Không phải cãi trên báo mấy câu là xong chuyện

LĐ - 181 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Vụ Formosa hủy hoại môi trường biển Việt Nam, đẩy ngư dân bốn tỉnh miền Trung vào sự khốn khó từng nóng trong nghị trường, nay tiếp tục nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri.

Dân tiếp tục chất vấn các đại biểu Quốc hội liên quan đến Formosa, vấn đề bức xúc nhất được đặt ra, đó là không thể gây ra một thảm họa mà không có người chịu trách nhiệm trước nhân dân. Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) ngày 4.8, Đoàn đại biểu Quốc hội nhận rất nhiều ý kiến bức xúc về Formosa, cử tri Nguyễn Mậu Dự (quận Sơn Trà) đề nghị khởi tố hình sự, điều tra và xét xử những ai có liên quan dù ở cấp nào.

Nhiều cử tri khác cùng lên tiếng như vậy. Đây là tiếng nói cử tri và chính là lòng dân.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng khẳng định với cử tri là phải kiểm tra, làm rõ, “không thể nói là ông lên báo cãi mấy câu, ông chống chế cái này, cái kia là xong việc”. Câu nói của ông Đinh Thế Huynh trúng bụng dân, bởi vì những người có trách nhiệm rành rành vụ Formosa như ông Võ Kim Cự, lên báo cãi ngon lành, coi như mình là người làm đúng tất, đúng quy trình. Gây hậu quả lớn mà vẫn trên ghế quan quyền, không dân nào không nổi giận.

Cử tri TPHCM - tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu ngày 1.8 - yêu cầu các cơ quan chức năng truy trách nhiệm những ai lách luật duyệt cấp phép cho Formosa đến 70 năm. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang quả quyết: “Đảng, Nhà nước không bỏ qua bất cứ cá nhân, tổ chức, bộ, ngành của Việt Nam có liên quan đến việc gây ra sự cố này. Là ai cũng phải kiểm điểm, đưa ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Việc này đang được tiến hành”. Dân tin tưởng sẽ không ai lọt lưới pháp luật, cho dù họ là cựu bí thư, bộ trưởng hay quan to cỡ nào chăng nữa.

Cử tri Hà Tĩnh, tâm điểm của thảm họa Formosa, cử tri cũng nêu những câu hỏi tương tự. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã giao cho các cơ quan từ trung ương đến địa phương rà soát những người liên quan, cho dù có động cơ phát triển địa phương mà thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Cử tri nhiều địa phương đều mong muốn làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan đến Formosa, các đại biểu Quốc hội và là những cán bộ lãnh đạo cao cấp đưa ra lời khẳng định xử lý nghiêm. Ý Đảng lòng dân như vậy, không ai có thể “cãi trên báo mấy câu là xong việc”. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tuấn
Mà sao không báo nào tiếp tục phỏng vấn ông Võ Kim Cự để xem ông ta tiếp tục nói gì nhỉ?
Trả lời - -
Lê Quang Minh
Vụ việc Formosa rất nghiêm trọng, mong Đảng và Nhà nước khẩn trương xử lý nghiêm tất cả cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, tránh tình trạng rút kinh nghiệm sâu sắc...
Trả lời - -
toi yeu ca
Sao không thấy đại biểu quốc hội Võ Kim Cự về Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri nhỉ?
Trả lời - -
Thanh Bình
Công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng biển các tỉnh Miền Trung nhưng theo lý luận của ông Võ Kim Cự thì ông đã làm đúng mọi việc, tức là ông chẳng sai gì trong việc này. Ông không sai và ông là đại biểu Quốc hội thì đương nhiên ông là người tốt như gần 500 đại biểu Quốc hội khác. Hằng ngày, nhìn thấy đại biểu Võ Kim Cự ngồi trên hội trường Quốc hội lo việc của dân, của nước thì nhân dân và cả công ty Formosa cứ yên tâm nhé.
Trả lời - -
Dân Dân
Không chỉ những điểm mà đại biểu Quốc hội về họp với cử tri, sự kiện Formosa có lẽ nó cũng được người dân cả nước quan tâm và dân chúng chờ đợi sự nghiêm minh của pháp luật.
Trả lời - -
Hàm Tiếu
Tại sao những vụ án kinh tế, nếu có dấu hiệu sai phạm là bắt ban giám đốc, tạm giữ để điều tra, vậy mà những cán bộ chính quyền lại không tạm giữ để điều tra nhỉ? Chí ít thì cũng tạm đình chỉ công tác để điều tra chứ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga