Lo chuyện thực phẩm sạch cho dân

LĐ - 228 Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Sau khi thị sát chợ đầu mối Long Biên sáng sớm 27.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thủ tướng phải đích thân “đi chợ” đủ thấy an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng, không thể không giải quyết dứt điểm. Ai giải quyết?
Riêng hoạt động giết mổ gia súc, Thủ tướng chỉ đích danh những người chịu trách nhiệm: “Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn là biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý? Thủ tướng nêu ví dụ và cho rằng phải rõ trách nhiệm của chủ tịch phường về vấn đề này”.
Lò mổ gia súc tất nhiên ai cũng biết, ông chủ tịch phường đương nhiên biết, vậy tại sao không xử lý những điểm mất vệ sinh. Vì sao ư? Không khó để trả lời câu hỏi này khi tiêu cực len lỏi vào đủ ngõ ngách. Chưa kể, còn có nhiều lò dùng kỹ thuật bơm nước vào gia súc để thu lợi, người dân biết, báo chí đưa tin, nhưng lãnh đạo các phường làm lơ.
Cấp trên có biết các phường có tình trạng lò mổ mất vệ sinh hoạt động không, không thể không biết, nhưng vì sao không xử lý?
Trách nhiệm của phường cũng là trách nhiệm của các quận, huyện và của UBND TP.Hà Nội. Nếu quyết liệt hành động, quy trách nhiệm, thiết lập lại trật tự, chắc chắn sẽ quản lý các lò mổ tốt hơn, hạn chế thực phẩm bẩn ra thị trường.
Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đưa ra so sánh: “Cắt cỏ còn giảm được mấy trăm tỉ đồng, thì lò giết mổ làm sao không quy hoạch được”. Người dân Hà Nội và cả nước phấn khởi khi UBND TP.Hà Nội tính toán kỹ lưỡng để giảm kinh phí duy tu, cắt tỉa cây, thảm cỏ từ 886 tỉ đồng xuống còn 178 tỉ đồng, tiết kiệm được 708 tỉ đồng/năm. Số tiền này sử dụng cho nhiều việc của thủ đô, dân hưởng thêm trăm thứ lợi ích. Điều này cho thấy, có quyết tâm, Hà Nội làm được điều mà từ lâu bỏ quên.
Thủ tướng muốn nhắn gửi, nếu quyết tâm Hà Nội sẽ quy hoạch được lò mổ gia súc, đảm bảo an toàn vệ sinh, người dân yên tâm ăn thực phẩm sạch. Thủ tướng không thể “đi chợ” để kiểm tra hết các tỉnh, thành, nhưng tinh thần chỉ đạo chỉ có một, rất mong lãnh đạo các địa phương bắt tay lo chuyện thực phẩm sạch cho dân.
Sự lương thiện chính trị không phải là những tuyên bố to tát, mà lo được cho dân miếng ăn no, miếng ăn ngon và miếng ăn sạch. Sức khỏe của từng cá nhân là sức khỏe của giống nòi, đó là điều mà những nhà lãnh đạo có tâm và có tầm luôn canh cánh trong lòng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hoàng Hải
Các nước bảo vệ người tiêu dùng không chỉ trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm mà cả hàng tiêu dùng và chế tài hình sự vận dụng nhanh, chứ không tập trung phạt tiền như ta. Còn vấn đề „cha chung không ai khóc“ thì cần để những người có trách nhiệm (hoạch định chiến lược, tổ chức bộ máy, luật lệ …) ở Việt Nam trả lời trước hết và theo tôi họ đã bỏ nhiều cơ hội để cho tình hình dẫn đến nhiều bế tắc hôm nay. Các cơ hội đó ví dụ có nhiều mô hình quản lý trên thế giới có hiệu quả (1 Tổng cục – 1 Bộ) nhưng Việt Nam chắc là biết nhưng vẫn không chịu thay đổi (có lẽ lợi do ích nhóm vẫn thắng thế!) - vẫn 3 Bộ; luật pháp cần phù hợp, đầy đủ và được áp dụng kịp thời - trong khi Luật hình sự VN quá khó vận dụng, quá đơn giản, hầu như không được áp dụng (Luật mới cũng vẫn đơn giản, thiếu phần chế tài vi phạm lĩnh vực hàng tiêu dùng); đào tạo đội ngũ quản lý từ trên xuống dưới có năng lực có đạo đức – trong khi năng lực và số lượng cán bộ quản lý, nghiên cứu thấy yếu và thiếu nghiêm trọng, bên cạnh phát hiện thì chắc chắn bao che, bỏ qua vi phạm không ít do lợi ích 2 bên, làm việc còn hình thức (theo chiến dịch như Tết, Trung thu hay kêu gọi người tiêu dùng thông thái…). Tóm lại VN so các nước thì còn chênh nhau quá lớn trong công tác quản lý, luật lệ và con người làm cụ thể!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM