Không nên coi đó là thành tích

LĐ - 177 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Ảnh: VNExpress

Có người cho rằng, cuộc tấn công mạng vào hệ thống của Vietnam Airlines và hai sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài như một cơ hội thể hiện ý thức về sự đoàn kết của người Việt Nam. Bởi vì hành khách đã không hỗn loạn, xếp hàng đàng hoàng, chia sẻ với các nhân viên hàng không trong tình hình khó khăn.


Lạc quan là tốt, nhưng không nên biến sự lạc quan, sự tự tin thành một thành tích kỳ diệu.

Xin thưa, xếp hàng là chuyện thường ngày của tất cả các quốc gia văn minh trên thế giới, và phải hiểu rằng người dân nước mình cần phải tập xếp hàng nhiều hơn.

Ngoài lời khen hành khách ra, cần phải bình tĩnh, thẳng thắn nhìn vào một sự thật nguy hiểm đó là hàng rào bảo mật hệ thống mạng của chúng ta còn yếu, hay quá yếu, đã bị tấn công sụp đổ dễ dàng. Chúng ta đổ lỗi cho “địch” mạnh để biện minh cho sự “yếu” của mình là điều khó có thể chấp nhận. Chúng ta coi chuyện bị tấn công là đương nhiên và coi việc khắc phục nhanh chóng là tài năng, nhưng chúng ta đã quên một điều cốt tử là đã bị tấn công, kẻ địch đã phá hoại được an ninh mạng của chúng ta dù thời gian được tính bằng phút. Và xin nhớ rằng, có những vụ tấn công mạng chỉ cần trong thời gian cực ngắn, đủ để tạo ra những thảm họa không thể tưởng tượng được.

Qua vụ tấn công này, phải kiểm điểm nghiêm túc để thấy được những điểm yếu mà khắc phục. Điều này không chỉ trong lĩnh vực hàng không, mà còn một loạt lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quan trọng khác.

Điều quan trọng nhất là từ nay, chúng ta loại ngay lập tức suy nghĩ rằng hacker Trung Quốc quá giỏi, mà phải làm cho được cái việc là tự vệ an toàn trước mọi loại hacker. Bảo vệ quốc gia trước tất cả mọi loại cường địch, trong đó có loại cường địch chuyên tấn công mạng.

Trong thế giới hôm nay, thất bại trước hacker cũng coi như quốc gia luôn bị đặt trong tình trạng lâm nguy.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tuấn
Đừng để bọn hacker TQ tiếp tục cười vào cái "Phép thắng lợi tinh thần" mà thế kỉ trước Lỗ Tấn đã chỉ ra trong AQ chính truyện.
Trả lời - -
Dân Dân
" Qua vụ tấn công này, phải kiểm điểm nghiêm túc để thấy được những điểm yếu mà khắc phục. Điều này không chỉ trong lĩnh vực hàng không, mà còn một loạt lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quan trọng khác." - Chính xác là như vậy!
Trả lời - -
Tuấn Anh
Đắm tàu du lịch, thì ngay lập tức yêu cầu kiểm tra tàu, sập nhà hàng nổi, yêu cầu kiểm tra ngay nhà hàng nổi, tin tặc tấn công , cũng ngay lập tức yêu cầu kiểm tra bảo đảm an toàn mạng....Bình thường thì các vị làm gì, để mối khi cứ " mất trâu, mới lo làm chuồng"...
Trả lời - -
Đỗ Quang Đán
Từ lâu đã nghe các chuyên gia công nghệ thông tin tâm huyết đã cảnh báo hệ thống thiết bị thông tin của chúng ta rất dễ bị tấn công.Nhưng buồn nỗi hình như các vị có trách nhiệm như "điếc không sợ súng" có chịu lắng nghe cho đâu? Giờ lại khoe như công trạng, thành tích thì cũng là nỗi buồn muôn thủa đó???
Trả lời - -
Thanh Bình
Cứ tuyển "hậu duệ", "tiền tệ", "quan hệ" vào đi, khi hữu sự thì chỉ biết nhìn nhau chờ "chết" thôi.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Bài viết nêu vấn đề rất đúng ! Bởi vì qua sự việc tin tặc tấn công mạng của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vừa qua, là công dân Việt Nam, chắc là có không ít người lo lắng . Bởi lẽ, nếu như tin tặc tấn công mạng trong lĩnh vực quan trọng, như kinh tế, ANQP thì sao ? Ta không thể khen mình vì " dẹp " được kẻ ở ngoài vào phá phách, mà quan trọng hơn cả là ngăn không để cho bọn chúng vào được nhà mình ! Chẳng lẽ lực lượng an ninh mạng của nước mình không làm được ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất