Phải cấm tiệt đòi nợ kiểu “xã hội đen”

LĐ - 242 Đào Tuấn
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Trong một đề xuất lạ, nhưng rất sát thực tế, Bộ Tài chính đã đưa ra một quy phạm cấm các nhân viên đòi nợ ăn mặc kiểu xã hội đen.

Dẫn báo cáo của UBND các địa phương như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An... Bộ Tài chính nhìn nhận thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu” để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức khách nợ... gây tâm lý hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của cá nhân, của tổ chức là khách nợ.
Nhưng xã hội đen không chỉ là kính đen và áo chống đạn.
Hôm trước, ở Hà Tĩnh vừa xảy ra câu chuyện các nhân viên sở thuế dàn hàng ngang trước một quán bò né “mời” khách đi nơi khác, chỉ vì bà chủ vướng khoản nợ thuế 12 triệu đồng.

Có nợ thì phải trả. Không trả thì phải đòi. Thu nợ thuế, bản chất cũng là đòi nợ, dẫu chủ nợ là một ông chủ công, là nhà nước mà cán bộ thuế có trong tay thứ mà người khác không có, đó là quyền lực nhà nước.

Nhưng không có nghĩa cứ công quyền, cứ thu nợ nhà nước thì muốn làm gì thì làm.

Có lẽ, cái dự thảo của Bộ Tài chính còn phải có thêm những quy phạm cấm: Cấm đòi nợ theo kiểu xã hội đen, cả từ phía nhân viên đòi nợ dân sự cũng như nhân viên công quyền.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trương Văn Thuận
Vậy họ ăn mặc bình thường (Thậm chí vét tông đàng hoàng) mà đòi nợ kiểu xã hội đen thì được à? Cái áo không làm nên thầy tu, nên "Cấm đòi nợ kiểu xã hội đen" chứ không nên cấm cái bộ đồ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook