Không được để mất lòng dân

LĐ - 1 ĐÌNH CHÚC
Chia sẻ

“Mỗi người dân phải có niềm tin và niềm vui đối với chế độ chúng ta. Muốn như vậy thì mỗi cán bộ, công chức phải có thái độ phục vụ nhân dân. Chính quyền mà để mất lòng dân là không được”. Đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi dành hơn một giờ đồng hồ để kết luận Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các bộ ngành, địa phương hôm 29.12.2016.

Nhìn lại gần một năm điều hành của Chính phủ khóa mới người dân có thể cảm nhận được một Chính phủ hành động, một Chính phủ liêm chính đang chuyển động thực sự. Người dân đã vui hơn khi một năm có quá nhiều thiên tai, quá nhiều hiểm họa cả nội tại lẫn ngoại cảnh, nhưng đời sống mỗi người, mỗi nhà đã khấm khá hơn. Vật chất tuy chưa bằng chị bằng em, song tinh thần đã phấn chấn hơn. Từ niềm vui này dẫn tới niềm tin vào chế độ, vào chính quyền được nhân lên.

Nhưng vẫn còn nhiều điều dân chưa vui, thậm chí còn rất buồn. Từ chuyện to tát như tham nhũng, tiêu cực, lãng phí vẫn là mối nhức nhối, vẫn là hiểm họa. Hàng chục dự án mất hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng vẫn nằm đắp chiếu.

Dân chưa vui nếu đất nước không có sự bứt phá quyết liệt thì vẫn mắc cạn ở cái bẫy trung bình. Đến những chuyện nhỏ sát sườn như ra đường vẫn nơm nớp nỗi lo mất mạng vì tai nạn giao thông. Bữa ăn hằng ngày vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Đến bệnh viện đâu đó vẫn bị ghẻ lạnh, vô cảm, đến cửa công nhiều nơi vẫn bị hành, bị nhiễu... Người dân khắt khe nhưng cũng vị tha. Không phải cái gì không vui dân cũng đổ cả lên chính quyền. Có những điều dân không vui cũng do chính người dân gây ra. Nhưng người đứng đầu Chính phủ đã nhận trách nhiệm chính về bộ máy quản lý của mình. Thủ tướng khảng khái và dứt khoát yêu cầu mỗi công bộc của dân phải chấn chỉnh và thay đổi quyết liệt về thái độ với dân. Một chính quyền vì dân không cho phép đứng trên dân, càng không được hành dân mà phải lấy dân làm trọng để được phục vụ dân. Chính quyền mà để mất lòng dân là chính quyền hỏng.

Đã nói là làm. Không chỉ là những điều to tát mang tính quốc kế dân sinh, Thủ tướng làm gương ngay từ những điều nhỏ nhất. Chỉ 2 tháng cuối năm, Thủ tướng đã hai lần nhắc các cộng sự của mình: “Tết này không phải đến thăm Thủ tướng nữa”. Ông nói như tâm sự, như tâm tình, như chia sẻ: “Tết nhất là lo ngay ngáy quà tết biếu Trung ương. Không tới thì băn khoăn, tới thì xếp hàng khổ cực”. Nghe ông nói dân nào không vui. Nhưng nếu cấp dưới thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Thủ tướng dân sẽ vui và dĩ nhiên sẽ tin hơn.

Lòng dân - vận nước. Tư tưởng “lấy dân làm gốc” luôn được Đảng ta và Bác Hồ coi là kim chỉ nam trong mọi hành động. Quan điểm, đường lối ấy chắc không cán bộ, đảng viên nào của dân không thông. Nhưng làm cho dân vui, dân tin thực sự thì không phải công bộc nào của dân cũng thuộc bài. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Công Chính
Cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức phải phục vụ nhân dân vô điều kiện, bởi bản chất Nhà nước ta là do dân, vì dân, từ nhân dân mà ra. Đó là điều kiện cần và tiên quyết; từ đó nhân dân mới ý thức được lòng yêu nước, tin yêu chế độ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện