Luật pháp không có chỗ cho cảm xúc

LĐ - 62 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thông tin bé gái lớp một ở quận Thủ Đức nghi bị xâm hại gây phẫn nộ trong dư luận, nhất là trong thời điểm nhiều địa phương xảy ra các vụ ấu dâm.

Cộng đồng mạng lên án dữ dội, thậm chí còn phân tích các chứng cứ để quy kết cho một cá nhân, cho rằng chính người đó là kẻ thủ ác. Người mẹ của bé gái cũng đưa bằng chứng chứng minh con mình bị xâm hại.

Nhưng với cơ quan điều tra, không có một áp lực nào có thể tác động, nhiệm vụ của cán bộ điều tra là tìm ra chứng cứ phạm tội, pháp luật không thể cảm tính. Ngày 19.3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - người phát ngôn của Công an TPHCM - cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội được giao nhiệm vụ phối hợp với Công an quận Thủ Đức làm rõ nghi án bé gái lớp một bị xâm hại, và ông thông tin:

“Những gì cơ quan điều tra thu được, kể cả việc có tế bào nam trong dịch âm đạo bé gái, chưa đủ chứng cứ để khởi tố vụ án. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và chúng tôi cần thu thập thêm căn cứ”.

Có thể nhiều người quá căm ghét bọn xâm hại trẻ em nên sốt ruột muốn trừng trị ngay kẻ thủ ác, nhưng sự thận trọng của cơ quan điều tra là cần thiết, chưa đủ chứng cứ chứng minh bé gái bị xâm hại thì không thể kết luận có người xâm hại.

Có nhiều vụ án liên quan đến hiếp dâm trẻ em, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra cáo trạng, có bản án, nhưng cuối cùng đó là bản án oan. Hàn Đức Long bị kết án hiếp dâm và giết bé gái 5 tuổi, bị giam 11 năm, 4 lần tuyên án tử hình, và rồi được minh oan. Đây là một ví dụ điển hình về án oan sai liên quan đến hiếp dâm trẻ em. Một vụ khác, cuối tháng 12.2016, Viện KSND tỉnh Cà Mau tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với Tô Phương Trọng, người bị truy tố oan về tội hiếp dâm trẻ em và ngồi tù oan hơn 1.300 ngày.

Một người bị khởi tố về hành vi hiếp dâm trẻ em thì bản thân người đó và gia đình xem như tan nát. Nếu như oan sai, cho dù về sau được minh oan thì cuộc đời họ đã coi như bỏ đi, khó nhặt lại được.

Trở lại vụ bé gái trên, chỉ cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì người bị khởi tố lãnh bản án dư luận kinh hoàng, gia đình họ sẽ phải chịu chung bản án mà thẩm phán là dư luận.

Vì sự công minh của pháp luật, trên nguyên tắc suy đoán vô tội, thông báo chưa đủ chứng cứ để khởi tố vụ án về vụ bé gái bị xâm hại ở Thủ Đức của Công an TPHCM là rất thuyết phục.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tùng viên
Tôi rất đồng tình với bài viết của tác giả và sự thận trọng của công an tp HCM.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM