Mẩu thuốc lá và đống rác

LĐ - 24 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Vứt đầu, mẩu tàn thuốc lá không đúng nơi quy định như khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng, đó là một trong những quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18.11.2016 (có hiệu lực từ 1.2.2017) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 Các loại hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng khác như vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước, đều tăng mức phạt rất cao so với trước.

Đọc các quy định tại Nghị định 155, hình dung nếu thực hiện được, Việt Nam sẽ sạch như Singapore.

Nhưng, giữa ban hành quy định và áp dụng quy định vào đời sống là hai việc khác nhau. Chúng ta đã từng có những quy định cấm các hành vi vi phạm tương tự, nhưng những quy định đó không hiện diện trong đời sống xã hội. Ví dụ như cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhưng người ta vẫn thản nhiên hút, chưa thấy có trường hợp nào bị xử phạt. Kêu gọi về bảo vệ môi trường chưa cần tới những chuyện to tát, hãy làm việc bình thường ai cũng có thể làm được, đó là không xả rác. Cấm vứt một mẩu thuốc làm sao được khi hàng đoàn xe chở vật liệu xây dựng ở các công trình chạy và đổ các thứ đó ra đầy đường phố. Cấm vứt tàn thuốc lá sao được khi rác đổ ra trên đường phố mỗi ngày. Cấm vứt tàn thuốc lá sao được khi sau mỗi sự kiện sinh hoạt tập thể ở nơi công cộng thì ở đó để lại một núi rác. Với tình trạng rác hàng đống ở đâu cũng có thì một mẩu thuốc lá có đáng gì. Cho nên, hãy xử lý vi phạm xả rác một cách quyết liệt mới tập cho người dân thói quen giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Sẽ không ai ném mẩu thuốc lá ra đường, vì đường phố quá sạch. Câu hỏi đặt ra là lấy đâu ra lực lượng để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường?

Câu trả lời là đã ban hành nghị định thì phải có biện pháp thực hiện, nếu không thì chưa ban hành. Hãy nhìn sang Singapore, họ đã đưa ra quy định và họ thực hiện được, và Singapore đã làm nên thương hiệu quốc gia xanh và sạch. Nếu như có quyết tâm, làm triệt để, Việt Nam có thể trở thành một quốc gia sạch và xanh.

Làm triệt để chính là xử phạt thật nghiêm, ai chống đối sẽ bị xử lý hình sự, sử dụng tiền thu từ xử phạt để nuôi bộ máy thực thi công vụ. Ngược lại, ban hành nghị định nhưng không có biện pháp chế tài thì người dân sẽ coi thường kỷ cương, phép nước.

Cũng là người Việt Nam, nhưng khi ra nước ngoài xếp hàng nghiêm túc, không dám xả rác không đúng nơi quy định, nhưng ở trong nước cứ làm bừa. Đó là vì xử phạt không nghiêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh Bình
"Cũng là người Việt Nam, nhưng khi ra nước ngoài xếp hàng nghiêm túc, không dám xả rác không đúng nơi quy định, nhưng ở trong nước cứ làm bừa. Đó là vì xử phạt không nghiêm". Tác giả nói quá đúng.
Trả lời - -
Huỳnh Đức Chung
Ra đường chỗ nào cũng thấy rác, chỗ nào buôn bán thì chỗ đó là đống rác, bẩn thỉu hôi thối chẳng thấy ai phạt, vứt mẫu thuốc lá thì phạt nặng, liệu có làm được không....?
Trả lời - -
HẢI HÀ
Xin hãy lấy việc xử lý rác thải và làm sạch nguồn nước làm việc số một hiện nay đi. Đừng vòng vo nữa. Tôi nằm BV cả tháng, thấy mọi người vô tư hút thuốc, vứt tàn thuốc trong BV có ai nhắc và phạt đâu. Nếu nói mà không làm, hoặc làm sai giống như là "nghe hát cho vui vậy".
Trả lời - -
Phố Núi Pleiku
Qua Thailand có các hình ảnh và các quy định rất rõ về việc sử phạt các hành vi xả rác, hút thuốc là bao nhiều tiền...hướng dẫn viên luôn nói để người đi du lịch nắm rõ quy định của từng nơi đến, đi đó mọi người đều rất tuân thủ dù rất nghiện thuốc lá cũng như không dám xả rác không đứng nơi quy định. Còn ở Việt Nam đi du lịch cũng nhiều mà chưa thấy HDV nào nói được một câu về các quy định hút thuốc ở đâu, xả rác ở đâu thì thử hỏi sao mỗi khi có khách du lịch thì ở đó có cả núi rác và xả vừa bãi.
Trả lời - -
Thi Thanh Pham
Ai phạt, phạt ai?
Trả lời - -
Minh
Quan trọng là ý chí, quyết tâm của người lãnh đạo, người đứng đầu. Cấm hút thuốc nhưng toàn các sếp hút thì phạt ai? Ai phạt? Và ai dám phạt? Thôi thì thôi vậy....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hai lão nông khui 3000 hồ sơ thương binh giả xứng đáng nhận bằng khen của Thủ tướng?