Lãnh đạo hãy làm gương trước

Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được nói đến nhiều. Tuy nhiên, những gì diễn ra trên thực tế cho thấy tình trạng lãng phí còn rất nặng nề.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đời sống người dân rất khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp đang gặp khủng hoảng. Cho nên, người dân, doanh nghiệp không muốn tiết kiệm cũng không được, bởi vì họ lấy tiền đâu ra để phung phí.

Vậy thì ai mới là đối tượng cần phải thực hành tiết kiệm và không lãng phí?

Bạn đọc có ý kiến đóng góp cũng như hiến kế để hạn chế tình trạng quà cáp, biếu xén cấp trên trong dịp Tết này, xin gửi vào cuối bài viết, hoặc địa chỉ email: toasoan.laodong@gmail.com
Chỉ thị số 21 về “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” do thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh ký ban hành ngày 21.12 có nhiều quy định rất thiết thực, trong đó có việc nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà tết cho cấp trên, không tổ chức để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm chúc tết các địa phương.

Nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên. Như vậy, người dưới sẽ không nhân dịp lễ tết để biếu xén, phục vụ mục đích riêng. Gói mứt, lạng dưa là chuyện tấm lòng, nhưng phong bì chứa đôla không thể là chuyện lễ nghĩa mà chuyện toan tính. Người dưới đi quà tết theo kiểu hối lộ chính vì người trên có mục đích đó. Nếu người trên chí công vô tư, rạng ngời liêm khiết thì cấp dưới muốn tặng quà cũng không được.

Lãnh đạo đi thăm và chúc tết; cơ sở, doanh nghiệp rộn ràng đưa đón, linh đình tiệc tùng, lãng phí không nhỏ.

Các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở không nên tổ chức mời lãnh đạo đi cơ sở là quá đúng, nhưng nếu lãnh đạo không đi thì đố ai mời được.

Tiền, phương tiện, tài sản công đương nhiên cũng chỉ có lãnh đạo của cơ quan mới sử dụng được. Lãnh đạo cứ làm gương, tự khắc chuyện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu quả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tạ Thế
Còn quà cáp là còn cơ chế xin cho. Xin cho và quà cáp hai vấn đề có tính biện chứng. Cho thường lấy của tập thể mang đi, nhận thố bỏ túi riêng. Cái vòng tròn khép kín này đang lôi chúng ta xuông vực thẳm.
Trả lời - -
Đỗ văn Mạnh
Tôi chứng kiến rất nhiều năm ta có kêu gọi thực hiện tiết kiệm tránh lãng phí trong những dịp cuối và đầu năm âm lịch. Việc thường xuyên như vậy có nghĩa là nó cần thiết nhưng cũng nói lên thực sự ta chưa làm được nhiều cho tiết kiệm và tránh lãng phí đặc biệt là những chi tiêu cho biếu xén lên trên và cho đón tiếp Lãnh đạo các cấp đi thăm và chúc Tết cơ sở. Ta không cực đoan đến mức bỏ đi cái lễ biếu xén và thăm hỏi dịp Tết mang theo ý nghĩa truyền thống như biếu quà cho người già không nơi nương tựa hay các Bà mẹ có con hy sinh vì Nước hoặc như Lãnh đạo nào đó đi thăm cơ sở điều dưỡng Thương bệnh binh hoặc trại trẻ em khuyết tật nhưng với những việc biếu xén và thăm hỏi mà dễ dẫn đến vụ lợi thì nên loại bỏ. Đồng tình với nội dung của Bài viết. Tôi cho rằng về phần nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà tết cho cấp trên, không tổ chức để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm chúc tết các địa phương của chỉ thị nếu thực sự muốn làm tốt thì chỉ cần các Lãnh đạo làm tốt là mọi việc đâu vào đấy.
Trả lời - -
Lê Xuân Sơn
Không có vị lãnh đạo nào không muốn nhận quà tết đâu, trước Đảng và cơ quan, thì họ đưa ra những nguyên tắc kiên quyết không nhận quà tết. Thế nhưng vợ của vị lãnh đạo sẽ nhận (cách gọi nhận quà qua mạng).
Trả lời - -
đàm hưng
Đừng hô hào tiết kiệm khi mà truyền thông đại chúng đang cổ vũ cho sự hoành tráng, đặt ra đẳng cấp này, đẳng cấp khác. Các tổ chức đánh giá các đơn vị qua phong trào bề nổi. Để chống lãng phí hãy ngững cổ vũ những vấn đề trên, bỏ qua vấn đề hình thức, chú trọng đánh giá vào chất lượng thực tế thì mới thành công. Nêu không thì chỉ hô khẩu hiệu mà thôi.
Trả lời - -
Xuân Cường
Cần tăng cường công tác kiểm soát, thanh toán, các xe công đi công tác phải có nhật ký lịch trình, có lệnh điều xe, các khoản chi tiếp khách phải ghi rõ tiếp ai, bao nhiêu người, ngày, giờ, địa điểm ở đâu, có thông báo của người hoặc đơn vị đi công tác. Không đủ các điều kiện như vậy yêu cầu Kho bạc không thanh toán.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Bình
Lãnh đạo cấp cao không đi chúc tết các địa phương là đúng, vì số tiền tổ chức đi chúc tết không phải là nhỏ, số tiền ấy nên gửi hỗ trợ người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo là thiết thực nhất trong bối cảnh hiện nay.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng