Quy trình xả lũ và quy luật thiên nhiên

LĐ - 243 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

“Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1-2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”, ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bức xúc khi nói về việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ.

Nhưng về phía nhà máy, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô quả quyết việc xả lũ tại Hương Khê là đúng quy trình: “Chủ tịch huyện Hương Khê trả lời trên báo chí nói rằng việc xả lũ nhanh thế nọ thế kia làm tôi rất bức xúc. Nếu không xả, nó sẽ đầy và tràn ra”.

Chúng ta đã nghe quá quen tai cụm từ “đúng quy trình”. Trong nhiều đợt lũ xảy ra ở nhiều địa phương, khi các nhà máy điện xả lũ làm ngập vùng hạ lưu, các nhà máy đều khẳng định họ đã xả đúng quy trình. Và tất nhiên, dân bị thiệt hại tài sản, thậm chí mất mạng cũng đều “đúng quy trình”.

Con người làm “đúng quy trình” thì thiên nhiên cũng có quy luật của nó. Rừng bị tàn phá khắp nơi, tàn phá do lâm tặc, tàn phá do người dân đốt rừng làm rẫy, tàn phá do các công trình thủy điện. Những ngọn núi trọc không thể giữ nước nên nước tràn nhanh chảy mạnh. Thiên nhiên lên tiếng đòi lại công bằng, và cũng đã quá muộn rồi để con người nói lời ăn năn.

Bao nhiêu cánh rừng tan hoang nhưng không ai chịu trách nhiệm, nếu có cũng chỉ là những báo cáo kiểm điểm của những cán bộ kiểm lâm. Có không ít vị ở những địa phương có diện tích rừng bị phá khủng khiếp, lại tiếp tục thăng quan tiến chức “đúng quy trình”, để lại sau lưng những mảnh rừng đã bị tàn phá.

Dư luận lên tiếng phải điều tra làm rõ trách nhiệm của Ban giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô và xử lý nếu xả lũ gấp gây thiệt hại cho dân. Hãy cứ điều tra làm rõ, nhưng có một điều quá rõ, khi rừng đã bị hủy diệt thì sẽ có hậu quả, cho dù các nhà máy thủy điện xả lũ đúng quy trình hay không. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Mọi việc đều bảo đúng quy trình, nhưng sai từ quy trình rồi...?. Cũng giống như lũ lụt là do phá rừng đầu nguồn, làm thuỷ điện chặn sông suối lại, nên hễ mưa là sạt lở, là lũ. Chống lũ lụt là phải giải quyết được từ gốc, là phải giữ được rừng, sông suối phải thông thoáng...
Trả lời - -
Nguyễn Xuân Trường
Quy trình là cái chi mà lại đặt nó cao hơn cả lương tâm, lòng nhân trươc tính mạng và tài sản nhân dân? Quy trình là cái vô tri kia mà! Sao lại lạm dụng nó vào những việc vô... vô... vậy? Ôi cái quy trình thảm họa!!!
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Thủy điện xả lũ đúng quy trình, còn dân thì chết không theo quy luật tự nhiên. Người ta cứ hễ xẩy ra vụ việc gì thì đều giơ cái ô "Đúng quy trình "để ch chắn .Không ai hề hấn gì cả.....Bộ công thương nên kiểm tra toàn bộ hệ thống thủy điện trên toàn quốc .Dũng cảm đóng cửa các công trình thủy điện không đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Trả lời - -
H.Hai
Huyện lấy tính mạng, tài sản dân mà bảo vệ.. Nhà máy lấy và giữ nước tức tiền bạc của họ làm mục tiêu.. liệu bao giờ gặp nhau được? mà hai mục tiêu đó là hoàn toàn khác nhau...? Vì vậy, cần căn cứ vào số liệu quan trắc tự động lưu lượng mới phán sử được đúng sai....Về lâu về dài, nếu còn phá rừng..các chủ DT cố tình ko trồng rừng bù do kỷ luật không nghiêm thì câu chuyện này sẽ ko thể có hồi kết được.
Trả lời - -
Đỗ Thái Hưng
Cho dù có đúng quy trình đi chăng nữa thì các vị cũng quá cứng nhắc, thậm chí vô cảm, việc xả cứ xả, sớm muộn không quan tâm, không cần biết tác hại ra sao; cả việc phối kết hợp với địa phương và các cơ quan chức năng nữa, việc ông nào ông ấy làm thế này thì có đúng quy trình không, nếu đúng thì xem lại cái quy trình do chính các vị biên soạn!?
Trả lời - -
Nguyên Hùng
Tôi còn đồ rằng, chưa mưa thì vẫn đang tích nước...Có ai dự báo mưa lớn và lũ lớn thế này. Hồ có đang kiệt nước thì cũng phải xả chăng? Cơn bão số 7 mà không vào miền Trung thì có phải tích nước nữa không?...Nên tập trung vào xả lưu lượng thấp để dân kịp sơ tán thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập