Nhà kính Đà Nẵng, cỏ Hà Nội và rác Sài Gòn

LĐ - 191 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Hà Nội chi mỗi năm khoảng 700 tỉ đồng cho việc cắt cỏ, riêng chi phí cắt cỏ 24km Đại lộ Thăng Long mỗi năm 53 tỉ đồng.

Cả nước choáng váng khi hay tin Đà Nẵng mưu tính di dời các sở, ngành ra khỏi trung tâm hành chính vì nóng và thiếu ôxy. Cán bộ nóng người còn bà con “nóng đầu” vì tòa nhà trung tâm hành chính được xây với con số 2.000 tỉ đồng.

Hy vọng sẽ tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để khỏi lãng phí tiền của dân. Nếu không dời mà ở lại, cũng phải tính toán để khỏi chi mấy chục tỉ đồng mỗi năm cho việc vận hành tòa nhà, trong đó tiền “làm lạnh” chiếm phần lớn.

Hãy làm rõ chi phí làm lạnh tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng mỗi năm bao nhiêu cho dân biết. Dân trả tiền nuôi bộ máy hành chính bao gồm lương cho công chức và các chi phí khác cho nên dân có quyền được biết.

Công khai, minh bạch là cần thiết, bởi vì nếu vận hành Trung tâm hành chính Đà Nẵng ngốn quá nhiều tiền thì phải có cách giải quyết hợp lý, không thể để tồn tại như hiện nay nếu nó là cái máy “xay tiền” thuế của dân.

Choáng váng hơn khi hay tin Hà Nội chi mỗi năm khoảng 700 tỉ đồng cho việc cắt cỏ, riêng chi phí cắt cỏ 24km Đại lộ Thăng Long mỗi năm 53 tỉ đồng. Xin thưa, đây không phải là tin vỉa hè, mà là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 15.8. Ông Chung phải thốt lên: “Chi phí như trên là không thể chấp nhận được”.

Dân cũng đồng tình với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung rằng không thể chấp nhận được. Dân đang cần được chăm sóc giáo dục, y tế, giao thông và 700 tỉ đồng làm được nhiều thứ lắm.

Không thể chấp nhận được nhưng nó tồn tại bao năm nay, tại sao không ai để mắt tới? 700 tỉ đồng mỗi năm chi cho việc gì, chi cho ai, các hạng mục nào? Làm rõ sẽ cho thấy ở nước ta nếu biết tìm đường cắt cỏ sẽ kiếm bộn đấy. Dĩ nhiên, người lao động dãi nắng dầm mưa trực tiếp cắt cỏ chỉ nhận đồng lương eo hẹp.

Cỏ ở Hà Nội lãng phí tiền tỉ thì rác ở TPHCM cũng chẳng kém cạnh gì.

Người dân TPHCM từng lên “cơn sốt” với việc xử lý rác của Cty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Dân không hiểu vì sao TPHCM trả cho VWS cao hơn 3USD/tấn so với doanh nghiệp khác cũng thực hiện chôn lấp rác. Tính ra mỗi năm, thành phố mất 3 triệu USD cho chênh lệch này. Hơn 10 năm nay, mặc báo chí lên tiếng, nhưng không ai xử “khối u” Đa Phước.

Tiền thuế của dân được xài như thế đấy!

>>>NÓNG 24H: Chủ tịch Chung yêu cầu kiểm tra thông tin “Hố tử thần” bẫy trẻ con

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Bình
Người dân xôn sao và đau lòng đọc tin về trung tâm hành chính Đà Nẵng... là hoàn toàn chính đáng. Nhưng hình như chỉ tập trung vào Đà Nẵng có vẻ như chưa công bằng lắm bởi vì không chỉ Đà Nẵng mà mấy năm gần đây, ngân sách đã đổ hàng trăm ngàn tỷ đồng vào các trung tâm hành chính, công sở bộ máy cơ quan chính quyền các cấp, hầu như nhiều tỉnh thành phố trên cả nước chứ không riêng gì Đà Nẵng. Nhiều trụ sở cơ quan công sở nguy nga tráng lệ như những tòa lâu đài, càng ngày càng thấy xa lạ kiêu kỳ, quyền quý, lãng phí, đi ngược lại với tiêu chí của Đảng và Nhà nước ta kể từ Cách mạng Tháng Tám 1945 đến nay là "nhà nước của dân, do dân và vì dân", "cán bộ đảng viên là công bộc của dân"....
Trả lời - -
levanjso
Nếu Việt Nam ta ít lãng phi, tham nhũng, chắc dân sẽ giàu, nước sẽ mạnh.
Trả lời - -
vũ hùng
Ngày nào ở q7 cũng đc ngửi mùi từ bãi rác Đa Phước bay tới, rất mong cơ quan báo chí phản ánh để người dân đc hít thở ko khí trong lành, tình trạng như hiện tại thật khủng khớp,
Trả lời - -
Đỗ nhật trường
Mình có thấy lãng phí đâu. Số tiền đó đang ở trong túi của ai đó mà. Có vứt lung tug đâu mà lãng phí. Còn ở Đà Nẵng thì dời đi chứ. Có công trình mới kiếm chút chứ.
Trả lời - -
Trán Hai
Các quan nói ra là mừng lắm rồi. Ôi cái Minh Bạch, mày ở đâu...?
Trả lời - -
Trần công dân
Còn cơ chế độc quyền trên mọi lĩnh vực như hiện nay thì tham nhũng, lãng phí, phá hoại... Càng phát triển mạnh mẽ. Từ đầu tư cơ sở hạ tầng, đến tài nguyên khoáng sản, đến tccb, giấy khen, huân huy chương rồi cỏ HN, rác TP HCM, phân bón các tỉnh...không một thứ gì các quan chức không ăn, không bán, không chia nhau.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng