Phải có người chịu trách nhiệm

LĐ - 32 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Vneconomy

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo về Bộ Tài chính theo đúng quy định; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu doanh nghiệp để xảy ra thua lỗ.

Trong khi đó, tại TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã dùng 4 chữ “Không thể chấp nhận” trước tỉ lệ thất thoát nước sạch lên tới 30%, và quan trọng hơn phần thất thoát này lại được tính vào giá nước và buộc người dân phải trả.

Báo chí, dẫn lời Bí thư Đinh La Thăng rất thẳng thắn, rằng: “Không được để người dân phải gánh chịu hệ quả của việc quản lý yếu kém”. Bí thư cũng yêu cầu ngành nước thành phố phải giảm thất thoát xuống dưới 10% vào năm 2020, chỉ được tính chi phí thất thoát nước tỉ lệ này vào cơ cấu giá thành.

Hai động thái, ở hai lĩnh vực tưởng như không mấy liên quan, nhưng lại đang thể hiện những động thái rất đáng mừng, rất được lòng dân, trước là trong việc siết chặt quản lý nhà nước, sau là lập lại lẽ công bằng.

Trong các cuộc đàm phán đối tác, các nhà tài trợ, lãnh đạo Bộ KHĐT liên tục khẳng định trách nhiệm giải trình, minh bạch và tính chịu trách nhiệm đối với những người lãnh đạo DNNN để xảy ra thua lỗ. Thứ trưởng Đặng Huy Đông từng phát biểu: Sẽ không còn câu chuyện DNNN thua lỗ nhưng không có người chịu trách nhiệm!

Sử dụng tài sản nhà nước, tiền thuế của dân phải chịu trách nhiệm, đó là lẽ công bằng. Công bằng như việc người dân phải chịu trách nhiệm nhiều khi bằng toàn bộ tài sản trước thương trường. Cũng như việc họ không thể bỏ tiền túi ra để trả cho những tỉ lệ thất thoát lên tới 20-30%, không thể bằng tài sản cá nhân chịu trách nhiệm cho những yếu kém trong quản lý.

Rõ ràng những điều công bằng tối thiểu cần phải được lập lại. Bởi DNNN, thực chất là kinh doanh bằng tiền thuế của dân, và phải vì quyền lợi nhân dân!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân Dân
Làm việc mà không ai chịu trách nhiệm về một việc mình làm dù bất cứ việc gì - điều đó có nghĩa là: Thất thoát, hiệu quả thấp, chất lượng kém,...Chỉ có quy trách nhiệm rõ ràng mới giải quyết được những vấn đề tồn tại trên.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ