Minh bạch để các hội hoạt động hiệu quả

LĐ - 251 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Biểu tượng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Con số 14.000 tỉ đồng chi cho các hội, tổ chức đoàn thể hôm qua đã được nhắc tới trước Quốc hội với nỗi lo lắng như một phần nguyên nhân gây bội chi ngân sách.

ĐBQH Huỳnh Thành Chung cho rằng, giảm chi thường xuyên là nhiệm vụ hết sức quan trọng và bức thiết cho nên cần tập trung chi vào những lĩnh vực quan trọng, mang lại tác động lớn hơn cho kinh tế xã hội.

Về nguyên tắc, các hội phải có trách nhiệm cân đối, trang trải các khoản chi hoạt động của mình - ông Chung nói và khẳng định “Rất đồng tình quan điểm không nên cấp ngân sách cho các hội, ngoài các hội thuộc tổ chức đoàn thể chính trị đang có”.

Các hội trên đang được bao cấp hoặc hỗ trợ bằng ngân sách, và hưởng nhiều đặc quyền từ vị trí của mình trong xã hội. Ước tính toàn bộ chi phí xã hội cho các tổ chức này tương đương 1 - 1,7% GDP. Cụ thể, chi phí kinh tế của xã hội cho hệ thống các tổ chức quần chúng công hằng năm dao động từ 45.600 tỉ đến 68.100 tỉ đồng, trong đó chi ngân sách Nhà nước ước khoảng 14.023 tỉ đồng.

Chi phí quá nhiều, quá lớn trong khi cơ chế phân bổ ngân sách cho hệ thống này, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, là chưa cụ thể, đặc biệt là ở hệ thống hội đặc thù. Việc quyết định hội nào được nhận hỗ trợ từ Nhà nước chưa có nguyên tắc rõ ràng, chưa có tiêu chí thống nhất, dễ dẫn đến tình trạng thiếu minh bạch, công bằng trong việc phân bổ ngân sách.

Ngân sách năm nay đang gặp khó, và vẫn phải oằn mình chi thêm cho 686 biên chế của các tổ chức hội đặc thù, ĐBQH Phạm Tất Thắng đã đúng khi cho rằng “những hội không thuộc nhóm Nhà nước cần cung cấp điều kiện hoạt động thì phải cắt giảm nhân lực”.

Các hội không thể nằm ngoài khuynh hướng chung là tiết kiệm chi thường xuyên, là tinh giản biên chế. Không thể để các hội sử dụng ngân sách nhà nước nhưng tồn tại trong tình trạng “vô thưởng vô phạt”, có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Các hội không phải là nơi dành cho một số quan chức khi về hưu tiếp tục giữ ghế, giữ xe, giữ đặc quyền. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tân Lý
Nhà nước không nên cấp kinh phí cho các hội,... các hội muốn hoạt động, thì phải tự lo kinh phí, mà khi nhà nước không cấp kinh phí, thì cũng chẳng phải lo tiết kiệm chi thường xuyên, lo tăng, giảm biên chế...
Trả lời - -
Lyly
Có nhiều hội không có kinh phí vẫn hoạt động tốt, có nhiều ý kiến phản biện có chất lượng. ....Tốt nhất nhà nước không cấp kinh phí, nếu hội nào có ý kiến tốt được áp dụng trong thực tế thì được thưởng.
Trả lời - -
Dân Dân
Như hội Vinastas thì cả người SX lẫn người tiêu dùng - cũng đang dỡ khóc dỡ cười...!
Trả lời - -
Trần Thanh Quế
Nếu còn có hội được bao cấp hưởng kinh phí từ ngân sách Nhà nước sẽ không tránh khỏi tình trạng “xin – cho”; sẽ còn nhiều các cán bộ nhân viên trong hội “sáng vác ô đi, chiều vác ô về” tháng lĩnh lương; đại hội, hội nghị diễn ra hình thức thường kỳ; văn phòng, biên chế, xăng xe… gây tốn kém. Để giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội, nên mạnh dạn cải cách, có cách nhìn mới về các hội....Bất kỳ là hội nào cũng đều bình đẳng như nhau, phải tự chủ kinh phí cân đối kinh phí thu - chi, và hoạt động trong khuôn khổ của Pháp luật.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình