Nhân chuyện “hôi” bia

LĐ - 285 TS Nguyễn Sĩ Dũng
Chia sẻ
Hình ảnh vụ hôi bia sau tai nạn.

Bạn đã xem những bức ảnh ghi lại cảnh hôi bia ngày 4.12 tại Biên Hòa (Đồng Nai) chưa? Nếu chưa, hãy tìm xem trên Internet và trên các báo mạng, báo in. Bạn sẽ cảm nhận được thế nào là nỗi đau về nhân tình thế thái. Hàng trăm người đã ập tới cướp trắng những thùng bia bị đổ ra đường, thay vì tìm cách trợ giúp người lái xe gặp nạn. Nước mắt và sự kêu xin đã không làm ai trong số họ động lòng.

Hiện tượng hôi của theo kiểu cướp ngày như chuyện hôi bia nói trên đang diễn ra không chỉ một lần và không chỉ ở một nơi. Cho dù, vẫn còn có những người tìm cách ngăn cản hành vi hôi của và tìm cách cứu giúp người bị nạn, họ chỉ là một thiểu số hết sức nhỏ bé.

Thiểu số nhỏ bé này đã không đủ sức ngăn chặn được sự lấn lướt của hành vi hôi của bất lương. Thực tế trên cho thấy cái tốt đẹp đang ở thế yếu, đang không đủ sức để áp đảo và chiến thắng cái xấu xa. Và rõ ràng, đạo đức xã hội xuống cấp đang là một vấn đề rất đáng quan ngại của chúng ta.

“Bần cùng sinh đạo tặc” là cách giải thích của người xưa về sự bùng phát của những hành vi bất lương. Sự giải thích này có vẻ hoàn toàn không thỏa đáng cho những hành vi hôi bia, hôi tiền diễn ra trong thời gian vừa qua.

Như xác nhận của các bức ảnh được truyền thông đăng tải, không ai trong số những người hôi của có thể được coi là “bần cùng” cả. Ngược lại, rất nhiều người trong số họ còn trông có vẻ rất khá giả và no đủ. Vậy thì đạo đức xã hội xuống cấp là do đâu?

Đổ lỗi cho giáo dục là dễ nhất (và có lẽ cũng không hoàn toàn sai). Tuy nhiên, nếu nhà trường nói một đường mà thực tế cuộc sống lại là một nẻo, thì có cách gì để bạn có thể giáo dục đạo đức được hay không (?!).

Tìm kiếm những nguyên nhân cơ bản và sâu xa trong việc xác lập hệ thống giá trị và bảo đảm sự trung thực của tất cả các thiết chế xã hội, chính vì vậy sẽ quan trọng hơn rất nhiều. Có thể, đây mới là chìa khóa giúp chúng ta xử lý được triệt để  những bế tắc về đạo đức hiện nay.  

Trở lại với sự việc hôi bia xảy ra tại Biên Hòa ngày 4.12 vừa qua, rất nhiều người trong ''đội quân cướp cạn'' nói trên đã được ghi hình khá đầy đủ. Các cơ quan chức năng cần xử lý những người này ngay vì hành vi xâm hại tài sản của người khác. Chúng ta phải áp đặt cho bằng được sự tuân thủ pháp luật ở đây. Pháp luật là tối thiểu của đạo đức. Không bảo đảm được sự tuân thủ pháp luật thì đừng nghĩ tới sự tuân thủ đạo đức. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ma Thị Hương
Nếu như hôm đó có người nước nhìn thấy cảnh này thì họ sẽ đánh giá người Việt Nam như thế nào. Và tôi tin chắc rằng những người thực hiện hành vi "Thiếu lòng tự trọng như vậy" sẽ nhận được sự chỉ trích nặng nề của dư luận, xã hội rồi họ sẽ để lại tiếng xấu muôn đời
Trả lời - -
nguyễn bá sang
Sau vụ hôi bia ở Đồng Nai chắc tui không dám uống hoặc đãi bạn bè bằng bia tiger nữa vì sợ mọi người thị phi :bia tiger này có thể có xuất xứ từ vụ lật xe bia ngày 4 tháng 12 vừa qua!
Trả lời - -
ga
nhìn tay thanh niên kia, lấy đc mấy lon bia cười tươi nhỉ ! nhưng tôi chắc lúc họ uống bia họ cũng thấy ngượng đấy. thật không đáng !
Trả lời - -
PVDH
Tôi không dám xem kỹ lưỡng ông Sĩ Dũng ạ, vì chỉ cần nghe thấy có chuyện ấy, hay những chuyện hôi của của người bị nạn trong các vụ khác, tôi đã thấy quá xấu hổ, quá nhục nhã rồi!
Trả lời - -
hik
Sao không có công an đến can thiệp nhỉ, vô cảm quá nhỉ,
Trả lời - -
LUẬT GIA
Cướp tài sản người bị nạn phải được tăng tội cướp tài sản lên gấp 2 lần cướp tài sản thông thường mới răn đe những kẻ vô đạo đức .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video sốc: Rắn hổ mang khổng lồ “mò” vào nhà dân