Một thông điệp nghiêm minh

LĐ - 266 Đào Tuấn
Chia sẻ
Đại tá Nguyễn Văn Quý

Sau khi CA Thành phố Hồ Chí Minh cách chức Trưởng CA huyện Bình Chánh đối với đại tá Nguyễn Văn Quý, hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố quyết định cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Đại tá Quý.

Ông Quý được xác định là có vi phạm trong việc điều tra, khởi tố hành vi “kinh doanh trái phép” trong vụ án quán cafe Xin Chào từng gây xôn xao dư luận.
Nhắc lại, chỉ vì chậm giấy phép kinh doanh 5 ngày, Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào đã bị xử lý hình sự.
Vụ việc gây dư luận đến mức cả Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đều có ý kiến đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm. Còn Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Mạnh Hà từng khẳng định: Nếu vụ này ông bán cà phê bị thua sẽ đưa ra một thông điệp rất xấu cho môi trường kinh doanh.
Có thể nói, dù đây là một vụ việc nhỏ, nhưng tác động mà nó có thể mang lại là rất xấu cho môi trường kinh doanh, cho quyền tự do kinh doanh của công dân.
Vì thế, việc xử lý rất nghiêm túc và nghiêm khắc cả về mặt Đảng và chính quyền với những người sai phạm đang thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong một thông điệp về việc đảm bảo trong thực tế quyền tự do kinh doanh của công dân, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn, thuận lợi. Một thông điệp về sự bảo vệ của Nhà nước đối với việc làm ăn chân chính của công dân, của nhà đầu tư. Và lời hứa, là cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.
Nhưng nhìn nhận lại vụ việc, có quá nhiều cái sai một cách rất bất bình thường.

Cái sai ấy, xuất phát từ rất nhiều những khe hở trong các quy định của pháp luật khiến những người thực thi công vụ có thể hành xử tùy tiện, lạm quyền. Từ việc phải van nài để được đóng thuế. Từ thói sách nhiễu, cửa quyền trong chỉ việc cấp một tấm giấy phép... cho đến nào là những giấy phép cha, giấy phép con, giấy phép cháu.

Chính phủ còn rất nhiều việc phải làm để tạo lập và đảm bảo môi trường kinh doanh khiến không chỉ các cá nhân công dân, mà còn các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy an tâm. Cho dù, việc xử lý sai phạm trong vụ “Xin Chào” hôm nay hoàn toàn có thể coi là một tiền lệ tốt đẹp trong việc đảm bảo các quyền tự do tối thiểu của công dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hồng Ngọc
Chậm giấy phép kinh doanh có 5 ngày, mà bị khởi tố, đúng là " dốt mà nhiệt tình quá, thành kẻ phá hoại " . Ông này không chỉ gây hoạ cho người bị khởi tố, làm sai chủ trương chính sách của đảng, nhà nước, mà còn phá hoại môi trường đầu tư, kinh doanh, nên bị kỷ luật là xác đáng....
Trả lời - -
Lê Quang
Không phải là ngài đại tá dốt đâu, nhiệt tình ông này dư thừa,nhưng sự nhiệt tình và cái "khôn" nếu có,lại không nằm trong chính sách của Đảng và nhà nước, nó được sử dụng thông qua luật pháp để mưu tínnh cái riêng.(Cái này mới cần nói, chứ dốt về nghiệp vụ không thể lên tới quân hàm đại tá và giữ chức vụ đó được. Dẫu sao thì cáî "móng tay " của ông tướng họ Phan cũng bị mưng mủ, phải cắt thôi!
Nguyễn Anh Tài
Về hưu sớm là chắc rồi. Về vườn sẽ thấy cô đơn vì hành động sai trái với người dân.. Dân là gốc, câu cửa miệng ai ai cũng hiểu biết.... một bài học đau lòng.
Trả lời - -
Nguyễn Phong
Ồ! tưởng vụ này như cái móng tay của ông Thiếu tuóng họ Phan mà cũng to đấy chứ nhỉ.
Trả lời - -
Phạm Văn Lợi
May quá, các bác chiếu cố, không bớt sao trên vai! .....
Trả lời - -
n v thủy
Ông đại tá có bao giờ đặt mình vào vị trí ông chủ quán xin chào thì mới hiểu nỗi khổ của người dân!
Trả lời - -
Lường Định
Phải nghiêm minh như thế mới loại bỏ được những kẻ làm dụng chức vụ, quyền hạn làm hại dân....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ