Luật “ông”, luật “bà”

LĐ - 182 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Ngay trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã khát khao đề đạt nguyện vọng được cởi trói của doanh nghiệp.

Hàng trăm. Vâng, hàng trăm điều luật, điều khoản, quy định... đang như những chiếc barie ngăn cản quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, của người dân.

Hàng trăm điều luật - hiển hiện trong những cái lắc đầu lạnh lùng “Luật quy định thế!” của người thừa hành.
Hàng trăm điều luật đã rất lạc hậu cổ lỗ, hoặc trùng lắp - được phát hiện trong chỉ “bước đầu rà soát 37 luật”.
Đây là con số Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn vừa nêu ra.
Để tình trạng luật muốn hiểu thế nào cũng được, để thực tế muốn áp dụng luật nào tùy... thái độ - có lẽ, đó là những lỗ hổng quá lớn, quá nghiêm trọng!
Có một ví dụ thế này: Một doanh nghiệp chở “mấy cây sắt dài 6m”. Chở thẳng thì cây sắt thò ra thùng xe, kiểu gì cũng bị CSGT hỏi thăm. Cuộn lại và dựng lên thì cuộn sắt cao hơn thùng. Lỗi quá khổ! Khỏi cãi. Để trót lọt, doanh nghiệp này phải cắt đoạn, cuộn thành những cuộn nhỏ. Thế là “cơ quan chức năng”, mà ở đây là quản lý thị trường “hỏi thăm”, rằng tại sao lại không có tem nhãn ở tất cả các cuộn thép?
Chuyện kể ở các diễn đàn, các phòng họp thì rõ ràng rất “gây cười”. Nhưng ở ngoài thực tế, trong thân phận những “doanh nghiệp bò sữa” đó là sự bất bình, đó là nỗi uất ức, đó, không ngoại lệ - là việc “tự nguyện phải chung chi, bôi trơn” cho xong việc.
Hay như quy định về hàng hóa cấm, hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, trong khi Luật Đầu tư có hẳn danh mục quy định cụ thể thì Luật Thương mại “giao Chính phủ quy định chi tiết”.
Câu hỏi không ở chỗ “biết áp dụng quy định nào” mà là “Người thừa hành muốn áp quy định luật nào” tùy... thái độ.
Ngay trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã khát khao đề đạt nguyện vọng được cởi trói của doanh nghiệp.
Bởi những “ông chẳng bà chuộc”, những vô lý, những rào cản, những trói buộc đó đang như chiếc gông đeo trên thân thể vốn đã không khỏe khoắn gì của doanh nghiệp Việt.
Xin hãy lắng nghe những tiếng lòng cháy bỏng của người dân, của doanh nghiệp. Xin hãy chấm dứt ngay tình trạng, chẳng hạn: Luật Nhà ở không thống nhất với Luật Đất đai; Luật Doanh nghiệp đi một đằng, luật chuyên ngành đi một nẻo; Luật Đầu tư được thiết kế theo phương án chọn bỏ, luật chuyên ngành lại làm theo cách chọn cho; “luật ông” thì bảo hậu kiểm, “luật bà” lại bắt tiền kiểm.
Bởi điều đó không chỉ khiến doanh nghiệp, người dân không thể lớn nổi mà còn tạo ra mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, tiêu cực.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Sinh
Luật ơi là luật, luật nhiều qúa thành rừng luật, rồi người thừa hành lại áp dụng luôn luật rừng để kiếm chác nên người kinh doanh và doanh nghiệp Việt không thể lớn nổi....
Trả lời - -
Xuân lê
Quốc hội nên đặt hàng các hãng luật dưới sự chủ trì của VCCI rà soát, kiến nghị ra QH ( Không thông qua chính Phủ, và các Bộ ngành) rà soát, sửa đổi tất cả các điều khoản gây cản trở và khó khăn cho người dân và DN. Còn nếu vẫn để các bộ, ngành dự thảo trình chính phủ rồi ra QH thì đừng bao giờ hy vọng có bộ luật hoàn chỉnh vì người dân và DN.
Trả lời - -
tuấn
Đấy là chưa nói đến một rừng các văn bản quy phạm dưới luật!
Trả lời - -
Thái Bình
Luật gì thì Luật, người thi hành muốn các doanh nghiệp phải ngoan. Người dân cũng thế, không "ngoan" là khổ lắm.
Trả lời - -
Lưu ngọc Mai
Khi một sự việc sai lầm xảy ra trong xã hội cần phải xử lý thì có qúa nhiều cơ quan giơ tay giành xử lý. Cơ quan nào cũng phải là mình quan trọng hơn..! Hành chính hoá luật pháp, nền PHÁP TRỊ của nhà nước hầu như bị chia đều cho các cơ quan công quyền.HỎI SAO sự vụ cứ kéo dài lê thê lòng thòng riết rồi CHÌM NGHỈM!!!? .XONG.!
Trả lời - -
Văn Hiệp
Giống như Tòa nhà hạng A, đẹp , xịn, sạch sẽ , khách trong ngoài nước thuê văn phòng, nhưng tài môi vẫn "bắt" quan trắc nào là nước thải ( ok, đúng rồi), nào là độ ẩm, đồ ồn, độ bụi ở mấy vị trí quanh tòa nhà.....thực sự không thể hiểu nổi....Mà nếu dùng từ cởi trói là biết rồi, chúng ta đang trói nhau...tôi nói đơn cử như đi cái xe máy xuống hầm siêu thị, ngay phía ngoài trống, chẳng có mấy khách mà tay bảo vệ vẫn yêu cầu đỗ tít vào góc trong....vậy đấy hay là gây khó cho nhau nó ...ăn vào máu rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn