Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật

LĐ - 239 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Thực trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là nội dung quan trọng được đưa ra tại Hội nghị Trung ương 4, Khóa XII khai mạc ngày 9.10. Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: “Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, đề nghị các đồng chí đi sâu phân tích, mổ xẻ, làm rõ, chỉ ra đúng căn nguyên, đề ra các biện pháp chữa trị hữu hiệu”.

Tư tưởng chính trị tiến bộ nhất xét cho cùng là tư tưởng vì dân, cho nên xa dân chính là sự suy thoái. Đúng tinh thần chỉ đạo “nhìn thẳng vào sự thật” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hãy nhìn thẳng vào thực trạng hiện nay, đó là không ít cán bộ, Đảng viên quan liêu, vô cảm trước những khó khăn của người dân. 

Chính những cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị vì dân đó đã làm cho nhân dân mất niềm tin, đây là mối nguy lớn nhất.

Tư tưởng chính trị tiến bộ là có thái độ cầu tiến, sáng tạo, tìm ra cái mới thay cho những điều không còn phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập. Giậm chân tại chỗ, thu mình trong vỏ ốc bảo thủ, không chịu học hỏi, không chịu rèn luyện, đó là suy thoái.

Mỗi cán bộ, Đảng viên trong chức trách và nhiệm vụ của mình, có tư duy đổi mới và hành động đổi mới, có hoài bão đổi mới thì đất nước mới thực sự đổi mới và đổi mới mạnh mẽ. Sáng kiến đổi mới trong cán bộ lãnh đạo, Đảng viên phải được chuyển hóa bằng các sản phẩm quản lý có chất lượng khoa học, bằng thái độ phục vụ nhân dân tận tụy và hiệu quả.

Tư tưởng chính trị tiến bộ còn là thực hiện phát huy dân chủ ngày một cao hơn, thẳng thắng phê bình cái chưa đúng, nói lời trung thực, báo cáo trung thực. Những tổn thất ghê gớm do những vụ trọng án kinh tế gây ra có nguyên nhân từ mất dân chủ, không dám đấu tranh trước cái sai, thỏa hiệp với những hành vi vi phạm pháp luật, và đặc biệt là báo cáo không trung thực.

Người dân nhìn vào lối sống cán bộ, Đảng viên như một tấm gương soi về đạo đức, văn minh, gần dân hay ngược lại. Những người sống hưởng thụ, cá nhân, cơ hội chính là những kẻ trực tiếp làm mất uy tín của Đảng. Cho nên chống suy thoái đạo đức, lối sống là việc cấp thiết. Lối sống hưởng thụ sinh ra tham nhũng, tham nhũng sinh ra lối sống hưởng thụ.

“Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật” chính là chẩn đúng bệnh để có những liều thuốc đặc trị hữu hiệu.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Trai
Phải nhìn thẳng vào sự thật. Không nên nói chung chung là các đảng viên. Phải nói rõ là các đảng viên có chức có quyền. Phải kiểm soát chặt chẽ tài sản của họ và thân nhân trước, trong và sau mỗi nhiệm kỳ. Qui trình bổ nhiệm cán bộ cũng cần xem lại để tránh việc xây dựng nhóm lợi ích và xây dựng chính sách để phục vụ lợi ích nhóm. Lợi ích nhóm càng phát triển thì sự bàn quan với thời cuộc của các đảng viên thường càng cao, khiến sức chiến đấu của đảng suy giảm.
Trả lời - -
Dân Dân
“Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, đề nghị các đồng chí đi sâu phân tích, mổ xẻ, làm rõ, chỉ ra đúng căn nguyên, đề ra các biện pháp chữa trị hữu hiệu”. Đây chính là cương lĩnh, thể hiện nhân sinh quan và thế giới quan - chủ nghĩa duy vật biện chứng của người đứng đầu Đảng, để đưa ra ngoài Đảng những Đảng viên thoái hóa về phẩm chất. Chỉ có như vậy, đất nước ta mới không tụt hậu với thế giới, bài học lịch sử cổ - kim luôn còn đó.
Trả lời - -
tranngochung
...Đã là đảng viên thì phải tiên phong, gương mẫu. Quyết không có đảng viên Trung binh. Không đủ tư cách khai trừ,đủ tư cách kết nạp lại. Không việc gì sợ mất uy tín, sợ xấu đảng mà không dám khai trừ họ...
Trả lời - -
Phạm Sinh
Vấn đề vậy đó, đảng viên và nhân dân chắc là ai cũng thấy. Nhưng vì quyền lợi cá nhân nó đã làm mờ mắt những người tham lam, cơ hội mà được giao quyền lực.nên đã làm ảnh hưởng không ít đến lòng tin của người dân đối với Đảng.
Trả lời - -
HOANGPHIHONG
Cán bộ xa dân, ngày nay không hiếm. Vì sao vậy? vì những người này hoàn toàn vì mục đích cá nhân chứ không vì cái chung, vì tập thể. Và cũng vì làm láo, thiếu trách nhiệm nên lảng tránh không dám tiếp xúc.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Trên tinh thần 'Nhìn thẳng vào sự thật ,đánh giá đúng sự thât..."trung ương đã thảo luận nhận diện suy thoái, tự diễn biến trong Đảng và chỉ ra biểu hiện của suy thoái tự diễn biến. Có thể nói là rất thực, đúng sự thật, rất chi tiết , rõ ràng. Trung ương cũng chỉ ra mức độ, hậu quả tác hại và những nguy cơ. Trung ương cũng chỉ ra các giải pháp. Đến giờ phút này, trung ương cũng nhận định, kết quả còn chưa đạt yêu cầu, còn diễn bíến tinh vi và phức tạp .Vậy, thực hiên nghị quyết trung ương IV khóa XII làm sao có hiệu quả đi vào cuọộ sống ? Có nghị quyết nhưng triển khai thực hiện lại là vấn đề....Nên chăng, khi triển khai học tập nghị quyết, từng Chi bộ, Đảng bộ từ trên xuống dưới phải chỉ được đích danh trong Chi bộ, Đảng bộ của mình, ai là người tự chuyển hóa, tự diễn biến... .Những người đã từ bỏ lý tưởng, từ bỏ con đường của Đảng để vinh thân phì gia thì giữ lại trong Đảng liệu có ích gì? Cho dù là một phần của cơ thể nhưng là một ung nhọt cũng phải nghiến răng mà cắt bỏ, cứu cho cơ thể được khỏe mạnh.....Đó chính là sự thật, không thể nào khác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế