Những con chim mắt mù chờ chết

LĐ - 111 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Bẫy chim én giăng dày đặc tại xã Sơn Giang -Hương Sơn - Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Lý

Các báo đưa tin và ảnh những con chim bị khâu mắt trở thành chim mù, bị cột chân giữa nắng để làm mồi nhử đồng loại. Những con chim mù chờ chết trên những cánh đồng làng quê ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Có điều gì đó thật nhẫn tâm, xót xa ở trong lòng khi nhìn thấy những hình ảnh như vậy.

Bà con nông dân tìm đủ mọi cách bẫy chim, đem bán ở các chợ, quán nhậu để kiếm thêm thu nhập. Bẫy chim như một công việc mùa nông nhàn, là một cách kiếm sống. Con người đang sống bằng cách tận diệt chim trời. Cũng như nhiều phương cách kiếm sống khác, tàn phá môi trường. Chất thải đổ ra biển, rừng bị tàn phá nặng nề, kênh rạch, sông hồ bị ô nhiễm.

Dẫu biết rằng bà con nghèo đi bẫy chim cũng vì bát cơm, nhưng móc mắt hay khâu mắt của chim có bình thường không?

Tận diệt chim hôm nay sẽ có được ít tiền, nhưng cái giá mà con người phải trả cho nó rất lớn. Nhà trường, sách vở dạy dỗ học sinh phải biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, giữ gìn hành tinh xanh. Sách vở cũng dạy trẻ em phải biết yêu loài vật, chim chóc, muông thú, nhưng các em sẽ nghĩ gì khi người lớn khâu mắt chim để bẫy chim, bán vào những quán nhậu. Tâm hồn của các em bị tổn thương, bị ảnh hưởng, sẽ chai lỳ, sẽ làm quen với những hành vi tiêu cực trong ứng xử với thiên nhiên.

Những đứa trẻ chứng kiến cha mẹ hôm nay bẫy chim trời theo cách hủy diệt, đọc báo biết được người ta đánh chất nổ để thu hoạch hải sản trên biển, có thể ngày mai chúng sẽ đi phá một cánh rừng.

Bà con nông dân kéo nhau đi bẫy chim theo kiểu tận diệt, họ không đủ kiến thức để nhận thức về hậu quả của những hành vi phá hoại thiên nhiên, huỷ diệt môi trường sống. Chính quyền phải có trách nhiệm ngăn chặn, song song với việc tuyên truyền, vận động người dân trong việc bảo vệ thiên nhiên.

Đây đó xảy ra nhiều trường hợp người ta đánh cá bằng sử dụng chất nổ, hủy hoại nguồn lợi thủy sản. Dưới biển và trên cạn đều khai thác tài nguyên thiên nhiên theo cách này. Cân bằng hệ sinh thái chỉ là những khẩu hiệu, còn trong đời sống, thực ra đã mất cân bằng từ rất lâu. Thiên nhiên đã và đang trả lời trước thái độ sống đầy tính hủy diệt của con người.

Chim trời bị tận diệt, sâu bọ sinh sôi, mùa màng sẽ bị phá hoại. Diệt trừ sâu bọ lại phải dùng các loại thuốc trừ sâu. Ruộng đồng, đất đai bị nhiễm các loại chất độc hóa học. Các chất độc đó đi vào nguồn nước, vào cây cỏ, vào nguồn lương thực đang nuôi sống 
con người.

Những con chim bị móc mắt, bị khâu mắt phơi nắng chờ chết thảm giữa cánh đồng, nhưng liệu con người có sống hạnh phúc không khi thiên nhiên nổi giận. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sông Trẹm
Đọc những thông tin về cách mà bà con nông dân và ngư dân tận diệt chim trời, tận diệt nguồn lợi thủy sản lâu nay, nhiều người không khỏi xót xa về sự nhẫn tâm của con người đang có những hành động tự hủy hoại môi trường sống của mình. Nhưng đáng trách hơn cả là không hiểu sao chính quyền địa phương cứ vô tư để tình trạng như vậy xảy ra? Chẳng lẽ không thể có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng "tận diệt chim trời cá nước" ở địa phương mình? Hy vọng là bài viết này của nhà báo Lê Thanh Phong sẽ thức tỉnh ý thức của bà con và trách nhiệm của chính quyền địa phương, để không còn những hình ảnh nhẫn tâm về "những con chim mắt mù chờ chết" !
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Để bảo vệ động vật hay thiên nhiên nói chung thì thêm những bài báo như bài của nhà báo Lê Thanh Phong hay càng nhiều ý kiến phản đối của đông đảo bạn đọc càng tốt. Tuy nhiên, nếu nhớ lại các vụ chém lợn ở Bắc Ninh, lễ hội giết trâu … thì sau đó vẫn còn không ít ý kiến bảo vệ những hủ tục đó và nhất là những nơi có lễ hội đó cho là xã hội đã can thiệp thô bạo vào văn hóa truyền thống địa phương. Vì thế, việc bảo vệ động vật thiên nhiên ở Việt Nam để được hiệu quả vẫn phải làm từ trên cao nhất, tức là phải qua luật lệ quy định, và thấp hơn và sâu rộng cần được giáo dục từ bé, từ nhà trường, được hướng dẫn cho toàn xã hội, chứ ý kiến "địa phương cần quan tâm“ theo tôi là chuyện khó xảy ra hiện nay – khi ở địa phương các quan chức có khi còn dám nhậu cả các thú quý hiếm thì số phận vài con chim họ có coi ra gì, nhất là theo tôi văn hóa đối xử các với các loài động vật trong thiên nhiên hay chim muông nói riêng ở ta còn nặng về tận dụng thịt của chúng hơn là bảo vệ tiếng hót và vẻ đẹp thiên nhiên của chúng. Tham khảo nước ngoài thì ngoài các đạo luật bảo vệ động vật thiên nhiên, họ còn có nhiều hiệp hội bảo vệ thú vật quý hiếm và cả các hội bảo vệ các loài chim để có thể có tiếng nói mạnh mẽ phản đối kịp thời các hành động quá dã man mà luật pháp nhiều khi chưa kịp thời điều chỉnh.
Trả lời - -
Dương Minh
Tuyên truyền vận động tác hại của sự hủy diệt môi trường,,, với dân nghèo, không ăn thua, khi mà họ buộc phải góp tay phá hủy môi trường vì miếng cơm manh áo. Vậy, chúng ta hãy chung ý thức hành động vụ thể, mỗi người hãy tự mình cố gắng kềm chế nhu cầu cua bản thân, không tiếp tay, luân chuyển, sử dụng những sản vật phẩm có tính chất hủy diệt tài nguyên môi trường. Hãy chung tay hành động!
Trả lời - -
VVT
...Có lẽ cần phải có biện pháp mạnh hơn là chỉ tuyên truyền.
Trả lời - -
pham thi cam ly
quá dã man
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng