Không tiệc tùng cũng là khoan sức dân

LĐ - 299 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 55 - QĐ/TW: Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác… để ăn uống, tiệc tùng, tặng, nhận quà với động cơ vụ lợi.

Những quy định này rất hợp lòng dân, nếu thực hiện đúng, tiết kiệm mỗi năm một số tiền không nhỏ. Trong khi nước còn nghèo, dân còn khó khăn, chắt chiu được đồng nào quý đồng đó. Ngoài ra còn có giá trị cao hơn tiền bạc, đó là hình ảnh đẹp đẽ của cán bộ trong mắt dân chúng.

Và, đây chính là hành động cụ thể để xây dựng nếp sống văn minh. 

Hiện trong cuộc sống còn có không ít tiệc tùng thừa mứa, rình rang. Một lễ kỷ niệm hay hội nghị, xe cộ hàng đoàn, ăn uống , đưa đón, quà cáp. Có người vừa được bổ nhiệm, cơ quan tổ chức liên hoan, vừa tranh thủ lấy lòng sếp, vừa có cơ hội tặng quà. Đồng tiền đó đâu ra nếu không là sức dân. Cho nên khoan thư sức dân được thực hiện nhiều cách, và Quy định số 55 của Bộ Chính trị là một cách khoan sức dân hiệu quả.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả hệ thống hành chính không chúc tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Những chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ chính là hành động đánh thẳng vào hối lộ, lãng phí tràn lan. Trong khi tìm bắt và nghiêm trị những vụ tham nhũng lớn, thì cũng không thể quên những mánh khóe tham nhũng mượn danh lễ lạc, tết nhất.

Trước mắt là Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng phải được thực hiện ngay. Lũ lụt đang hoàng hành các tỉnh miền Trung, nhiều người mất nhà cửa, mùa màng, vật nuôi cây trồng hư hại, trẻ em thiếu thốn cái ăn cái mặc. Ngày tết cận kề, nhiều gia đình chưa biết có đủ gạo ăn, vậy thì không ai có thể vui sướng tổ chức dự yến tiệc rình rang, mà chia sẻ với đồng bào bằng tấm lòng, bằng nghĩa cử đóng góp vật chất và ít nhất cũng đừng lãng phí. Trong những món hàng cứu trợ đồng bào lũ lụt vừa qua, có những đồng tiền từ người đạp xích lô, thầy cô giáo, bà bán xôi bên vệ đường. Họ là những người nghèo, không dám bỏ tiền đi ăn một bữa cơm nhà hàng, nhưng sẵn lòng bỏ tiền giúp bà con. Vậy thì không cớ gì, cơ quan nhà nước, cán bộ công chức lại liên hoan tổng kết với thức ăn và bia rượu lãng phí.

Rất mong quy định trên của Bộ Chính trị ngay lập tức đi vào cuộc sống.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phương Ngân
Đang mùa cưới hỏi, ở Hà Nội, phông đám cưới nhìn cũng đơn giản, trang nhã và đẹp hơn, còn càng về nông thôn, thủ tục cưới hỏi càng nhiêu khê, phông màn cưới hỏi cũng rắm rối, loè loẹt, cỗ bàn nhậu nhoẹt kéo dài ba bốn ngày. Điều này thể hiện càng nơi lạc hậu, thì hủ tục càng nặng nề, tốn kém, lãng phí. Vì vậy chỉ đạo của Bộ Chính Trị không chỉ là tiết kiệm, hợp đạo lý, mà còn tiến tới một xã hội văn minh. Hy vọng, rồi đây sẽ bớt cờ hoa loè loẹt, lễ hội, lễ kỷ niệm, đón tiếp, đưa tiễn... cũng đơn giản, trang trọng, lịch sự, văn minh và tiết kiệm...
Trả lời - -
Phạm Sinh
Nếu thực hiện tốt vấn đề này thì sẽ có một bộ phận không nhỏ mất vui.
Trả lời - -
trần công dân
VN nên nghiên cứu quy định rõ kinh thưa ai, người nào, bao nhiêu lần kính thưa trong một lần phát biểu? Hiện tai kính nhiều quá, có khi số lượng người, cơ quan được kinh thưa vài trang giấy. Cám ơn cũng vậy: Mỗi kỳ đại hội, hội họp kết thúc, diễn văn cám ơn đến cả chục trang giấy. Kết quả: Nội dụng đại hội không thấy gì, chỉ thấy các mỹ từ kính thưa và cám ơn.
Trả lời - -
Hải Hà
Nếu bỏ cả "hủ tục tặng hoa" nữa và thay bằng "lời hứa" thì thật là tuyệt vời.
Trả lời - -
Thủy Lâm
Rất khó!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày