Kỹ năng sống nhìn từ vụ cháy quán karaoke

LĐ - 260 Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội với 13 người chết gây chấn động dư luận. Trong tuần báo chí mổ xẻ nhiều vấn đề liên quan đến vụ hỏa hoạn, vấn đề nào cũng nóng.


Quán karaoke chưa được cấp phép, còn nhiều tranh cãi. Hoặc nếu có giấy phép tại sao quán chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định phòng cháy chữa cháy vẫn được cấp. Ngay sau đám cháy, chính quyền quận quyết định tạm dừng hoạt động tất cả các quán karaoke trên địa bàn, bà con nói đó là “mất bò mới lo làm chuồng”.
Đám cháy lộ ra thêm một việc, trong khi chữa cháy, một số ống nước trong dây chuyền chữa cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy bị hư, thủng làm trở ngại trong công tác cứu hộ. Lại thêm một sợi dây kinh nghiệm cần phải rút.
Nóng nữa, để xảy ra hỏa hoạn 13 người chết, chính quyền không thể không chịu trách nhiệm. Đừng chỉ đổ lỗi cho chủ cơ sở kinh doanh, họ không thể vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy nếu như những người thi hành công vụ làm việc hết trách nhiệm.
Nhưng còn một vấn đề cần phải phân tích, đó là con người Việt thiếu kỹ năng sống, không phải là trẻ em mà ngay cả người trưởng thành.
Nhóm người vào hát karaoke gặp nạn đó đều là người trưởng thành. Họ là những người có kiến thức, có bằng cấp, có kinh nghiệm công tác, nhưng họ chưa có kỹ năng sống. Xin chia buồn cùng các nạn nhân và gia đình, và cũng xin chia sẻ thêm với cộng đồng về sự trang bị kỹ năng sống.

Kỹ năng sống, trong trường hợp này, không chờ đợi đến khi cháy mới thực hành, mà phát hiện ngay sự không an toàn về cháy nổ khi vào trong quán karaoke. Với người được trang bị kỹ năng đối phó khi gặp hỏa hoạn, chắc chắn ý thức được căn nhà bị bịt kín, khi có hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm. Trong tình huống này, người có kỹ năng sống dứt khoát sẽ chọn cách an toàn nhất là không vào.

Trong trường hợp lựa chọn vào quán hát karaoke, ít nhất cũng đi một vòng quan sát, biết lối thoát hiểm để chủ động khi gặp tình huống xấu. Nếu cả nhóm đều là những người có kỹ năng sống, dứt khoát thiệt hại sẽ không như hiện nay, bằng chứng là có hai người dùng khăn ướt bịt miệng vượt qua đám khói để đi theo lối thoát hiểm phía sau.
Các trường học đang cố gắng dạy thêm về kỹ năng sống trong các chương trình ngoại khóa, xin đừng quên một kỹ năng vô cùng cần thiết, đó là biết được các môi trường không an toàn về cháy nổ và các biện pháp đối phó trước tình huống hỏa hoạn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Ở nhiều nước, khi trẻ em bắt đầu đi học, những bài học đầu tiên là dạy trẻ em biết kiến thức sống, như biết cách sử dụng, nhà vệ sinh, biết cách rửa tay trước khi ăn, biết đi cầu thang hay biết nhường nhịn nhau, biết chào hỏi người lớn.... Còn ở VN ta, lại hay xem thường những chuyện tưởng như là nhỏ như thế này, nên đến khi gặp hoả hoạn,,mới thấy trả giá quá đắt...?
Trả lời - -
Quang
Bảo 13 người bị nạn ở 68 Trần Thái Tông là do "thiếu kỹ năng sống" thì thật là không chính xác. Xin nói thêm, họ đều là cán bộ cấp phòng của các Sở, Ngành, nên họ thừa biết quán karaoke là một dạng kinh doanh có điều kiện và được chính quyền kiểm tra rất kỹ. Chức năng kiểm tra về an toàn cháy nổ của quán đâu phải là kỹ năng sống của khách hàng? Ở đây, chúng ta cần xem kỹ trách nhiệm của cơ quan chức năng. Tại sao không đủ điều kiện an toàn chống cháy nổ mà quán karaoke này vẫn hoạt động?
Trả lời - -
Dân Dân
Nếu không muốn nói thêm: Chính quyền - các cơ quan chức năng - chuyên môn nơi xẩy ra hỏa họa chắc thiếu "kỹ năng cấp phép, kiểm tra, giám sát,..." cũng cần phải được "đào tạo" ? Tất nhiên không thể tránh khỏi trách nhiệm !
Trả lời - -
Bắc Hà
Kỹ năng sống là học cách để tồn tại khi gặp sự cố trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cố học rèn luyện, nhưng chắc chắn không ai học hết được mọi kỹ năng. Riêng về việc thoát nạn khi gặp hỏa hoạn thì chúng ta nên học những điều tối thiểu. Tôi đã được học nên thấy rất cần trang bị các kỹ năng này để thoát thân. Tôi nghĩ, TV và các buổi biểu diễn ca nhạc ngoài trời, các trường học nên mời các chiến sĩ PCCC dạy cho dân những điều cơ bản để bảo đảm an toàn bản thân khi bị kẹt trong một đám cháy. Tôi nghĩ, bây giờ mọi người, kể cả giới trẻ đều chờ đón thông tin hữu ích này.
Trả lời - -
Hoàng Thanh Tùng
Mình thích nhất xem diễn tập PCCC, sao mà nó hoàn hảo và tinh nhuệ quá. Lúc xảy ra thật thì ôi thôi...
Trả lời - -
hop
Xin chia buồn cùng các nạn nhân và gia đình... Ở đây, rồi cơ quan chức năng chắc chắn sẽ tìm ra nguyên nhân cháy, kinh nghiệm sẽ còn phải tổng kết nhiều, nhưng nhìn ngọn lửa chắc không phải là do biển hiệu cháy, mà là ngọn lửa của vật liệu, nhiên liệu khác, nếu chỉ cháy biển hiệu bên ngoài 4 ngôi nhà thì sao chỉ có một ngôi bị cháy rụi toàn bộ bên trong còn các nhà khác chỉ bị mặt trước, liệu có chăng còn do đám xe để đầy ở goài cửa và trong nhà gây ra không nhỉ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình