Quy hoạch Hà Nội bị băm nát

LĐ - 5 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Tại hội nghị tổng kết của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội ngày 4.1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đưa ra một động từ rất đắt để nói về quy hoạch Hà Nội, đó là “băm nát”. Và vì băm nát cho nên phải “trả giá”.

Phát biểu thẳng thắn, trung thực về thực trạng đô thị Hà Nội của ông Chủ tịch rất đáng quý, ngược lại với cách nói né tránh, tô hồng, vuốt ve thường thấy. Mà tô hồng sao được khi những mảng đô thị xấu xí bày ra trước mắt, giấu đi đâu khỏi mắt nhân dân.

Nhưng vì sao Hà Nội bị băm nát, câu trả lời lộ ra trong nghi vấn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, khi ông đưa ra ví dụ những khu đất 5-7ha cũng chia ra cho 2-3 chủ đầu tư. Ông Chung phân tích thêm: “Tôi nghe câu chuyện trước đây, cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng kiến chuyện đó là thật, bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất. Hóa ra toàn “xi nhan” người thân quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả, thế nên mới có những uốn lượn hay kéo dài trong kiến trúc”.

Quá đúng, quá thẳng, những thứ bất cập trong quy hoạch một phần là do những điều như Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ ra. Lợi ích cá nhân của những người nắm giữ thông tin quy hoạch, lợi ích nhóm. Quy hoạch, phân chia dự án vì cái chung hay vì cái riêng? Công-tư lẫn lộn hoặc lợi dụng việc công để kiếm lợi tư bằng cách “xi nhan” người thân đi mua đất quy hoạch.

Mọi tồn tại cuối cùng cũng chỉ một nguyên nhân thôi, đó là con người. Cán bộ không đủ tầm để quy hoạch được một đô thị hiện đại, văn minh. Cán bộ không đủ tâm để cống hiến cho cái chung mà mưu cầu lợi ích riêng. Một đô thị bị “băm nát” thì tất nhiên phải “trả giá”. Thà ngay từ đầu quy hoạch đàng hoàng tử tế, hoặc để nguyên trạng không đụng đến khi chưa đủ sức, còn khi đã nhôm nhếch thì vô cùng tốn kém thời gian và tiền bạc để điều chỉnh. Bởi vì chỉ còn cách phá đi làm lại. Cái sự phá đi làm lại là lãng phí, vô cùng lãng phí.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ ra căn bệnh của đô thị Hà Nội, vậy thì đâu là giải pháp trị liệu. Hàn gắn, chữa được những vết thương bị băm nát là việc phải làm, điều quan trọng là tiết kiệm tối đa sức nước, sức dân. Một đường ống nước mà vỡ trên chục lần thì không dân nào chịu cho thấu. Dù cách nào đi nữa, thì thưa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cách tốt nhất là chọn lựa những bộ óc tài năng để làm việc này. Quy hoạch đô thị không phải chuyện chơi mà ai tham gia cũng được. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Ông chủ tịch nói, quy hoạch Hà Nội bị băm nát, còn ông giám đốc sở Kiến Trúc thì nói, quy hoạch xây nhà cao tầng của Hà Nội không sai. Vậy những nhà chung cư xây sát đường, không có hành lang, hay như khu Linh Đàm, trước đây là khu đô thị kiểu mẫu, nay đã trở thành kiểu mẫu của sự chật trội. Chỉ riêng khu HH, cao hơn 40 tầng, dân số đông... như thế cũng đúng quy hoạch..? Các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình đi vào hoạt động mấy năm đã quá tải, con đường Lê Văn Lương, Tố Hữu được làm mới trên chủ yếu đất ruộng, vậy mà hai bên nhà chưa xây dựng mấy đã quá tải, đã ùn tắc, nay lại lấy đường dành riệng cho xe buýt nhanh nữa, thì làm gì không ùn tắc. Đô thị văn minh hiện đại, đương nhiên là phải phát triển phương tiện công cộng, nhưng tại sao khi quy hoạch làm những con đường mới, không làm to, rộng rãi, để khi có lấy đường làm ô tô buýt nhanh, hay làm tàu trên cao, dưới đất cũng có mà làm... đằng này quy hoạch làm đường quá nhỏ, khi hai bên moc lên nhà cửa, khi muốn giải toả làm đường, chi phí đền bù lại quá cao, nên mới có chuyện Hà Nội có những con đường đắt nhất hành tinh là thế. Hà nội là rái tim của cả nước, nhưng ở của ngõ phía nam khu vực đường Pháp Vân xem, đường thì nhỏ hẹp, lòng vòng, uốn lượn, không ra dáng của một cửa ngõ, không biểu tượng, công trình gì cho ra tầm vóc một thủ đô với hơn 90 triệu dân...Quy hoach như thế, mà cũng đúng sao.?
Trả lời - -
Thanh Cao
Dân Hà Nội lên tiếng với Chủ tịch TP Hà Nội là dừng lại tất cả dự án, lập lại quy hoạch hiện đại, thuê nước ngoài tư vấn và khi nào có tiền thì làm lại tổng thể.
Trả lời - -
Tâm Đức
Vừa qua ông GĐ sở QHKT Hà Nội cho rằng, việc xây dựng các tòa nhà cao tầng "về cơ bản đúng QH được duyệt"? Nghe câu trả lời đó, dư luận chỉ còn biết "kêu trời". Bởi lẽ, không hiểu căn cứ để QH, tiêu chí để QH, luận cứ để điều chỉnh QH của HN thế nào mà trên đoạn đường 1 km, có tới trên 30 tòa nhà cao tầng mọc lên? Rồi một DN nhỏ chuyển đi, thay vào đó là khu đô thị sầm uất với những tòa nhà cao ngất. Nói không quá, ở HN, hễ bỗng dưng có một khu đất trống, là lập tức được phê duyệt xây lên các tòa nhà cao tầng. Chỉ cần nghĩ tới đó, sẽ nhận ra ngay, hóa ra quy hoạch ở HN là "theo thời vụ", điều chỉnh quy hoạch cấp tốc là "theo nhu cầu"? Nói như CT UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, HN phải trả giá vì "quy hoạch băm nát HN". Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực khoa học, là định hướng phát triển đô thị, là căn cứ pháp lý để quản lý nhà nước về xây dựng đô thị. Nhưng thật bất cập, thật mâu thuẫn, đó là quy hoạch ở HN lại đang "phá vỡ quy hoạch". Nói một cách khác, quy hoạch "đang băm nát HN"!?
Trả lời - -
truong van dat
Vừa qua, nghe thấy Thủ tướng kết luận" Hà Nội ùn tắc giao thông do xây nhiều nhà chung cư trong nội thành", bản thân thấy rất mừng. điều này, các quan chức Hà Nội đều biết vì nó quá đúng. Ngày 5/1/2017, Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội lại nói " Ùn tắc giao thông tại Hà Nội không phải do xây nhiều nhà cao tầng trong nội đô". đây là sự bao biện không thể chấp nhận được. ....Đề nghị dự luận lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ kết luận của Thủ tưởng. hướng tới Hà Nội xanh sạch đẹp, bình yên!
Trả lời - -
trần công dân
Hà Nội bị "băm nát" chỉ là một trong nhiều "sản phẩm" do lỗi hệ thống của chúng ta để lại cho con cháu mai sau. Cám ơn ông Chung đã nói thật ....
Trả lời - -
Mai ngọc Trinh
Không biết rùi đến Mùa Quýt Năm Nào mới diệt hết cái danh "" kiến trúc sư Giấy "" để các đô thị, thành phố không phải chịu cái Dịch Xé Nát trong qui hoạch xây dựng.. !!!!??.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận