Lá thư trên chiếc ôtô

LĐ - 267 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

“Do vô tình nên cháu đâm vào gương ôtô. Cháu xin lỗi ạ. Liên lạc với cháu theo số điện thoại để cháu đền ạ”, đó là những dòng chữ viết vội trên tờ giấy học sinh, dán lên ôtô bị đâm vỡ kính chiếu hậu. Người viết là nam học sinh lớp 10 Trường THPT Trần Nguyễn Hãn, Hải Phòng.

Một trường hợp hiếm có, một câu chuyện đẹp chân thật đã xảy ra làm cho nhiều người xúc động, làm cho ta thấy cuộc đời quá đáng yêu và đáng sống.

Thời nay ra đường, cứ quẹt xe là mắng chửi, là đổ lỗi, thậm chí ẩu đả. Có trường hợp đâm xe vào xe người khác rành rành trước mắt, vẫn chối trách nhiệm, cãi cọ, hành hung khổ chủ.

Còn đây, một học sinh lớp 10, đâm xe không ai biết, không ai thấy, tìm chủ xe không ra nên viết vội lên mảnh giấy. Đầu tiên là xin lỗi, sau đó là nhận trách nhiệm và đề nghị được đền tiền. Người lớn trong chúng ta, thử hỏi có mấy ai làm được như vậy? Xin nhường câu trả lời cho mỗi người.

Nếu như có ai đó viết cuốn sách “Người Việt xấu xí” thì một trong những cái xấu rất điển hình của người Việt là không dám chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình, tìm cách đổ lỗi cho người khác, cho yếu tố khách quan, cho tập thể vô hình.

Chủ nhân chiếc ôtô bị đâm - bác sĩ Nguyễn Hữu Trung đã gọi điện cho “người gửi thư” đã nhận xét: “Nghe cháu thành thực xin lỗi, tôi rất cảm động vì trong xã hội ngày nay không ít người lớn gây hậu quả nhưng không dám nhận lỗi, thậm chí thoái thác trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác. Đây là hành động dũng cảm, thể hiện em được gia đình và nhà trường giáo dục rất tốt”.

Chắc chắn em học sinh này đã được giáo dục rất tốt, và chủ nhân của chiếc ôtô cũng đóng góp cho cuộc đời một bài giáo dục tuyệt vời, hãy nghe lời kể từ cậu học sinh: “Chiều cùng ngày, bác chủ xe đã gọi điện, nhưng thật lạ là bác ấy không cáu gắt, cũng không hề bắt đền mà chuyện trò rất vui vẻ, dặn dò lần sau cẩn thận hơn. Trước khi cúp máy bác còn động viên em học tập cho tốt.

Trước một người tốt như bác ấy, em thực sự cảm kích và thấy phải có trách nhiệm với bản thân hơn”.

Cái tốt ươm mầm cho cái tốt, câu chuyện trên là một minh chứng.

Và câu chuyện trên, ngoài tinh thần trách nhiệm, còn gửi đến cho cộng đồng giá trị của sự trung thực. Nếu có nhiều người trung thực và dám chịu trách nhiệm như em học sinh này thì xã hội sẽ tiến bộ, dân trí sẽ cao, đất nước sẽ phát triển bền vững.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Trong xã hội bây giờ, không thiếu gì người, kể cả người có chức quyền không dám nhận trách nhiệm, hậu quả mà mình gây ra. Nhiều người nói không đi đôi với làm, hoặc hứa rồi bỏ đó, thậm chí nói một đằng, làm một nẻo...Chắc chắn, đến một lúc nào đó họ cũng sẽ nhận ra sai lầm của mình và xấu hổ với lương tâm, nhất là khi biết việc làm đáng trân trọng của một cháu học sinh mới học lớp 10.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Câu chuyện về cách hành xử của cậu học sinh lớp 10 đã vô tình làm vỡ chiêc kính xe, và thái độ của chủ nhân của chiếc xe ấy là một cách hành xử rất đẹp, rất tình người mà xã hội đang hướng tới. Thật cảm phục cả hai !
Trả lời - -
Hảo QB
Đề nghị truyền thông nên tuyên truyền rộng những hành vi và ứng xử rất văn hóa này. Đọc bài viết tôi rất có cảm tình với cháu cũng như lối ứng xử của Bác chủ xe. Đời có nhiều người như vậy sẽ đẹp và đáng yêu biết bao.
Trả lời - -
Vĩnh Dân
Nếu đúng như vậy - tôi tin rằng em bé kia đã được giáo dục tốt trong một gia đình tốt. Vị Bác sỹ cũng đã thể hiện hành động nghĩa hiệp của mình - hai hình ảnh đối lập về tuổi tác nhưng không đối lập về tâm hồn - nó minh chứng cho cuộc sống có gì đẹp hơn khi con người biết hướng tới các giá trị nhân văn - cuộc sống văn minh.
Trả lời - -
Anh Tư
Câu chuyện về sự trung thực, dũng cảm nhận trách nhiệm việc mình đã gây ra của một học sinh lớp 10 chắc làm cho nhiều người suy nghĩ . Bởi có không ít trường hợp là người lớn nhưng đụng đến trách nhiệm thì lại hành xử ngược lại với cậu học sinh ấy. Mới biết sự trung thực và lòng dũng cảm không phụ thuộc vào độ tuổi!
Trả lời - -
HẢI HÀ
Nếu một ngày mới, độc giả được đọc một bài viết mới thì quá tuyệt.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế