòng, phó phòng, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 20.10, đại biểu Dương Trung Quốc nhận định đó là hiện tượng không bình thường.


Bình thường sao được khi một sở có giám đốc, 3 phó giám đốc và ở mỗi phòng, ban thì có một trưởng phòng và 3-5 cấp phó phòng. Đại biểu Nguyễn Thái Học phân tích: “Sự không bình thường này cần phải được xem xét đánh giá vì sao lại có hiện tượng không bình thường như thế. Nếu đúng như thế phải có chấn chỉnh, xử lý. Không thể để một thực tế là lãnh đạo nhiều hơn cán bộ. Lãnh đạo nhiều hơn nhân viên thì lãnh đạo ai, ai lãnh đạo?”.
Bổ nhiệm để ai cũng có chức danh, nhưng công việc không cần nhiều lãnh đạo như vậy, cho nên trên thực tế phó phòng cũng chỉ làm việc của nhân viên. Vậy thì phó phòng để làm gì ngoài lĩnh lương cao, ngân sách tiêu tốn thêm một khoản cho các chức danh này. Người được bổ nhiệm dĩ nhiên không từ chối, nhưng người bổ nhiệm thì sao, nếu không vì tiêu cực thì cũng thiếu trách nhiệm. Dư luận từng lên tiếng về việc loạn cấp phó, có không ít đơn vị nhiều cán bộ lãnh đạo hơn nhân viên, dẹp được “loạn” này là một bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính.
Hiện tượng không bình thường khác là việc bổ nhiệm người nhà. Gần đây báo chí đưa tin một số địa phương có tình trạng nhiều người trong gia đình, dòng họ được bổ nhiệm làm lãnh đạo. Điển hình như cha Chi cục trưởng, con phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm của một tỉnh; hoặc nhiều người thân trong gia đình giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt của một tỉnh. Hỏi ra, tất nhiên tất cả đều được giải thích là bổ nhiệm đúng quy trình. Về mặt thủ tục, đúng quy trình hoàn toàn có thể, nhưng có những điều đúng quy trình chưa hẳn đã đúng con người.
Không nên quá khắt khe khi cho rằng bố làm quan thì con hay vợ không thể làm quan, anh em ruột không làm lãnh đạo. Nhưng khi có nhiều người trong một gia đình làm lãnh đạo chủ chốt trong cùng một địa bàn, đơn vị thì rõ ràng là không bình thường, là không khách quan, chưa kể dễ dẫn đến việc quản lý việc công theo kiểu gia đình trị.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công tác cán bộ tại một số địa phương liên quan đến bổ nhiệm người nhà, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30.10.
Nhân dân tin tưởng những hiện tượng cán bộ không bình thường sẽ được xử lý, chấn chỉnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thành Nam
Đây là việc làm coi thường kỷ cương phép nước, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng, nên mới chuyện một sở có đến 8 phó giám đốc như ở Thanh Hoá và bây giờ là sở LĐTBXH Hải Dương. Ai dám chắc nơi này, tỉnh kia không còn những trường hợp đề bạt ào ạt như trên và nếu không xử lý nghiêm, thì chắc chắn, chuyện đề bạt, nhất là đề bạt vào thời điểm cuối nhiệm kỳ của các xếp vẫn xảy ra...
Trả lời - -
Nguyễn Hồng Quân
Nhiều vụ làm quan cả họ ở tỉnh Hà Giang, huyện A Lưới, tỉnh TT.Huế, nay lại sự việc đã nêu của tỉnh Hải Dương... Thì Bộ Nội Vụ đã làm gì ? Đã tham mưu gì cho chính phủ sửa đổi các quy định về đề bạt, bổ nhiệm? Nhân dân quá nhàm chán với các trả lời của ngành nội vụ các địa phương xảy ra sự việc: ĐÚNG QUY TRÌNH !
Trả lời - -
Nhân v Quả
...Sự vụ 44/46 công chức Sở làm lãnh đạo tỉnh Hải Dương có thể xử lí trong 60 phút. Điện thoại yêu cầu Sở LĐTBXH gửi danh cán bộ kèm chức danh: 15 phút. Đọc, khảo sát Danh sách cùng các trợ lý: 15 phút. Lệnh cắt quỹ lương, phụ cấp chức vụ tất cả số lãnh đạo vượt qui định, ví dụ 20 người. Tên cụ thể, Sở LĐ ...tự làm: 15 phút. Cùng trợ lí tham mưu các bước tiếp. Giao trợ lí soạn thông báo chí: 15 phút.
Người giỏi lí luận sẽ giải thích loằng ngoằng, chả thuyết phục được người tử tế, dân bớt yêu...
Trả lời - -
Dongcanh
Không phải sở này không bình thường mà ông giám đốc sở nội vụ, giám đốc sở lao động mới là nhân vật chính KHÔNG ĐƯỢC BÌNH THƯỜNG!
Trả lời - -
54
Lên lãnh đạo thời nay không phải dễ (có đức có tài),... mừng cho ngành lao động thương binh xã hội Hải Dương (quá nhiều người tài giỏi).
Trả lời - -
Hải Vân
Việc không bình thường nữa là, ông giám đốc sở cũng kêu là. không nắm được vì mới về nhận nhiệm vụ (tư 3/2016) và ông chủ tịch Hải Dương cũng nói là chưa nắm được chuyện này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?